Pin AA là gì? Kích thước và Phân loại pin AA như nào?

Nhiều người thường tự hỏi về pin AA là gì, liệu có thể sạc được hay không, cách sử dụng pin AA, cũng như phân loại và kích thước của pin AA ra sao. Để giải đáp mọi thắc mắc, hãy cùng Lumiereriversidevn.com tìm hiểu kỹ hơn về pin AA và tác dụng của nó trong bài viết dưới đây!

Pin AA là gì? Kích thước pin AA như nào?

Pin AA là gì?

Pin AA, còn được gọi là pin 2A hoặc pin tiểu, là một tiêu chuẩn phổ biến trong ngành pin khô. Trong hệ thống IEC, pin AA được gọi là R6, trong khi trong hệ thống ANSI, chúng thường được gọi là cỡ 15.

Pin AA thường xuất hiện trong các thiết bị điện tử cầm tay và có thể tồn tại dưới dạng pin tiểu dùng một lần hoặc pin sạc lại. Điện thế của pin AA có thể là 1.5V hoặc 1.2V, tùy thuộc vào loại vật liệu sử dụng trong sản xuất.

Pin AA đã được giới thiệu vào năm 1907 và sau đó được chuẩn hóa về kích thước bởi ANSI vào năm 1947. Trước khi được chuẩn hóa, pin AA đã được sử dụng cho các đèn pin và một số thiết bị điện tử khác. ANSI và IEC đã đưa ra nhiều mẫu thiết kế và kích thước khác nhau tùy thuộc vào loại chất liệu và mục đích sử dụng của pin AA.

Kích thước của pin AA

Pin AA có kích thước thường là từ 49.2 đến 50.5 mm (tương đương 1.94 đến 1.99 inches) chiều dài, bao gồm cả cực pin, và có đường kính từ 13.5 đến 14.5 mm (tương đương 0.53 đến 0.57 inches).

  • Cực dương (+) của pin có chiều cao tối thiểu là 1mm và đường kính tối đa là 5.5mm.
  • Cực âm (-) của pin là một mặt phẳng phải có đường kính tối thiểu là 7mm.

Pin AA kiềm (Alkaline) thường có trọng lượng khoảng 23g (tương đương 0.81 ounces).

Pin AA Lithium có trọng lượng tổng cộng khoảng 15g (tương đương 0.53 ounces).

Pin AA sạc lại (Ni-MH) thường có trọng lượng khoảng 31g (tương đương 1.1 ounces).

Hiện nay, pin AA, hoặc pin tiểu, vẫn rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày của mọi người.

Phân loại pin AA

Pin AA được phân loại dựa trên chất liệu và nhà sản xuất. Trên thị trường Việt Nam, có nhiều hãng pin nổi tiếng. Hãng pin đầu tiên mà mọi người thường biết đó là pin con thỏ (bunny), sau đó là pin Energizer, Panasonic, Toshiba, Maxell, Sony, Camelion, Renata, và nhiều hãng khác. Pin AA có thể được phân loại dựa trên chất liệu và cách sử dụng. Cụ thể như sau:

  • Pin AA carbon: Đây là loại pin rẻ nhất trên thị trường, nhưng có dung lượng thấp. Pin loại này không nên sử dụng cho các thiết bị cần nhiều dung lượng như chuột và bàn phím không dây. Sử dụng pin AA carbon trong các thiết bị này có thể dẫn đến việc giảm tuổi thọ của thiết bị hoặc hoạt động không ổn định.
  • Pin AA alkaline (kiềm): Đây là dòng pin được ưa chuộng nhất hiện nay. Pin loại này thích hợp cho các thiết bị cần công suất lớn và ổn định. Pin AA alkaline có chất lượng tốt, nội trở thấp và khả năng chịu tải cao. Chúng có thể được mua dễ dàng trên thị trường. Pin kiềm thường bảo quản được trong nhiều năm mà chỉ giảm mức năng lượng khoảng 2% mỗi năm. Thời gian lưu trữ điện của pin kiềm cũng lâu và chúng gần như không chảy nước khi sử dụng.
  • Pin AA lithium: Đây là dòng pin cao cấp với công nghệ sản xuất hiện đại. Pin AA lithium có thể lưu trữ điện lên đến 20 năm, tùy thuộc vào hãng sản xuất. Chúng được ưa chuộng bởi khả năng bền bỉ và đáng tin cậy, và thường được sử dụng trong các thiết bị yêu cầu sự ổn định và độ tin cậy cao, như máy ảnh chuyên nghiệp và thiết bị đo lường.

Pin AA có sạc được không?

Pin NiMH có đặc điểm độ tự xả thấp (LSD) như Eneloop không yêu cầu sạc đặc biệt. Mọi loại sạc NiMH đều có thể sạc cả pin NiMH thường và pin NiMH độ tự xả thấp.

Tuy nhiên, pin NiZn yêu cầu sạc đặc biệt và không thể sử dụng cùng một sạc với pin NiMH hoặc NiCD. Pin Alkaline là loại pin dùng một lần, không thể sạc lại; việc cố gắng sạc pin Alkaline có thể dẫn đến hỏng và rò rỉ nước.

Pin AA sử dụng như thế nào?

Khi sạc pin AA, các quá trình xảy ra để lưu trữ năng lượng trong viên pin.

Pin hoạt động dựa trên nguyên tắc của quá trình ăn mòn điện hóa xảy ra giữa các điện cực. Các nghiên cứu hiện đại đã chứng minh rằng khi hầu hết các kim loại được đặt trong môi trường dung dịch điện ly (bao gồm acid, bazơ hoặc muối), chúng sẽ trải qua quá trình ăn mòn điện hóa. Trong quá trình này, các nguyên tử của kim loại sẽ phát ra các ion dương (+) và tạo ra electron tự do. Sự gia tăng của các electron tự do này tạo nên một độ âm điện mạnh hơn, làm cho kim loại trở thành điện cực âm với điện thế âm mạnh mẽ.

Những kim loại ít bị ăn mòn sẽ tạo ra độ âm điện thấp hơn và điện thế âm yếu hơn, do đó sẽ trở thành cực dương (+) so với kim loại khác, mà bị ăn mòn mạnh hơn. Cực (-) và cực (+) của pin xuất phát từ sự chênh lệch về điện thế âm giữa chúng, và do đó chỉ có cực (+) tương đối (vì nó có điện thế âm yếu hơn, nên trở thành cực (+)), không có cực (+) tuyệt đối.

Để tạo ra hiệu điện thế mạnh hơn trong pin, cần chọn một kim loại để tạo cực (-) có độ âm điện mạnh (tuy nhiên, sẽ bị ăn mòn nhanh hơn, dẫn đến tuổi thọ pin ngắn hơn khi không sử dụng). Ngược lại, cực (+) sẽ sử dụng kim loại ít bị ăn mòn để duy trì tuổi thọ pin (tuy nhiên, không có độ âm điện cao). Có lẽ đáng chú ý rằng kim loại vàng ít bị ăn mòn và có độ âm điện thấp, tuy nhiên, việc sử dụng vàng làm điện cực (+) không khả thi.

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã nắm rõ thông tin về pin AA, bao gồm khả năng sạc, phân loại và cách sử dụng. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc có bất kỳ câu hỏi nào khác, xin vui lòng để lại ý kiến của bạn dưới đây để chúng ta có thể thảo luận sâu hơn về pin loại AA và các đặc điểm của chúng.

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339