Metaverse là gì? Tiềm năng của Metaverse

Metaverse là khái niệm làm nổi bật trong thời gian gần đây. Việc Facebook thay đổi tên thành Meta đã gây được sự chú ý lớn từ cộng đồng. Vậy Meta và khái niệm Metaverse có mối liên hệ như thế nào? Hãy cùng Lumiereriversidevn.com khám phá về Metaverse, những thông tin quan trọng và liệu nó có thể là tương lai của internet trong bài viết dưới đây.

Metaverse là gì?

Định nghĩa Metaverse

Metaverse là một thế giới ảo được hình thành trên nền tảng Internet và các công nghệ hỗ trợ thực tế ảo như VR, AR hoặc các công cụ khác, nhằm mang đến trải nghiệm gần với thực tế nhất cho người dùng.

Nó tồn tại đồng thời với thế giới thực, cho phép người dùng khám phá qua các công cụ và tính năng được cung cấp bởi các nhà phát triển mà hầu như không có rào cản đối với sự sáng tạo.

Nhà văn khoa học viễn tưởng Neal Stephenson đã sử dụng thuật ngữ “metaverse” trong cuốn sách Snow Crash năm 1992 của mình để chỉ một vũ trụ ảo được tạo ra bởi máy tính. Thuật ngữ này thường ám chỉ một không gian ảo chung, nơi người dùng tham gia, tương tác và thậm chí làm việc.

Metaverse cũng liên kết chặt chẽ với sự phát triển của Web 3.0, được một số người coi là giai đoạn tiếp theo của sự hiện diện trên internet. Nó được xây dựng trên nền tảng blockchain, lý thuyết làm cho quyền truy cập và quyền lực trở nên dân chủ hơn, đồng thời làm suy yếu sự chi phối của các tập đoàn công nghệ lớn nhất.

Bản thân từ Metaverse cũng được cấu tạo từ 2 từ:

 • Meta: Beyond hay còn có nghĩa là vượt lên.
 • Verse: Trong Universe có nghĩa là vũ trụ.

Do đó, concept của Metaverse có hàm ý là “vượt lên vũ trụ hiện hữu”.

Ý tưởng này không hoàn toàn mới. Trong những năm đầu 2000, đã có nhiều tiền thân của metaverse, bao gồm Second Life (ra mắt vào năm 2003 do Linden Lab phát triển) và Habbo Hotel của Sulake từ Phần Lan. Mặc dù đã không còn thu hút sự chú ý lớn như trước, cả hai vẫn tiếp tục hoạt động – Second Life vẫn có khoảng 200.000 người dùng tham gia hàng ngày.

Một số đặc điểm của Metaverse

Sustainability: Khả năng duy trì và tiếp tục cải thiện về dịch vụ hoặc hệ sinh thái trong Metaverse.

Immersion: Độ chân thực của trải nghiệm Metaverse, đo lường mức độ mà trải nghiệm trong Metaverse tương đương với thực tế.

Openness: Tính mở, cho phép người tham gia kết nối hoặc ngắt kết nối bất cứ lúc nào. Nó cũng phản ánh việc Metaverse là một không gian mở cho sự sáng tạo không hạn chế.

Economic System: Một hệ thống kinh tế song song với thế giới thực, nơi người tham gia có thể di chuyển tài sản giữa thế giới thực và Metaverse dễ dàng. Đồng thời, họ cũng có thể tận dụng các cải tiến sáng tạo trong Metaverse để tích lũy và gia tăng tài sản cho chính bản thân.

Cấu tạo các lớp trong Metaverse

Có 4 lớp Layer cơ bản cấu tạo nên Metaverse bao gồm:

 • Foundation Layer: Là nền tảng cung cấp kết nối, tức là cơ sở mạng lưới Internet.
 • Infrastructure Layer: Là cơ sở hạ tầng của Metaverse, bao gồm các thành phần phần cứng hỗ trợ để tạo ra trải nghiệm chân thực. Nó cũng bao gồm các công nghệ tạo nên Metaverse (như Blockchain, AI, Big Data,…).
 • Content Layer: Ở Layer này, chúng ta có các trò chơi, ứng dụng giúp người dùng sống một hoặc nhiều trải nghiệm trong các thế giới khác nhau, tạo ra những trải nghiệm sống động.
 • True Metaverse: Là Layer cuối cùng của Metaverse, khi các Layer dưới phát triển đến mức độ nào đó, chúng ta sẽ có một Metaverse hoàn chỉnh và đúng nghĩa.

