CRP là gì? Mục đích của việc xét nghiệm CRP ? Cách đọc kết quả xét nghiệm CRP

CRP (C-reactive protein) là gì? Khi chỉ số CRP tăng cao, điều này ám chỉ điều gì? Ý nghĩa của xét nghiệm CRP là gì? Đây là một loại protein được gan sản xuất và chỉ số CRP mang ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe. Để tìm hiểu sâu hơn về CRP và xét nghiệm liên quan đến nó, mời bạn đọc theo dõi các bài viết dưới đây từ Lumiereriversidevn.com.

Xét nghiệm CRP là gì?

CRP là viết tắt của “C-reactive protein” (protein phản ứng C). Đây là một loại protein được gan sản xuất và đóng vai trò quan trọng trong phản ứng miễn dịch đối với tổn thương hoặc nhiễm trùng. CRP được coi là một chỉ báo cho sự xuất hiện của viêm. Tên gọi CRP xuất phát từ việc kết tủa polysaccharide C của vi khuẩn Streptococcus.

Thông thường, CRP ở mức độ rất thấp (dưới 0,3mg/100ml huyết thanh hoặc 7-820 mcg%) ở người khỏe mạnh. Nhưng khi cơ thể trải qua viêm nhiễm hoặc tổn thương, nồng độ CRP có thể tăng lên nhiều lần. CRP cũng được liên kết với tăng nguy cơ mạng xơ vữa, tạo điều kiện cho việc hình thành huyết khối, và góp phần vào tắc nghẽn động mạch vành (coronary artery thrombosis).

Xét nghiệm CRP là một phương pháp định lượng Protein phản ứng C. CRP là một loại glycoprotein được gan sản xuất và có đặc điểm chính là kết hợp với polysaccharide C của vi khuẩn phế cầu. Thông thường, protein này không xuất hiện trong huyết thanh khi người ta không trải qua tình trạng viêm cấp có phá hủy mô trong cơ thể. Do đó, việc kích thích sản xuất protein này xảy ra khi có dấu hiệu của viêm cấp, gây tổn thương mô. Đồng thời, nó cũng giúp tăng nhanh nồng độ CRP trong huyết thanh.

Khi tìm hiểu về CRP, bạn sẽ nhận biết được hai loại protein phản ứng C có thể định lượng trong máu:

Protein phản ứng C chuẩn (còn được gọi là standard CRP): Loại protein này đánh giá mức độ tiến triển của viêm trong cơ thể.

Protein phản ứng C siêu nhạy (hay còn gọi là high-sensitivity CRP [hs-CRP]): Loại chất này đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá tình trạng viêm mạch ở mức độ thấp.

Mục đích của việc xét nghiệm CRP

CRP là viết tắt của “C-reactive protein” và xét nghiệm CRP mang lại những lợi ích gì là một trong những câu hỏi được quan tâm rộng rãi hiện nay. CRP thường tăng cao trong khoảng 6 giờ sau khi xuất hiện dấu hiệu viêm. Điều này cho phép phát hiện tình trạng viêm sớm hơn so với việc sử dụng chỉ số tốc độ máu lắng. Đặc biệt, giá trị của CRP không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nồng độ globulin hoặc hematocrit trong máu, vì vậy xét nghiệm này vẫn cung cấp thông tin chính xác dù có thay đổi trong các yếu tố này.

Cách đọc kết quả xét nghiệm CRP

Sau khi tìm hiểu về CRP và CRP hs, bạn sẽ hiểu cách đọc các loại xét nghiệm như sau:

CRP dùng để đánh giá tình trạng viêm:

Mức bình thường của CRP thường dao động từ 0 đến 10mg/dl hoặc < 10mg/l.

Về CRP hs (hoặc hs CRP), nó được sử dụng để đánh giá nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

 • <10mg/l: nguy cơ mắc tim mạch thấp
 • 1,0 – 3,0mg/l: nguy cơ mắc tim mạch ở mức trung bình
 • >3,0mg/l: nguy cơ mắc tim mạch vô cùng cao

Ngoài ra, tăng nồng độ protein phản ứng C (CRP) thường gặp trong những trường hợp:

 • Người bị viêm tụy cấp
 • Người bị viêm ruột thừa
 • Bên cạnh đó, CRP hs là gì còn được bắt gặp nhiều ở trường hợp nhiễm trùng do vi khuẩn
 • Bị bỏng
 • Phản ứng CRP là gì còn thường gặp ở những người có khả năng tăng nguy cơ bị ung thư đại tràng
 • Những người mắc bệnh lý ruột do viêm
 • Trường hợp viêm khớp dạng thấp có sự tiến triển
 • Người gặp phải bệnh lupus ban đỏ hệ thống
 • Ngoài ra, phản ứng CRP còn thường gặp ở bệnh nhồi máu cơ tim, bệnh lý viêm của tiểu khung chung
 • Phản ứng CRP thường xuất hiện nhiều trong các bệnh viêm động mạch tế bào khổng lồ và bệnh lao tiến triển.

