10w40 là gì? Phù hợp với loại động cơ xe nào

Bạn đang tò mò về ý nghĩa của 10w40 hay thông số này là gì? 10w40 đại diện cho độ nhớt của dầu động cơ, và trong bài viết dưới đây từ Lumiereriversidevn.com, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết để giải đáp thắc mắc của bạn. Hãy đọc tiếp để hiểu rõ hơn về điều này và cập nhật thêm thông tin hữu ích cho bản thân!

Tìm hiểu 10w40 là gì?

Khá nhiều người quan tâm đến ý nghĩa của 10w40 và thông số này là gì. Trong phần đầu của bài viết, chúng tôi sẽ cung cấp một giải thích chi tiết về 10w40 để giúp quý vị và các bạn hiểu rõ hơn về nó. 10w40 là một chỉ số thể hiện sự biến đổi độ nhớt của dầu động cơ dựa trên nhiệt độ. Khi nhiệt độ thay đổi, độ nhớt của dầu cũng sẽ thay đổi theo.

Cụ thể, 10w40 nghĩa là gì? – Số 10 biểu thị nhiệt độ thấp nhất mà dầu động cơ không thay đổi, chữ W là viết tắt của “Winter” (mùa đông), chỉ đến nhiệt độ thấp nhất. Do đó, nếu số trước chữ W càng thấp, độ nhớt của dầu động cơ sẽ càng cao khi đối mặt với nhiệt độ thấp.

Sự biến đổi về độ nhớt xảy ra khi có thay đổi về nhiệt độ. Để bảo vệ động cơ trong một dãy nhiệt độ hoạt động, dầu nhớt đa cấp được phát triển. Chỉ số độ nhớt động cơ này được xác định thông qua nghiên cứu của Hiệp hội Kỹ sư Ô tô và được đo trên thang đo SAE. Thông thường, chỉ số này được ghi trên bao bì của chai dầu nhớt và bao gồm hai chỉ số khác nhau.

Vậy 10w40 là gì? – Số 10 đại diện cho nhiệt độ thấp nhất, mô tả độ nhớt của dầu động cơ tại nhiệt độ thấp nhất là 10 độ C. Chữ W là viết tắt của “Winter” – mùa đông, biểu thị nhiệt độ thấp nhất. Ở 10 độ C, nó chỉ ra rằng đây là dạng dầu nhớt có chất lượng trung bình.

Do chỉ số nhiệt độ càng thấp, độ nhớt của dầu nhớt càng cao. Khi dầu nhớt có độ nhớt cao ở nhiệt độ thấp, động cơ có các chuyển động mượt mà hơn, đặc biệt là trong quá trình khởi động và khi vận hành lại động cơ sau khi nóng lên. Điều này giúp bảo vệ động cơ hiệu quả nhất và đồng thời còn giúp tiết kiệm nhiên liệu cho động cơ.

Chỉ số 40 là chỉ số thứ hai sau chữ cái W, đại diện cho độ nhớt trong quá trình vận hành của động cơ. Độ nhớt của dầu nhớt sẽ tăng lên khi chỉ số này cao hơn, và dầu nhớt sẽ trở nên đặc hơn. Do đó, khi chỉ số này cao, động cơ xe có thể trở nên khó vận hành hơn và tiêu tốn nhiều năng lượng hơn.

Một số chỉ số khác trên dầu nhớt

Ngoài sự tò mò về ý nghĩa của 10w40, nhiều người cũng không hiểu về các chỉ số khác trên dầu nhớt, còn được gọi là cấp tính năng của dầu nhớt. Cụ thể, có bốn hệ thống cấp tính năng:

Cấp tính năng API của viện dầu khí Hoa Kỳ

Không chỉ quan tâm đến câu hỏi về ý nghĩa của 10w40, mọi người còn chú ý đến chỉ số API. Chỉ số này bao gồm động cơ xăng, được viết tắt là S, và động cơ Diesel, viết tắt là C. Chữ cái thứ hai trong chỉ số này đại diện cho tiêu chuẩn chất lượng của dầu nhớt.

