Ăn chay là gì? Các trường phái ăn chay

Trong thế giới hiện đại ngày nay, ăn chay không chỉ đơn thuần là quy tắc tôn giáo mà còn trở thành một xu hướng sống mới. Vậy ăn chay là gì? Nó bao gồm những món ăn nào? Có những trường phái ăn chay nào phổ biến hiện nay? Lợi ích và tác động của việc ăn chay là gì? Mục tiêu của xu hướng này là gì? Những câu hỏi này sẽ được giải đáp cụ thể qua bài viết chi tiết dưới đây từ Lumiereriversidevn.com. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về ăn chay là gì?

Ăn chay, còn được gọi là trai giới hoặc ăn lạt, là một chế độ ăn uống chỉ dùng các nguyên liệu từ thực vật như rau củ, hạt, loại trái cây… Không bao gồm thực phẩm từ động vật hoặc có nguồn gốc từ quá trình giết mổ. Điều này có thể bao gồm việc sử dụng hoặc không sử dụng sữa và trứng, tùy thuộc vào từng trường phái ăn chay cụ thể.

Các trường phái ăn chay

Ăn chay tuyệt đối (vegan): Là phong cách ăn chay hoàn toàn không sử dụng bất kỳ sản phẩm nào từ động vật, bao gồm cả mật ong, sữa, trứng, phô mai… và các sản phẩm làm từ trứng và sữa có nguồn gốc động vật.

Ăn chay có trứng (ovo vegetarian): Không sử dụng các sản phẩm từ động vật, không sử dụng sản phẩm từ sữa nhưng vẫn ăn trứng.

Ăn chay có sữa (lacto vegetarian): Không sử dụng sản phẩm từ động vật, không ăn trứng và có thể sử dụng sản phẩm từ sữa.

Ăn chay có trứng sữa (ovo-lacto vegetarian): Là trường phái ăn chay không sử dụng sản phẩm từ động vật, nhưng vẫn ăn trứng, sữa và các sản phẩm từ chúng. Thông thường, người tuân thủ trường phái này thường là những người nhân đạo chống lại việc sát hại động vật, đồng thời tránh sử dụng sản phẩm từ động vật như lông thú, da…

Ăn chay không ăn thịt động vật bốn chân: Là một trường phái phổ biến ở Nhật Bản và phương Tây, người theo trường phái này không tiêu thụ thịt động vật bốn chân, ít khi sử dụng thịt gia cầm, nhưng vẫn ăn cá và các sản phẩm từ biển. Tại Nhật, hải sản thường được coi như thực vật, trong khi ở Pháp, hải sản được coi như loại hoa quả của biển.

Ăn chay theo Phật giáo đại thừa: Tuân theo nguyên tắc ăn chay theo đạo Phật, tương tự như vegan, không sử dụng bất kỳ sản phẩm nào từ động vật, và cũng tránh một số loại rau có mùi đặc trưng như hành, tỏi, hẹ…

Ăn chay để làm gì? Mục đích của xu hướng ăn chay

Ngày nay, việc ăn chay không chỉ đơn thuần là một phần của tôn giáo mà còn nhận được sự quan tâm và tập trung từ cộng đồng rộng hơn. Người ta bắt đầu thực hiện ăn chay với mục đích lớn hơn, như bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khỏe, thể hiện tinh thần nhân đạo và phản đối sự ngược đãi, sát hại động vật… Hãy cùng điểm qua những mục tiêu và ý nghĩa to lớn mà ăn chay mang lại nhé:

Ăn chay theo giáo lý đạo Phật

Mục đích của đạo Phật là xuất phát từ lòng từ bi và tôn trọng mọi sinh linh, do đó, phát nguyện tuân theo chế độ ăn chay nhằm tránh gây tổn hại và sát sinh. Hơn nữa, trong tư tưởng Phật giáo, việc ăn chay và lựa chọn thực phẩm có hương vị tinh tế giúp con người dần dần loại bỏ những suy nghĩ phiền não, thanh lọc cơ thể, và dễ dàng hơn trong việc tránh xa sự vướng bận vào những ham muốn, lòng ích kỷ, và ái ố, từ đó giúp hành trình tu tập theo đạo Phật diễn ra thuận lợi và tâm hồn luôn bình yên.

Ăn chay để bảo vệ sức khỏe

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc áp dụng chế độ ăn chay có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, không dẫn đến thiếu hụt như nhiều người vẫn nghĩ. Thậm chí, chế độ ăn chay có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn.

Thực phẩm chay thường giàu protein và chất xơ, đồng thời ít chứa dầu mỡ và các chất độc hại. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh phổ biến như cao huyết áp, mỡ máu cao, thậm chí là ung thư. Do đó, ngày nay, đặc biệt là ở các nước phát triển, có ngày càng nhiều người chọn lựa chế độ ăn chay để duy trì sức khỏe tốt hơn.

Đối với những người muốn giảm cân, áp dụng chế độ ăn chay cũng là một phương pháp hiệu quả để giảm mỡ thừa trong cơ thể mà không gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Ăn chay để bảo vệ môi trường

Tất nhiên, ăn chay thực sự có một ảnh hưởng lớn đến việc bảo vệ môi trường. Ngành công nghiệp chăn nuôi động vật chiếm diện tích rất lớn để cung cấp thức ăn từ động vật cho con người, dẫn đến việc tàn phá nhiều rừng núi để mở rộng diện tích chăn nuôi gia súc và gia cầm. Điều này thực sự góp phần vào các vấn đề như lũ lụt, hạn hán và sạt lở ở nhiều khu vực trên thế giới.

Ngoài ra, chất thải và phân bón từ chăn nuôi động vật tạo ra ô nhiễm môi trường nước và không khí, gây ra lượng khí thải lớn hơn so với nhiều nguồn khác. Các khí thải này, bao gồm CH4, N2O, CO2, NO4,.., là nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính mạnh mẽ. Do đó, việc giảm chăn nuôi gia súc và gia cầm có thể mang lại nhiều lợi ích đáng kể trong việc bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Chính nhờ những lợi ích tuyệt vời này mà ngày nay có ngày càng nhiều người nhận biết và ủng hộ xu hướng ăn chay trong xã hội hiện đại. Cả những ai đã thực hiện chế độ ăn chay, cho dù là theo đuổi chế độ chay hoàn toàn hay chỉ áp dụng ăn chay trong vài ngày mỗi tuần, đều là những hành động đáng được tôn trọng.

Giờ đây bạn đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa của việc ăn chay. Liệu bạn có muốn thử theo đuổi, để nâng cao sức khỏe cả về thể chất và tinh thần, đồng thời cống hiến phần nhỏ của mình cho bảo vệ môi trường sống không? Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào về chủ đề này, đừng ngần ngại để lại trong phần bình luận phía dưới nhé!

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339