Lưu ý: Trong quá trình tiến triển, chúng ta thấy rằng việc hoàn thành các Layer cơ bản sẽ tạo nền móng cho sự mở rộng của các Layer trên đó. Trong quá trình phát triển này, các Layer sẽ liên tục được cập nhật và phát triển như sau:

Mặc dù Internet hiện tại đã phát triển rất nhanh, nhưng các tổ chức nghiên cứu vẫn đang tập trung vào việc tạo ra các công nghệ Internet tiên tiến hơn, đáp ứng nhanh chóng và hiệu quả hơn (như công nghệ 5G hiện nay là một ví dụ điển hình).

Trên Layer Internet, Layer Infrastructure đang phát triển mạnh mẽ với sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa các công ty lớn trong việc sản xuất linh kiện phần cứng và triển khai các công nghệ nền tảng vào đời sống thực.

Ở Layer Content, chúng ta đã thấy những bước đầu tiên của Metaverse thông qua các tựa game, và Layer này vẫn cần sự hoàn thiện từ Layer Infrastructure để có thể phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Một số Metaverse Game nổi bật

Với giới hạn công nghệ hiện tại, trải nghiệm như trong “Ready Player One” vẫn còn là điều không thể. Tuy nhiên, hiện nay đã xuất hiện nhiều sản phẩm được xây dựng dựa trên khái niệm của Metaverse, đặc biệt là các tựa game sau:

 • Minecraft: Là một thế giới mở, cho phép người chơi khai thác tài nguyên, xây dựng và tương tác với người chơi khác, cùng với các chế độ chơi đa dạng.
 • GTA V: Trong chế độ Multiplayer, người chơi có thể tương tác với nhau, thực hiện các hoạt động giao tiếp, buôn bán và thám hiểm môi trường game.
 • Roblox: Cho phép người chơi sáng tạo với nhiều công cụ, hỗ trợ trải nghiệm VR và lưu trữ dữ liệu trên đám mây, cung cấp hệ thống kích thích kinh tế cho người chơi.

Trên thị trường Crypto, có nhiều game Metaverse như Decentraland, The Sandbox,… ở đó người chơi có thể tạo và sở hữu các thế giới riêng, tài sản kỹ thuật số qua NFT và giao dịch chúng thông qua Marketplace.

Tuy có sự phát triển mạnh mẽ và sự chào đón tích cực từ cộng đồng, Metaverse vẫn còn rất xa để đạt được trạng thái như trong “Ready Player One”. Một số hạn chế có thể kể đến như:

 • Trải nghiệm vẫn chưa thực sự chân thực do sự hạn chế về công nghệ thực tại ảo tăng cường.
 • Khả năng tương tác với các tựa game không dựa trên blockchain gần như không tồn tại (không thể chuyển đổi tài sản giữa các game và gần như không có khả năng tương tác với tài sản thực).
 • Blockchain game có khả năng tương tác nhưng vẫn còn hạn chế.
 • Không gian sáng tạo hiện nay vẫn khá hạn chế đối với người chơi.

Tại sao Metaverse lại trở nên phổ biến?

Suốt lịch sử, con người luôn khát khao khám phá và vượt qua giới hạn: Vượt qua đại dương bao la, chinh phục những đỉnh cao, khám phá những bí ẩn vũ trụ,… Tuy nhiên, với các hạn chế về công nghệ, tài nguyên và nguồn lực tài chính, chúng ta không thể nhanh chóng đáp ứng đầy đủ các khao khát này.

Ngày nay, với sự tiến bộ đáng kể của Internet và công nghệ, có vẻ như chúng ta đã tìm ra một giải pháp mới cho những thách thức trước đây, đó là sử dụng Metaverse.

Với một Metaverse đích thực, chúng ta hoàn toàn có thể khám phá và trải nghiệm một thế giới không giới hạn, trong khi chờ đợi sự phát triển của công nghệ để trải nghiệm thực tế.