Khi chữ cái thứ hai càng xa chữ cái đầu tiên (chữ A), chất lượng của dầu nhớt càng cao. Ví dụ, SA sẽ không có chất lượng tốt như SL. Trên thị trường hiện nay, có nhiều sản phẩm dầu nhớt đáp ứng tiêu chuẩn cả cho động cơ Diesel và động cơ xăng, như SL/CF.

Cấp tính năng ILSAC

Cấp tính năng ILSAC là một tiêu chuẩn do Hội đồng Chứng nhận và Chuẩn hóa Dầu nhớt Quốc tế đề ra, nhằm giảm thiểu khí thải gây ô nhiễm môi trường và tăng cường hiệu quả nhiên liệu cho động cơ.

Chỉ số này được phát triển bởi các nhà sản xuất ô tô hàng đầu trên thế giới, bao gồm Mỹ, Nhật Bản và châu Âu. Độ lớn của chỉ số ILSAC tương đồng với hiệu suất và hiệu quả của dầu nhớt, với GF-5 hiện đang là chỉ số cao nhất trong hệ thống ILSAC.

Cấp tính năng ACEA

Châu Âu có một tiêu chuẩn cấp tính năng riêng, được gọi là ACEA (European Automobile Manufacturers’ Association). Tiêu chuẩn này áp dụng cho dầu động cơ của xe ô tô trong các quốc gia Châu Âu, bao gồm cả dòng xe thương mại và xe con.

ACEA được phân loại thành 4 loại theo từng chữ cái nhất định: Động cơ xăng – A; Động cơ diesel – B; Động cơ yêu cầu dầu nhớt phù hợp với bộ xử lý khí thải – C; Động cơ hạng nặng – E.

Cấp tính năng OEM

Cấp tính năng này được xác định bởi các nhà sản xuất thiết bị gốc của xe hơi. Chức năng của cấp tính năng là thể hiện mức độ chất lượng của dầu nhớt, giúp khách hàng xác định xem động cơ của họ phù hợp với loại dầu nhớt động cơ nào.

10w40 là gì? – Phù hợp với loại động cơ xe nào

Trong phần trước của bài viết, chúng tôi đã giải thích ý nghĩa của 10w40 cho quý vị và các bạn. Ở phần cuối bài viết, ngoài việc giải thích 10w40 là gì, chúng tôi sẽ cung cấp một số động cơ phù hợp với loại dầu nhớt này cho quý vị và các bạn.

Dầu nhớt đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của động cơ xe. Không chỉ giúp động cơ hoạt động mượt mà và êm ái, mà còn gia tăng tuổi thọ và tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, không phải loại dầu nhớt nào cũng phù hợp cho mọi động cơ.

Tất cả sản phẩm dầu nhớt động cơ được đánh giá dựa trên độ nhớt. Chỉ số độ nhớt càng cao, lượng dầu nhớt càng nhiều và đặc, làm cho động cơ trở nên nóng hơn. Vì vậy, việc sử dụng loại dầu nhớt được khuyến cáo là quan trọng.

Dầu nhớt ở 10w40 thường được khuyến cáo sử dụng cho xe gắn máy khi còn mới. Đối với ô tô, dầu nhớt 10w40 cũng được sử dụng cho các ô tô mới có động cơ mới.

Lumiereriversidevn.com đã giải đáp thắc mắc về 10w40 thông qua nội dung của bài viết này, hy vọng rằng các thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn nâng cao kiến thức và ứng dụng trong cuộc sống. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến 10w40 hoặc muốn tìm hiểu thêm, xin vui lòng để lại nhận xét dưới đây để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn.

Tìm hiểu thêm:

  • Hacker là gì? Có mấy loại hacker? Những biện pháp để ngăn chặn hacker
  • VJ là gì? Quá trình phát triển của nghề VJ là gì?
  • 4matic là gì? Ưu điểm của hệ thống 4MATIC được thể hiện như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339