6s là gì? Hệ thống quản lý 6s là gì?

6S là gì? Nội dung của hệ thống quản lý 6S như thế nào? Đó là những câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Hãy cùng Lumiereriversidevn.com tìm hiểu 6S là gì và những vấn đề liên quan thông qua bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm 6s là gì?

Bạn đã từng nghe về quy trình 6S? Vậy bạn có biết 6S là gì?

6S là một chữ viết tắt được tạo ra từ các chữ cái đầu của các từ tiếng Anh sau đây: Selection (Lựa chọn) – Sourcing (Nguồn cung cấp) – Specification (Quy định) – Safety (An toàn) – Sustainability (Bền vững).

Tiêu chuẩn 6S trong quản lý sản xuất được áp dụng để tăng cường chất lượng, hiệu quả và khả năng kiểm soát an toàn sản phẩm. Hiện nay, quy trình 6S đã trở thành một phần quan trọng của nhiều công ty hàng đầu trong các lĩnh vực như thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm và nhiều ngành công nghiệp khác, giúp họ cải thiện quá trình sản xuất và chế biến.

Nội dung hệ thống quản lý 6s

Khi đã nắm được khái niệm 6S là gì, bạn cũng cần ghi nhớ các nội dung quan trọng trong hệ thống quản lý 6S. Mỗi một chữ cái S trong 6S đại diện cho một khía cạnh quan trọng trong quy trình quản lý, và người chủ doanh nghiệp cần thực hiện chúng một cách nghiêm ngặt để đạt được hiệu suất tốt nhất.

Selection: Chọn lựa thành phần

Đây là nội dung đầu tiên trong tiêu chuẩn 6S. Khi đã nắm được khái niệm 6S là gì, bạn cũng cần ghi nhớ về nội dung này.

Thành phần được sử dụng trong các sản phẩm cần được nghiên cứu kỹ lưỡng và đảm bảo độ an toàn của chúng cũng như tính an toàn khi kết hợp với các nguyên liệu khác. Những cơ quan thẩm định và các chuyên gia nghiên cứu là nơi kiểm định chính xác và đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Chỉ khi các quy trình kỹ thuật được áp dụng đúng, sản phẩm cuối cùng mới đáp ứng đầy đủ các yêu cầu trong tiêu chuẩn 6S.

Sourcing: Tìm nguồn cung cấp

Nội dung của quản lý 6S liên quan đến việc đảm bảo nguồn nguyên liệu, và “Sourcing” chính là một yếu tố quan trọng của 6S.

Dễ nhận thấy trên thị trường hiện nay là nguồn nguyên liệu được sử dụng trong sản phẩm thường gây lo ngại cho người tiêu dùng, đặc biệt đối với thực phẩm và mỹ phẩm. Một số sản phẩm có nguồn gốc không rõ ràng hoặc không được công bố công khai. Ngay cả những thương hiệu nổi tiếng cũng có thể sử dụng nguồn nguyên liệu không rõ xuất xứ hoặc chất lượng.

Do đó, ưu tiên hàng đầu trong việc tìm nguồn cung cấp trong tiêu chuẩn 6S là uy tín và đáng tin cậy. Để đảm bảo sự tin cậy này, cần tiến hành kiểm tra, sàng lọc kỹ càng thông qua tất cả các thông tin có sẵn (bao gồm giấy tờ và thực tế) để xác định độ chuẩn trong chất lượng và vệ sinh của nguồn nguyên liệu.

Specification: Tiêu chí rõ ràng

Mọi loại nguyên liệu đều phải được đánh giá dựa trên các tiêu chí cụ thể trong quy trình 6S. Các tiêu chí này được xây dựng bởi các chuyên gia và cần phải được áp dụng đồng nhất trong sản phẩm để đảm bảo tính đồng nhất và bền vững trong công thức sản phẩm.

Ví dụ, đối với sản phẩm thức uống, độ chính xác trong các tiêu chí đánh giá chất lượng sẽ đảm bảo rằng màu sắc, hương vị và các yếu tố khác đều tuân theo tiêu chuẩn được nghiên cứu và xác định ban đầu.

Safety: An toàn

Sự an toàn trong tiêu dùng đã trở thành một vấn đề quan trọng và không còn xa lạ. An toàn ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng sức khỏe của người dùng và là lời cam kết về chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp đối với khách hàng. Để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, mỗi doanh nghiệp cần thực hiện kiểm tra tổng quan và kỹ lưỡng về nồng độ vi sinh, kim loại nặng và các chất ô nhiễm trên sản phẩm của họ.

Mỗi doanh nghiệp nên thiết lập một cơ chế kiểm tra an toàn riêng biệt và áp dụng nó cho từng sản phẩm trong suốt quy trình 6S. Các thông số về thành phần của sản phẩm nên được công bố trực tiếp trên sản phẩm để tạo niềm tin cho người dùng khi sử dụng.

Sustainability: Bền vững

Bền vững được xây dựng dựa trên việc đảm bảo và duy trì tính đồng nhất của quy trình, từ việc chọn lựa nguyên liệu, sản xuất, đến việc chuẩn bị và phân phối sản phẩm.

Thông tin và tuyên bố về sản phẩm nên được kiểm chứng thông qua văn bản, nghiên cứu khoa học, và kiểm nghiệm chặt chẽ. Các quy trình nên được thiết lập và duy trì đều đặn, thường xuyên trong quá trình thực hiện.

Sáu tiêu chí trong hệ thống quản lý 6S có thể nghe có vẻ phức tạp, nhưng khi áp dụng từng bước và tiến hành nghiên cứu cẩn thận, mọi việc sẽ trở nên dễ dàng và tuân theo quy trình. Việc thực hiện quy trình 6S đồng nghĩa với việc cam kết và thể hiện tính nhạy bén trong tư duy phát triển bền vững của người chủ doanh nghiệp.

Trên đây là những thông tin về khái niệm “6S” là gì, nội dung và quy trình của 6S. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc ý kiến đóng góp nào liên quan đến nội dung bài viết về “6S là gì”, hãy để lại bình luận bên dưới để chúng tôi tìm hiểu thêm.

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339