Du lịch vũ trụ là một ví dụ đơn giản cho nhu cầu khám phá của con người:

 • Hiện nay, du lịch xuyên quốc gia trở nên phổ biến và dễ dàng hơn rất nhiều. Nhưng với thời gian, việc khám phá Trái Đất có thể trở nên không còn hấp dẫn như trước, và chúng ta có thể hướng tới mục tiêu khám phá vũ trụ.
 • Tuy nhiên, phát triển tên lửa và cơ sở hạ tầng để hỗ trợ việc này vô cùng tốn kém và vẫn đang ở giai đoạn thử nghiệm. Các hạn chế về nguồn lực không đủ đáp ứng cho nhu cầu hiện tại.

Vậy thì chúng ta sẽ sử dụng Metaverse như một giải pháp để ghi lại trải nghiệm vũ trụ dựa trên những lần thử nghiệm. Công nghệ thực tế ảo tăng cường sẽ mang đến cảm giác gần gũi và thực tế nhất đối với con người.

Kết quả là, với Metaverse, chúng ta có thể trải nghiệm khám phá vũ trụ một cách gần gũi nhất, với chi phí thấp hơn rất nhiều trong khi chờ đợi các rào cản thực tế được vượt qua.

Ngoài ra, khả năng sáng tạo không giới hạn trong Metaverse cũng sẽ mang đến rất nhiều cảm hứng cho các phát minh ngoài thực tế.

Và trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hiện tại, khi các quốc gia áp dụng các biện pháp phòng dịch và hạn chế giao tiếp, Metaverse có thể trở thành một nơi lý tưởng để chúng ta tương tác với nhau một cách chân thực nhất.

Tiềm năng của Metaverse

Tiềm năng của Metaverse

Với viễn cảnh tạo ra một thế giới song song với hiện thực Metaverse, ta có thể hình dung được quy mô của thị trường này sẽ đạt đến mức độ nào.

Theo số liệu mà mình đã thu thập, tổng khối lượng tài sản toàn cầu vào cuối năm 2020 đã lên tới $418,300 tỷ. Điều này cho thấy đây là một thị trường cực kỳ lớn và vẫn còn rất nhiều tiềm năng tăng trưởng trong tương lai.

Tuy nhiên, mặc dù có tầm nhìn rất lớn cho tương lai, nhưng liệu các con số hiện tại ra sao? Theo nghiên cứu từ LD Capital, một quỹ đầu tư công nghệ Blockchain lâu đời tại Trung Quốc, nền công nghiệp Metaverse sẽ bao gồm hai thành phần chính:

 • Công nghiệp phần cứng: Bao gồm các lĩnh vực sản xuất thiết bị phần cứng (chip, linh kiện điện tử, thiết bị thực tế ảo tăng cường, v.v.), đóng vai trò là cơ sở hạ tầng quan trọng nâng cao trải nghiệm trong Metaverse.
 • Công nghiệp nội dung: Bao gồm các nền tảng (chủ yếu là trò chơi) giúp chúng ta tham gia sâu vào Metaverse. Mảng này cũng có thể bao gồm các mạng xã hội hoặc nền tảng chia sẻ như Youtube, TikTok, v.v., nhưng với một Metaverse đích thực, dự đoán rằng các nền tảng này sẽ được tích hợp trực tiếp vào các trò chơi.

Theo nghiên cứu từ The Business Research Company, vào năm 2020, ngành công nghiệp phần cứng toàn cầu đạt giá trị khoảng $862 tỷ với tốc độ tăng trưởng hàng năm lên đến 9.4%.

Trong khi đó, ngành công nghiệp game đang có giá trị xấp xỉ $170 tỷ.

Tổng cộng, mặc dù Metaverse vẫn chưa phát triển hoàn chỉnh theo đúng nghĩa của nó, các ngành này hiện tại đã đạt giá trị lên đến hàng nghìn tỷ USD. Nếu sản phẩm về thực tế ảo tăng cường được phổ biến rộng rãi, đây sẽ là nền tảng cho thị trường Metaverse Gaming phát triển mạnh mẽ hơn.

