Tạm trú KT3 là gì? Cách đăng ký tạm trú KT3

Sổ đăng ký tạm trú KT3 là gì? Thủ tục và điều kiện để đăng ký sổ tạm trú KT3 như thế nào? Tác dụng của việc đăng ký tạm trú KT3 là gì? Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về vấn đề này, bài viết sau đây từ Lumiereriversidevn.com sẽ cung cấp thông tin chi tiết để giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Sổ tạm trú KT3 là gì?

KT3, hay còn gọi là sổ tạm trú dài hạn, được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đây là loại sổ dành cho những người sinh sống tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương mà không có đăng ký hộ khẩu thường trú tại đó.

Sổ KT3 không xác định thời hạn cụ thể, áp dụng trên toàn quốc và dành cho công dân Việt Nam. Thời gian tạm trú tối đa là 24 tháng từ ngày đăng ký. Khi hết thời hạn, bạn phải thực hiện thủ tục gia hạn tạm trú theo quy định pháp luật.

Ví dụ: Bạn sinh ra và có hộ khẩu tại Hà Nội. Sau đó, bạn đến TP. Hồ Chí Minh học tập và có ý định sinh sống lâu dài ở đó. Trường hợp này, bạn cần đăng ký sổ tạm trú KT3.

Cách đăng ký tạm trú KT3

Để đăng ký sổ tạm trú KT3, thủ tục thực hiện khá đơn giản. Bạn chỉ cần đến cơ quan công an tại phường, xã, hoặc thị trấn nơi bạn đang tạm trú để yêu cầu cấp sổ KT3.

Điều kiện cấp sổ tạm trú KT3 là gì?

Để đăng ký sổ tạm trú KT3, bạn cần đáp ứng những điều kiện sau:

 • Bạn có đăng ký thường trú tại một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác.
 • Bạn sở hữu đất đai hoặc có nhà ở tại thành phố trực thuộc Trung ương nơi bạn muốn đăng ký KT3.
 • Bạn đang thuê nhà, mượn nhà hoặc ở nhờ từ cá nhân, và có được sự đồng ý bằng văn bản từ người cho thuê, mượn hoặc chủ nhà để đăng ký tạm trú dài hạn KT3.

Ngoài ra, nếu chủ hộ có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại địa chỉ bạn muốn đăng ký tạm trú và đồng ý cho bạn đăng ký tạm trú tại đó, bạn không cần xuất trình giấy tờ chứng minh chỗ ở. Đối với việc chỉ đăng ký tạm trú, bạn cần có nhà đất hoặc đã tạm trú tại một địa điểm trong thời gian ít nhất một năm để được đăng ký tạm trú dài hạn (điều kiện về thời hạn là điều kiện đăng ký thường trú).

Hồ sơ đăng ký sổ tạm trú KT3 là gì?

Để được cấp sổ KT3, bạn cần chuẩn bị các tài liệu sau:

 • Phiếu báo thay đổi nhân khẩu.
 • Bản khai nhận khẩu của người từ 15 tuổi trở lên (kèm 3 tấm ảnh 3×4).
 • Bản sao chứng minh nhân dân, căn cước công dân và các giấy tờ tùy thân khác.
 • Phiếu khai báo tạm vắng tại nơi bạn đăng ký thường trú.
 • Bản sao các giấy tờ liên quan đến nhà, đất (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở, hợp đồng thuê nhà,…).
 • Văn bản bảo lãnh của chủ nhà (trong trường hợp thuê, mượn nhà).

Thủ tục đăng ký sổ tạm trú KT3 là gì?

Bạn đem hồ sơ đến cơ quan công an phường, xã, thị trấn để thực hiện đăng ký. Sau đó, điền đơn theo mẫu và nộp hồ sơ. Trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, bạn sẽ nhận được sổ tạm trú. Phí cấp sổ tạm trú KT3 là 30.000đ.

Nếu bạn đã đăng ký tạm trú KT3 nhưng không sinh sống, học tập, làm việc,… tại địa phương đó trong vòng 6 tháng, sổ tạm trú KT3 của bạn sẽ mất giá trị.

Tác dụng của sổ tạm trú KT3 là gì?

Tác dụng của sổ tạm trú KT3 là gì? – KT3 mang lại lợi ích cho việc sinh sống và làm việc tại một địa phương khác với địa chỉ thường trú. Bạn được hưởng các quyền lợi tương đương với một cư dân thường trú như:

 • Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản liên quan đến đất.
 • Quyền mua bán, cho thuê bất động sản.
 • Đăng ký sở hữu tài sản đã đăng ký như ô tô, xe máy,…
 • Đăng ký kinh doanh tại địa phương cư trú.
 • Đăng ký vay vốn từ ngân hàng địa phương.
 • Đăng ký kết hôn tại địa phương cư trú (cần có giấy xác nhận độc thân).

Có thể làm hộ chiếu tại địa phương bạn đang cư trú. Ngoài ra, còn có một số quyền lợi khác theo quy định của pháp luật.

Phân biệt KT1, KT2, KT3 và KT4

Sự khác biệt giữa KT1, KT2, KT3 và KT4 nằm ở loại hình cư trú, thời hạn cư trú và địa điểm cư trú. Dựa trên các quy định trong Luật Lưu trú 2006 được sửa đổi bổ sung năm 2013 và Thông tư 35/2014/TT-BCA hướng dẫn về tạm trú và thường trú:

 • KT1: Được biết đến là sổ hộ khẩu, là sổ thường trú dành cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và xác định nơi thường trú của công dân. KT1 chứng nhận việc cư trú lâu dài tại một địa chỉ cụ thể được ghi trên chứng minh nhân dân và các giấy tờ tùy thân khác của công dân.
 • KT2: Là sổ tạm trú dài hạn tại phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương mà người đó đang thường trú. Ví dụ: nếu bạn có hộ khẩu thường trú tại Quận 1, TP.HCM, nhưng sinh sống lâu dài tại Quận 2, TP.HCM, khi đăng ký tạm trú dài hạn tại Quận 2, bạn sẽ được cấp sổ KT2.
 • KT3: Là sổ tạm trú dài hạn tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác với nơi bạn đã đăng ký thường trú. Thời hạn tối đa của KT3 là 24 tháng. Ví dụ: nếu bạn có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội và muốn sinh sống lâu dài tại TP.HCM, bạn cần đăng ký tạm trú KT3.
 • KT4: Tương tự như KT3 nhưng thời hạn cư trú ngắn hơn, được xác định trong một khoảng thời gian cụ thể.

Trên đây là thông tin cơ bản về sổ tạm trú KT3, mong rằng nó có thể hỗ trợ bạn trong cuộc sống hàng ngày. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về thông tin đã chia sẻ, hãy để lại comment dưới bài viết này tại Lumiereriversidevn.com để chúng tôi có thể giải đáp thêm cho bạn nhé!

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339