P&ID là gì? Hướng dẫn đọc bản vẽ P&ID

P&ID là một khái niệm mà nhiều người có thể cảm thấy xa lạ vì nó thường được sử dụng trong một ngành nghề cụ thể. Để tìm hiểu về P&ID, cũng như các thông tin thú vị liên quan đến lĩnh vực này, hãy cùng khám phá qua bài viết từ Lumiereriversidevn.com nhé!

Tìm hiểu P&ID là gì?

“P&ID” là viết tắt của “Piping and Instrumentation Diagram” – một loại bản vẽ sơ đồ mô tả các thiết bị, bộ điều khiển và hệ thống đường ống trong quá trình vận hành của một hệ thống đường ống.

P&ID có nhiều điểm tương đồng với PFDS (Process Flow Diagrams), nhưng nó chứa thông tin chi tiết và toàn diện hơn, so với sơ đồ dòng chảy (EFD: Engineering Flow Diagram, MFD: Mechanical Flow Diagram, P&ID, SFD: System Flow Diagram).

Nếu bạn hiểu rõ P&ID, bạn sẽ nhận ra cách mô tả quy trình, thiết kế trong mọi khía cạnh của một nhà máy, một công trình khoan dầu hoặc một trung tâm xử lý công nghệ. Việc tìm hiểu về P&ID mang lại thông tin hữu ích và thú vị.

Trên bản vẽ P&ID, bạn có thể tìm thấy thông tin về kỹ thuật và tên gọi của từng thiết bị, tên gọi của các dây chuyền và kích thước cũng như các phụ kiện đường ống. Ngoài ra, bạn cũng có thể theo dõi các dòng tín hiệu điều khiển đến từng thiết bị. Vì vậy, khi hiểu về P&ID và đọc bản vẽ, bạn sẽ không còn gặp khó khăn và phức tạp như ban đầu.

Phát hành bản vẽ đường ống

  • Issued For Comment (Review) (IFR): Là phiên bản bản vẽ được phát hành với mục đích kiểm tra và thu thập ý kiến đánh giá từ các bên liên quan.
  • Issued for Approval (IFA): Từ các bản vẽ đã nhận được từ khách hàng hoặc các bên liên quan, người thực hiện bản vẽ sẽ điều chỉnh các thông số kỹ thuật, biểu mẫu để phù hợp với yêu cầu cụ thể và chuyển trả lại cho khách hàng để duyệt.
  • Approval for Construction (AFC): Đây là phiên bản bản vẽ chính thức được phê duyệt để sử dụng trong quá trình chế tạo và thi công chi tiết, thiết bị, cấu kiện, công trình. Bản vẽ AFC đã được đóng dấu xác nhận, cho biết công trình được phê duyệt và có thể bắt đầu thi công.
  • Post AFC: Trong quá trình thi công, các sửa đổi và bổ sung mới sẽ được ghi nhận và thông qua qua phiên bản bản vẽ “post” – bản vẽ này cung cấp thông tin về các thay đổi sau khi bản AFC được phê duyệt.
  • As-built: Được gọi là bản vẽ thực tế, chứa thông tin về các thay đổi cụ thể trong quá trình xây dựng, như vật liệu sử dụng, kích thước và vị trí các yếu tố, mô tả thực tế của công trình sau khi hoàn thành và chế tạo.

Khi bạn đã nắm vững ý nghĩa của P&ID, việc nhìn qua một bản vẽ P&ID sẽ trở nên dễ dàng hơn. Nội dung trong bản vẽ không quá rối ren và các ký hiệu, hình ảnh bên trong sẽ giúp bạn giải thích một phần nào ý nghĩa của nó.

Hướng dẫn đọc bản vẽ P&ID

Để hiểu và đọc bản vẽ Piping and Instrumentation Diagram (P&ID), trước hết, bạn cần nắm rõ khái niệm của P&ID và tìm hiểu về các quy định về cách đặt tên thiết bị, đặt tên đường, cách đánh số, cũng như các ký hiệu và viết tắt được sử dụng trong bản vẽ. Tuy nhiên, các quy định này thường không hoàn toàn giống nhau, chúng thay đổi tùy thuộc vào từng dự án cụ thể (mặc dù thường có những điểm tương đồng) và thường được thể hiện trong các trang (sheet) đầu tiên của tập bản vẽ P&ID.

Sau khi hiểu về cách đặt tên đường, bạn sẽ tiếp tục tìm hiểu về quy định cụ thể của từng chuỗi số (bao gồm NPS, mã dịch vụ, số hệ thống, áp suất định mức, vật liệu, cách cách nhiệt…). Một ví dụ cụ thể có thể được trình bày như sau:

Ví dụ: Line có tên là 300-PG-29007-153470X-H-40 có ý nghĩa là Line với đường kính bên trong (NPS) là 300, PG: Process Gas (khí quá trình), 29: Gas injection (tiêm khí), 007: số thứ tự, 15: lớp áp suất 1500#, 3470X: Duplex, IH: Cách nhiệt bề mặt nóng (Hot Surface insulation) với độ dày là 40mm.

Theo quy trình thông thường, khi hiểu về P&ID và đọc một bản vẽ P&ID, thường ta tuân theo mô hình đi theo chiều dòng chảy (hay còn gọi là theo chiều mũi tên), bắt đầu từ nguồn và tiến tới các thiết bị xử lý, sau đó là các đường Vent và Drain.

Các ký hiệu thường được sử dụng trong sơ đồ P&ID, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp hóa chất, hóa dầu và công nghệ thực phẩm, đang được áp dụng rộng rãi. Vì vậy, việc nắm vững khái niệm về P&ID sẽ giúp bạn đọc và hiểu bản vẽ P&ID một cách dễ dàng hơn.

P&ID, thực ra, là một thuật ngữ khá đơn giản và dễ hiểu. Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết của Lumiereriversidevn.com ở trên đây. Hy vọng bạn đã thu thập được kinh nghiệm riêng của mình qua chủ đề P&ID là gì và có thể áp dụng nó vào công việc của mình.

Tìm hiểu thêm:

  • Solo Q là gì? Sự khác nhau giữa cao thủ Solo Q với gamer chuyên nghiệp
  • PK là gì? Phân biệt PK trong hóa học, game online với trong giày
  • KDA là gì? Cách thức xem KDA trong Liên Minh Huyền Thoại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339