Ngoài viễn cảnh “Beyond Universe” của Metaverse, có khả năng trong tương lai, mọi tài sản từ thế giới thực có thể được đưa vào Metaverse, tạo ra một thế giới song song hoặc thậm chí vượt qua thế giới thực. Điều này có thể đưa ngành công nghiệp này lên tới hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tỷ USD.

Các ông lớn nghĩ gì về trend Metaverse?

Không phải ngẫu nhiên Metaverse có tiềm năng lớn như vậy. Để thực hiện tầm nhìn khổng lồ đó, nó cần không chỉ giải quyết nhu cầu thực tiễn mà còn thu hút sự chú ý từ những tập đoàn lớn, những tổ chức sở hữu nguồn lực dồi dào để có thể hiện thực hóa tầm nhìn đó.

Một người tiên phong đáng chú ý trong việc khai phá Metaverse là Mark Zuckerberg, Người Sáng lập & CEO của Facebook. Mark đã chia sẻ về Metaverse: “Internet di động ngày nay đã đáp ứng được nhiều nhu cầu khác nhau từ khi chúng ta thức dậy đến khi đi ngủ. Vì thế, tôi không nghĩ mục đích chính của Metaverse là làm cho mọi người dùng Internet nhiều hơn, mà là tạo điều kiện cho họ tham gia vào Internet một cách tự nhiên hơn.”

Hỗ trợ cho tầm nhìn này, Facebook đã đầu tư vào thiết bị thực tế ảo (VR) thông qua việc sở hữu Oculus, để chuẩn bị cơ sở hạ tầng phần cứng cần thiết cho Metaverse trong những năm cuối của thập kỷ này.

Ngoài Facebook, các công ty công nghệ lớn khác như Google, Microsoft và Sony cũng hợp tác cùng Facebook để thành lập XR Association, một liên minh với mục tiêu xây dựng tương lai của “Experiential Reality.”

Tim Sweeney, CEO của Epic Games – công ty đứng sau tựa game Fortnite, là một trong những người có tầm nhìn sâu rộng về Metaverse. Ông thấy đây là một thị trường có tiềm năng lớn trong tương lai, và ông đã giải thích lý do vì sao ông muốn phát triển Fortnite thành một phần của Metaverse.

Sweeney cũng đã thảo luận về sự thật rằng Metaverse không chỉ là một thế giới do một công ty duy nhất tạo ra, như trong “Ready Player One”, mà thực tế sẽ bao gồm rất nhiều ứng dụng khác nhau. Ông cũng nói về việc cần có khả năng tương tác giữa các thế giới khác nhau trong Metaverse.

Trên thị trường Crypto, Dave Carr – người phát ngôn của Decentraland, cũng đã chia sẻ quan điểm về Metaverse. Theo ông, tính phi tập trung của Metaverse là rất quan trọng, với niềm tin rằng tính phân cấp phải được thúc đẩy để người dùng có thể sáng tạo và thực sự sở hữu những gì họ tạo ra trong Metaverse.

Những rủi ro khi tham gia Metaverse

Các chuyên gia pháp lý cảnh báo rằng Metaverse sẽ đối mặt với những tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ dữ liệu, cấp phép nội dung và rủi ro liên quan đến tài sản tiền điện tử. Dự kiến sẽ có nhiều vụ kiện để xây dựng các quy tắc rõ ràng. Ví dụ, vào tháng 9, Roblox đã giải quyết một vụ kiện với Hiệp hội các nhà xuất bản âm nhạc quốc gia Hoa Kỳ, mở đường cho các nghệ sĩ phát hành âm nhạc của họ trên Metaverse.

Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư, rủi ro lớn nhất là tìm ra công ty nào có khả năng xây dựng một Metaverse hấp dẫn mà người dùng sẽ muốn tham gia và trải nghiệm liên tục. Isabel Fox, đối tác chung của Outsized Ventures – một công ty gần đây đã đầu tư vào Hadean, đã chia sẻ quan điểm này.

Fox nói rằng, ‘Một số nhà sáng lập sẽ áp dụng cách tiếp cận ‘xây dựng nó và họ sẽ đến’ và có thể sẽ thất bại nhanh chóng hoặc thành công cũng nhanh chóng.’

