Cờ ốc là gì? Đặc điểm của cờ ốc

Môn cờ ốc đặc biệt nhận được sự chú ý tại Sea Games 32 khi hai kỳ thủ Việt Nam lần đầu giành huy chương vàng. Điều này khiến nhiều người tò mò về môn cờ này, bao gồm cách chơi cũng như sự khác biệt so với cờ vua.

Cờ ốc là gì?

Cờ ốc, còn được biết đến với tên gọi cờ Khmer, đã tồn tại trong nền văn hóa Campuchia suốt nhiều thế kỷ qua.

Tên gốc của cờ này là Ouk Chaktrang, nhưng trong chữ “ouk” thường được phát âm giống với từ “ốc”, vì vậy nó thường được biết đến với cái tên cờ ốc.

Tại SEA Games 32, có nhận định rằng, Campuchia đã thay thế cờ vua bằng cờ ốc trong các cuộc thi vì cờ ốc được xem là một điểm mạnh của đất nước này, và nó rất phổ biến trong cộng đồng.

Tương tự như cờ vua, cờ ốc cũng có bàn cờ với 64 ô. Mỗi người chơi sở hữu 16 quân cờ, bao gồm 1 con vua, 1 con hậu, 2 con tượng, 2 con mã, 2 con xe và 8 con tốt.

Đặc điểm của cờ ốc

Tuy có những đặc điểm tương đồng với cờ vua, cờ ốc vẫn có những khác biệt trong cách sắp xếp quân cờ và di chuyển của từng quân cờ. Trong cờ ốc, quân cờ bị hạn chế trong việc di chuyển hơn so với cờ vua. Nhưng theo các chuyên gia, cờ ốc ít hơn về các nước cờ nhanh và liều lĩnh, so với cờ vua.

Ở Campuchia, quân cờ ốc thường được gọi với tên khác so với cờ vua. Ví dụ, quân tốt được gọi là cá, và quân xe được gọi là thuyền.

Trên bàn cờ ốc, hai vị vua được đặt chéo nhau, không đối diện như cờ vua. Các quân tốt trong cờ ốc đặt ở hàng ngang thứ ba và sáu, không giống như cờ vua nơi chúng đặt ở hàng thứ hai và thứ bảy. Các quy tắc đặc biệt như bắt tốt qua đường, en passant và tốt có thể tiến hai ô ban đầu không áp dụng trong cờ ốc.

Vua trong cờ ốc có thể di chuyển giống như vua trong cờ vua, nhưng có thể di chuyển như quân mã trong nước đi đầu tiên.

Quân tượng di chuyển như quân hậu, nhưng có thêm tùy chọn đi thẳng một ô. Trái ngược, quân mã và quân xe trong cờ ốc di chuyển giống như cờ vua. Quân xe là quân mạnh nhất và không bị giới hạn số ô trong một lượt đi, có thể di chuyển từ hàng 1 đến hàng 8 trong một nước đi.

Quân tốt trong cờ ốc di chuyển một ô về phía trước và ăn chéo một ô. Khi tốt đi đến hàng 6, nó có thể di chuyển và ăn quân giống như quân hậu trong cờ ốc, có thể đi chéo và lùi.

Ngược lại, quân hậu trong cờ ốc khá yếu. Chỉ có thể di chuyển chéo một ô ở mỗi nước đi, tương tự như quân sĩ trong cờ tướng. Nếu tốt đã di chuyển khỏi đường đi của hậu, hậu có thể tiến hai ô ở nước đi đầu tiên.

Giống như cờ vua, người chơi cờ ốc chiến thắng khi chiếu hết đối thủ hoặc đối thủ hết thời gian.

Chơi cờ ốc không phức tạp. Hầu hết những người đã biết chơi cờ vua có thể chơi cờ ốc. Hi vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu rõ hơn về cờ ốc và cơ bản về nó.

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339