Kết quả xét nghiệm CRP cho biết điều gì?

Đúng như đã đề cập trước đó, xét nghiệm CRP là xét nghiệm đo lường protein trong máu. Việc đọc chỉ số CRP cung cấp thông tin về tình trạng sức khỏe của bạn.

Ý nghĩa của việc xét nghiệm CRP

CRP là một protein có ý nghĩa quan trọng trong xét nghiệm vì nó có khả năng tăng cao sau khoảng 6 giờ kể từ khi tình trạng viêm bắt đầu. Đặc biệt, CRP thường được chỉ định trong những tình huống sau:

 • Test CRP là gì và mang đến ý nghĩa như thế nào? Trên thực tế, test CRP sẽ giúp đánh giá mức độ tiến triển của phản ứng viêm đặc biệt là đối với bệnh lý mãn tính. Trong đó có thể kể đến như bệnh lý ruột do viêm, viêm khớp hay các bệnh tự miễn mà con người có thể mắc phải.
 • Bên cạnh đó, tìm hiểu hs CRP là gì còn có tác dụng đánh giá một nhiễm trung mới như trong viêm ruột thừa hoặc một số tình trạng chi tiết sau quá trình mổ
 • Test CRP là gì còn giúp các bạn theo dõi đáp ứng cùng với việc điều trị các tình trạng bệnh lý nhiễm trùng và đặc biệt là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn.
 • Ngoài ra, Protein phản ứng C siêu nhạy (hs – CRP) còn là một yếu tố quan trọng gây tình trạng xuất hiện và khiến đứt rách mỏng ở mạch
 • Đặc biệt, tìm hiểu CRP các bạn còn biết được thăng nồng độ hs – CRP dự báo bệnh nhân có nguy cơ tăng vác sự cố. Do dó, xét nghiệm CRP được thực hiện nhằm đánh giá chi tiết, khách quan các nguy cơ bị các sự cố tim mạch khi nó được làm đồng thời với một số xét nghiệm đánh giá nguy cơ mạch vành khác. Trong đó, nổi bật là xét nghiệm về định lượng nồng độ cholesterol trong máu.

Chỉ số CRP tăng cao là gì?

Khi chỉ số CRP tăng cao, có thể liên kết với một số tình trạng viêm cấp như nhồi máu cơ tim, nhiễm khuẩn, tắc mạch, viêm ruột, bệnh mạn tính như bệnh khớp, và cũng có thể gắn với một số loại ung thư như bệnh Hodgkin, ung thư thận.

Đồng thời, chỉ số CRP cũng được sử dụng để đánh giá mức độ nghiêm trọng và dự đoán tiên lượng của viêm tụy cấp, với mức CRP ≥150 mg/L thường đi kèm với viêm tụy cấp nặng.

Chỉ định xét nghiệm CRP khi nào?

Xét nghiệm CRP được sử dụng để đánh giá sự tiến triển của phản ứng viêm, đặc biệt là trong bệnh lý mãn tính như viêm ruột, viêm khớp và các bệnh tự miễn.

Ngoài ra, xét nghiệm CRP cũng có vai trò trong đánh giá nhiễm trùng mới như viêm ruột thừa và trong các tình trạng sau phẫu thuật.

Chỉ số CRP cũng được dùng để theo dõi tiến triển điều trị cho các tình trạng nhiễm trùng (đặc biệt là nhiễm trùng do vi khuẩn) và viêm. Vì những lý do này, xét nghiệm CRP được sử dụng để đánh giá nguy cơ mắc các sự cố tim mạch khi kết hợp với các xét nghiệm khác như đo lường nồng độ cholesterol trong máu.

CRP là gì và test CRP là gì đã được Lumiereriversidevn.com giải đáp trong bài viết này. Hy vọng những thông tin chi tiết này sẽ hữu ích khi bạn tìm hiểu về CRP trong thực tế hiện nay. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339