Theo Antoine Moyroud, lãnh đạo liên doanh tại EQT Ventures, một rủi ro khác của Metaverse là sự phân mảnh hiện tại. Người dùng không thể duy trì danh tính ảo của họ qua các nền tảng khác nhau.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang cố gắng trở thành ‘mắt xích’ giữa các thế giới ảo khác nhau, nhưng rủi ro mà tôi nhận thấy là không có một người chiến thắng rõ ràng nào xuất hiện, dẫn đến sự phân tán của cộng đồng.

Blockchain có phải là nơi lí tưởng để phát triển Metaverse

Metaverse có thể được xây dựng trên nền tảng của nhiều loại công nghệ khác nhau. Tuy nhiên, trong một thế giới đòi hỏi sự sáng tạo không giới hạn, tương tác tự do và tính phân quyền như Metaverse, dường như Blockchain sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hình thành nền tảng cho thế giới này.

Có thể nhận thấy rằng ngành công nghiệp Metaverse đang được nhiều công ty công nghệ tham gia, bao gồm cả lĩnh vực phần cứng, phần mềm, blockchain, và gaming…

Trong lớp Content, những dạng gần nhất với Metaverse, hiện chỉ có sự tham gia chủ yếu từ các công ty công nghệ tập trung như Google, Facebook, Twitter, Netflix,… cũng như từ những đại diện trong lĩnh vực Gaming như Playstation, Fortnite, Roblox, Unity,…

Một vấn đề rõ ràng có thể nhìn thấy trong các nền tảng này là sự hạn chế về khả năng tương tác với nhau. Người chơi không thể di chuyển hoặc trao đổi vật phẩm từ Fortnite sang Minecraft, ngay cả khi đó là các vật phẩm hiếm.

Bên cạnh đó, các tài sản mà bạn sở hữu trong các tựa game không thực sự thuộc sở hữu của bạn, điều này làm giảm tính cá nhân hóa và quyền sở hữu. Đôi khi, chỉ cần một số yếu tố như luật lệ hoặc chính sách của công ty có thể làm mất đi các vật phẩm đó khỏi tài khoản của bạn.

Và tất cả những vấn đề trên có thể được giải quyết thông qua công nghệ Blockchain:

 • Xét về khả năng mở rộng – Scalability: Các Blockchain hiện nay có khả năng mở rộng rất lớn, đặc biệt là những Blockchain có mô hình Internet of Blockchain như Avalanche, Polkadot hay Cosmos.
 • Xét về khả năng tương tác – Interoperability: Công nghệ Cross-chain cho phép tài sản di chuyển giữa các Blockchain khác nhau một cách hoàn toàn.
 • Xét về tính cá nhân hoá – Ownership & Privacy: Tính cá nhân hoá và quyền sở hữu được thể hiện rõ nhất qua NFTs – các token độc nhất và không thể thay thế.
 • Xét về tính bảo mật: Công nghệ Blockchain với tính bảo mật cao giúp bảo vệ tài sản trên mạng khỏi các cuộc tấn công từ hackers.

Ngoài những đặc tính đã nêu trên, Blockchain & Crypto đã tạo nền tảng cho một hệ thống kinh tế đơn giản thông qua sự phát triển mạnh mẽ của DeFi. DeFi (Tài chính phi tập trung) đóng vai trò như cầu nối trung gian cho các hoạt động kinh tế được thực hiện một cách thuận lợi. Dưới đây là một số khía cạnh cơ bản có thể được thấy:

Khi nhu cầu giao dịch hàng hóa trong Metaverse tăng, chúng ta đã thấy sự xuất hiện của các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) hoặc các Marketplace hoạt động mà không cần tin cậy trung gian.

 • Yêu cầu về việc di chuyển tài sản giữa các blockchain khác nhau đã được đáp ứng thông qua các Cross-chain Bridge.
 • Nhu cầu về vay vốn để tiến hành kinh doanh trong Metaverse đã được giải quyết thông qua Lending Protocol.
 • Đối với các ứng dụng thanh toán như Payment Dapps, chúng ta có thể chuyển đổi tài sản từ thế giới thực sang thị trường Crypto một cách dễ dàng.

