Sao y là gì? Cơ quan nào có thẩm quyền chứng thực sao y

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường cần sao y, công chứng các giấy tờ. Tuy nhiên, sao y là gì? Bản chính sao y ở đâu? Các tổ chức hoặc cơ quan nào có thẩm quyền và chức năng sao y bản chính? Mời bạn theo dõi bài viết Lumiereriversidevn.com dưới đây để tìm hiểu về vấn đề này.

Sao y là gì?

Sao y, hay còn gọi là sao chép bản chính, đề cập đến việc tạo ra các bản sao từ tài liệu gốc để đảm bảo rằng những bản sao này chính xác và giống hệt với tài liệu gốc. Điều này thường cần sự chứng thực từ các cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể:

  • Bản gốc, hoặc còn gọi là bản chính, trong ngữ cảnh này đề cập đến tài liệu hoặc văn bản ban đầu được cấp, cấp lại hoặc cấp khi đăng ký lại bởi cơ quan hoặc tổ chức có thẩm quyền. Nó cũng bao gồm các tài liệu hoặc văn bản do cá nhân tạo ra, nhưng đã được xác nhận và đóng dấu bởi cơ quan hoặc tổ chức có thẩm quyền.
  • Bản sao có thể là một bản chụp từ bản chính hoặc một bản đánh máy với nội dung đầy đủ và chính xác như nội dung trong bản gốc.

Các tài liệu thường cần phải sao y bản chính là các giấy tờ quan trọng của cá nhân, như giấy khai sinh, hộ khẩu, giấy kết hôn… Hoặc đó có thể là các hợp đồng, tài liệu quan trọng của các công ty, doanh nghiệp…

Theo quy định của pháp luật, chúng ta có thể phân loại sao y thành 2 loại dựa trên ngôn ngữ sử dụng trong văn bản cần sao y:

  • Sao y văn bản tiếng Việt
  • Sao y văn bản với yếu tố nước ngoài thường được sử dụng trong các tình huống như xuất cảnh hoặc liên quan đến các tổ chức, đơn vị nước ngoài và đòi hỏi xác minh danh tính. Trong trường hợp này, thường bao gồm việc dịch thuật và công chứng sao y bản chính. Ví dụ, khi bạn có giấy khai sinh bằng tiếng Việt và cần sao y, bạn cần phải dịch giấy tờ đó sang tiếng Anh và sau đó công chứng sao y để xác nhận rằng giấy tờ dịch thuật đó có nội dung chính xác và tương tự với bản gốc bởi các cơ quan có thẩm quyền.

Cơ quan nào có thẩm quyền chứng thực sao y

Theo pháp luật của Việt Nam, các cơ quan có thẩm quyền để chứng thực sao y bao gồm:

  • Các văn bản bằng tiếng Việt được chứng thực bởi các cơ quan có thẩm quyền bao gồm Ủy ban nhân dân từ cấp phường trở lên (bao gồm UBND phường, xã, quận, huyện) và văn phòng công chứng.
  • Còn đối với văn bản có yếu tố nước ngoài, chúng được chứng thực bởi các Ủy ban nhân dân từ cấp quận trở lên (bao gồm UBND quận, huyện) và văn phòng công chứng.

Trong trường hợp của các Ủy ban nhân dân, việc chứng thực bao gồm đóng dấu và chữ ký của người chứng thực, người này có thể là Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch của Ủy ban. Còn đối với văn phòng công chứng, việc chứng thực đòi hỏi đóng dấu và chữ ký của người chứng thực, người này có thể là Trưởng phòng hoặc Phó Trưởng phòng của văn phòng công chứng.

Lưu ý: Các văn phòng công chứng hợp pháp là các tổ chức thuộc sự nghiệp của Sở Tư pháp hoặc là các tổ chức được công chứng viên lập theo quy định của nhà nước.

Sao y bản chính ở đâu?

Dựa trên thông tin về cơ quan có thẩm quyền chứng thực sao y, bạn có thể tiến hành sao y bản chính tại:

  • Các Ủy ban nhân dân từ cấp phường trở lên (đối với các văn bản tiếng Việt) hoặc từ Ủy ban nhân dân cấp quận trở lên (đối với các văn bản có yếu tố nước ngoài) tại địa phương bạn đang ở.
  • Bạn cũng có thể đến các văn phòng công chứng công hoặc tư. Trong trường hợp bạn cần sao y tại một địa phương khác, không phải nơi bạn thường trú, việc tìm đến các văn phòng công chứng là một lựa chọn hợp lý.

Hy vọng rằng với những thông tin hữu ích được cung cấp, bạn đã hiểu rõ về khái niệm sao y, cũng như đã biết nên đến đâu để thực hiện quá trình sao y bản chính. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào liên quan đến sao y hoặc các vấn đề xung quanh, hãy đừng ngần ngại để lại nhận xét bên dưới để chúng tôi có thể trao đổi thêm với bạn!

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339