Như vậy, công nghệ Blockchain là lựa chọn lý tưởng cho việc phát triển Metaverse – một thế giới ảo song song, thúc đẩy khả năng mở rộng và sáng tạo không hạn chế, đồng thời thúc đẩy tính cá nhân hoá và quyền lực phi tập trung.

Với vốn hóa thị trường Crypto hiện tại vượt qua $2,000 tỷ và hơn hàng trăm tỷ USD trong tổng giá trị khóa TVL của các nền tảng DeFi, cùng với giá trị khổng lồ từ thị trường NFT và rất nhiều ứng dụng phi tập trung (Dapps) khác, chúng ta có cơ sở rõ ràng để tin rằng công nghệ Blockchain sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng Metaverse.

Ở tầng nền đầu tiên là các nền tảng Blockchain, đặc biệt là những Blockchain thiết kế với khả năng mở rộng cao và có Concept Internet of Blockchain như Polkadot, Avalanche, Cosmos. Hoặc cũng có thể kể đến các Blockchain với khả năng mở rộng và lưu trữ cao như Solana, Near và Mina…

Lớp tiếp theo là các ứng dụng phi tập trung (Dapps) được xây dựng trên cơ sở của các Blockchain này. Đây có thể là NFT, các Dapps hướng tới Metaverse Gaming như Decentraland và The Sandbox hoặc đơn giản chỉ là các nền tảng DeFi phục vụ cho sự phát triển của nền kinh tế Metaverse trong tương lai.

Cuối cùng, là các cầu nối Cross-chain giúp kết nối các hệ sinh thái Metaverse với nhau. Ở tầng này, khả năng sáng tạo, mở rộng và tương tác được đẩy lên tới mức tối đa.

Hiện tại, về Metaverse trên Crypto, chúng ta thấy rằng nó chưa thực sự phát triển do một số lý do:

 • Lớp nền tảng vẫn chưa hoàn thiện. Ethereum hiện đang là hệ sinh thái lớn nhất, nhưng Blockchain này đã gặp phải nhiều hạn chế về tốc độ giao dịch và khả năng mở rộng.
 • Các Blockchain với Concept Internet of Blockchain chỉ mới bắt đầu xây dựng hệ sinh thái của mình.
 • Các Dapps Gaming thuần Metaverse như Sandbox hay Decentraland vẫn chưa đạt được trải nghiệm mượt mà như các game truyền thống.
 • Hơn nữa, công nghệ Cross-chain vẫn chưa hoàn thiện, điều này được minh chứng qua việc xuất hiện nhiều vụ vi phạm liên quan đến Cross-chain gần đây.

Lưu ý: Dự phóng về Trend Metaverse

Mặc dù công nghệ thông tin đang phát triển mạnh mẽ, nhưng Metaverse hiện tại vẫn chỉ là một ý tưởng tương lai và chưa thể nói là thời điểm phát triển đỉnh điểm.

Ví dụ đầu tiên là các công cụ VR vẫn đang hạn chế và tương đối đắt đỏ trên thị trường. Trải nghiệm VR vẫn chưa phổ biến và sự quan tâm của nhà phát triển cũng chưa cao do thị trường chưa thực sự lớn.
Theo số liệu về kích thước thị trường công nghệ Thực tế ảo (VR) trong năm 2021 từ Grand View Research, ước tính là khoảng 22 tỷ USD – con số vẫn rất nhỏ so với tiềm năng lớn đã được phân tích trước đó. Tốc độ tăng trưởng dự kiến của ngành công nghiệp VR khoảng 18% mỗi năm và dự đoán đạt 70 tỷ USD vào năm 2028.

VR hardware đóng vai trò then chốt và là nền tảng quan trọng cho việc thực hiện Metaverse. Tuy nhiên, không phải khi VR đã hoàn thiện thì lớp nội dung (Content Layer) mới phát triển; thực tế là chúng phát triển đồng bộ và đợi thời điểm VR Hardware đạt đến trạng thái chín muồi để có thể bùng nổ.

Có dấu hiệu cho thấy sự tham gia mạnh mẽ của các công ty công nghệ lớn vào lĩnh vực Metaverse trong ngữ cảnh của đại dịch hiện tại:

 • Facebook đã công bố tham gia vào ngành công nghiệp Metaverse.
 • Epic Games, công ty phát triển tựa game Fortnite, đã huy động được 1 tỷ đô la, nâng giá trị công ty lên 30 tỷ đô la.
 • Trong tháng 6, Matthew Ball, một nhà đầu tư mạo hiểm, đã đẩy mạnh việc thành lập một quỹ ETF bao gồm các công ty hoạt động trong lĩnh vực Metaverse, bao gồm cả NVIDIA và Roblox, từ cả phần cứng và phần mềm.

Tóm lại, Metaverse là một ngành công nghiệp tiềm năng đầy hứa hẹn trong tương lai. Sự đầu tư mạnh mẽ từ các công ty công nghệ lớn đang hình thành một tương lai với một thế giới ảo hoạch định song song với thực tại không còn xa.

Ứng dụng Metaverse vào thế giới thực

Dưới đây là một số ví dụ về cách các doanh nghiệp hiện nay sử dụng nền tảng của Metaverse để thực hiện đào tạo từ xa và tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới.

Thể thao và giải trí

Tại công ty game Unity, Peter Moore, người đứng đầu phần cụ thể về thể thao và giải trí, đã ra mắt gần đây nền tảng Unity Miracast. Nền tảng này cho phép phản chiếu các sự kiện thể thao chuyên nghiệp dưới dạng 3D thời gian thực. Máy quay ghi lại các cử động của các vận động viên trên sân và dữ liệu này được sử dụng để tạo ra các hình ảnh số chính xác với thực tế. Buổi phát sóng 3D đầu tiên đã diễn ra trong trận đấu giữa hai võ sĩ hỗn hợp, được thực hiện tại một đấu trường nhỏ với sự sử dụng đồng loạt của 106 máy quay.

Chăm sóc sức khỏe

Các bác sĩ đang là một trong những nhóm đầu tiên sử dụng thực tế tăng cường (AR) để hợp tác. Cụ thể, tai nghe thực tế hỗn hợp của Microsoft cho phép các chuyên gia y tế trên khắp thế giới cộng tác gần như trong các quá trình phẫu thuật trong thế kỷ 21. Bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng HoloLens của Microsoft thông qua cử chỉ tay và lệnh thoại để hiển thị hình ảnh 3D từ quá trình quét, truy cập dữ liệu của bệnh nhân và liên lạc với các chuyên gia khác. Việc kiểm soát không dùng tay này mang lại lợi ích quan trọng cho các bác sĩ và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác.

Đào tạo

NASA đang áp dụng AR và VR tại trạm vũ trụ để điều khiển robot từ xa và thực hiện nhiệm vụ bảo trì với sự hỗ trợ của AR. Trong một dự án cụ thể, phi hành gia Scott Kelly đã sử dụng tai nghe Microsoft HoloLens để tiến hành đào tạo tại ISS và chuẩn bị cho các nhiệm vụ trong tương lai. Trong các cuộc thử nghiệm này, một thành viên kiểm soát sứ mệnh ở Trái Đất đã truyền trực tiếp trường nhìn của Kelly qua tai nghe và cũng tạo ra các hình ảnh được hiển thị dưới dạng 3D trên màn hình HoloLens của phi hành gia.

Các dự án Metaverse đáng chú ý.

Decentraland (MANA)

Decentraland là một nền tảng thực tế ảo dựa trên Ethereum, cho phép người dùng mua, xây dựng và tạo thu nhập từ các tài sản ảo.

Trên nền tảng này, người dùng có thể mua đất ảo, đảm bảo quyền sở hữu và kiểm soát các ứng dụng mà họ tạo ra trên mảnh đất của mình.

Để dễ hiểu, bạn có thể tưởng tượng Decentraland như phiên bản thực tế ảo của Minecraft. Nó cũng có đồ họa 3D với độ phân giải thấp, cho phép người chơi thám hiểm một thế giới rộng lớn, tương tác và thậm chí thực hiện các giao dịch với nhau. Hơn nữa, người dùng có thể tạo nội dung và kiếm tiền từ việc tạo ra các tài nguyên.

Dự án này bắt đầu từ năm 2015 từ góc kỹ thuật, nhưng chỉ từ năm 2017, nó mới trở nên công khai và rõ ràng với công chúng.

Decentraland đã hoàn thành đợt chào bán đầu tiên vào tháng 8 năm 2017 và gọi vốn được khoảng 24 triệu đô la.

Atari, nhà phát triển trò chơi, đã ký hợp đồng thuê các khu đất trong Decentraland trong hai năm tới để xây dựng địa điểm chơi game ảo đầu tiên trên thế giới.

Sandbox

Sandbox là một hệ sinh thái Metaverse và trò chơi dựa trên Ethereum, cho phép bạn sáng tạo, chia sẻ và kiếm tiền từ tài sản và trò chơi.

Được tạo ra bởi Pixowl, The Sandbox được xây dựng để phá vỡ các quy tắc cứng nhắc của thị trường trò chơi truyền thống. Ở đó, quyền sở hữu và kiểm soát nội dung thuộc về người dùng tạo ra, mở ra khả năng không giới hạn cho người sáng tạo và người chơi. Trên The Sandbox, người dùng có quyền tuyệt đối đối với tác phẩm của mình trong thế giới ảo.

The Sandbox được xem là dự án launchpad thứ 14 của Binance.

Bit.Country

Bit.Country tập trung vào việc tạo nên không gian cho mỗi người xây dựng cộng đồng riêng, nơi chủ sở hữu có thể thiết lập các quy tắc độc đáo hoặc tạo token để thúc đẩy sự tham gia và tương tác của người dùng.

Với một sự kết hợp độc đáo, Bit.Country kết hợp phương tiện truyền thông xã hội 2D (như Twitter hoặc Subsocial) và nền tảng trò chơi 3D (giống như Decentraland) với viễn cảnh của thế giới thực tế ảo trong tương lai. Tại đó, người dùng có thể tạo ra phòng trưng bày NFT cá nhân, kết hợp với thị trường, mã token và quản lý cộng đồng.

Bit.Country đã nhận được đầu tư từ các Quỹ như NGC Ventures, AU21 Capital, MoonWhale, MoonRock Capital, Okex Blockdream Ventures…

Wilder World

Wilder World là sự kết hợp tuyệt vời giữa thế giới nghệ thuật 3D và nền kinh tế game thủ. Nền tảng trò chơi này hỗ trợ cả Thực tế ảo (VR) và Thực tế tăng cường (AR), với một loạt các ứng dụng hấp dẫn để thu hút người sáng tạo và người sưu tập.

Vào ngày 18/8, Stratmont Brothers – một quỹ đầu tư quy mô toàn cầu – đã gia nhập Meataverse cùng với Wilder World.

Ngày 27/8, Wilder World Metaverse Market (WWMM) chính thức ra mắt WOW, NFT đầu tiên được phát hành tại Wilder World. Và cuối năm nay, dự án sẽ tổ chức Cyber Gala, một sự kiện bán NFT dưới dạng vé, diễn ra trong không gian 3D với những tác phẩm nghệ thuật cực kỳ chân thực.

Wilder World đã thu hút sự đầu tư từ các Quỹ lớn như Spartan Group, DCG, Animoca Brands, Republic Realm, Signum Capital.

Star Atlas

Star Atlas là một game Metaverse tiếp theo, một sự kết hợp đặc sắc của blockchain hiện đại, đồ họa thời gian thực, game video đa người chơi và các công nghệ tài chính phi tập trung.

Công nghệ đồ họa thời gian thực cho phép tạo ra các hình ảnh trong game với chất lượng đẹp như phim điện ảnh. Công nghệ blockchain sử dụng giao thức Solana giúp trò chơi hoạt động mà không cần máy chủ và đảm bảo tính an toàn. Các mã NFT thu được và giao dịch trong Star Atlas tạo nên một nền kinh tế và quyền sở hữu trong thế giới thực.

Đây là một trong những game trên Blockchain có giao diện thiết kế đẹp nhất hiện nay, cho phép người chơi vừa giải trí vừa có thể kiếm tiền từ việc tham gia.

Dự án này có sự tư vấn từ Sam Bankman-Fried, CEO của sàn FTX và Alameda Research.

Và đó là tất cả về Metaverse, một tương lai tiềm năng của internet. Chúc bạn có những quyết định đầu tư thích hợp và một hành trình thú vị!

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339