Diop là gì? Cận thị là gì? Độ cận thị là gì?

Diop là một đơn vị đo độ cận của mắt, thường được sử dụng để đo độ lệch của thị lực. Đơn vị này đo lường khả năng lăn cầu của mắt, tức là khả năng của mắt lấy nét ở khoảng cách xa hoặc gần. Độ cận thị Diop thường được sử dụng để mô tả mức độ lỗi lệch của thị lực, và được tính bằng nghịch đảo của khoảng cách tiêu cự của một kính cần thiết để sửa chữa độ lỗi này. Lumiereriversidevn.com sẽ cung cấp thông tin chi tiết hơn về đơn vị Diop và cách tính trong bài viết sau đây để giúp quý vị và các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Cận thị là gì? Độ cận thị là gì?

Trước khi chúng ta tìm hiểu về Diop và đơn vị đo Diop, hãy cùng nhau làm rõ về cận thị. Các vấn đề liên quan đến mắt không chỉ phổ biến tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Thường thì chúng ta dễ dàng gặp các học sinh và người lớn gặp phải các vấn đề và bệnh về mắt. Trong số đó, các trường hợp cận thị, viễn thị và loạn thị là phổ biến nhất.

Cận thị có thể xảy ra vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Nó có thể do bẩm sinh, di truyền hoặc do các tác động và hoạt động hàng ngày. Cận thị là tình trạng mắt bị khúc xạ sai, dẫn đến khả năng nhìn xa bị suy giảm.

Hãy tưởng tượng mắt của bạn như một thấu kính hội tụ và nhận ánh sáng từ môi trường bên ngoài. Qua một điểm trên mắt được gọi là điểm gốc, hình ảnh của vật sẽ được chuyển thông qua thấu kính và hội tụ vào mắt. Trong trường hợp cận thị, mắt bị biến dạng và lồi ra, dẫn đến sự biến dạng của thấu kính.

Đó là một số thông tin liên quan đến cận thị và các vấn đề mắt. Bây giờ chúng ta có thể tiếp tục tìm hiểu về Diop và đơn vị đo Diop.

Do đó, hình ảnh được thu nhận sẽ tập trung phía trước của võng mạc thay vì được đặt ở phía trên võng mạc như ở những người có thị lực bình thường. Điều này dẫn đến việc khi bị cận thị, người ta thường không thể nhìn rõ các vật ở xa. Vì vậy, kính cận đã được phát triển để điều chỉnh ánh sáng và đưa điểm hội tụ trên thấu kính vào điểm gốc.

Độ cận thị là thông số được sử dụng để xác định mức độ nặng hay nhẹ của cận thị, từ đó tìm phương pháp điều trị phù hợp. Độ cận thị chính là Diop – độ cong của thấu kính được sử dụng để giúp mắt nhìn thấy mọi vật một cách bình thường. Ký hiệu viết tắt D được sử dụng để đại diện cho Diop.

Thường khi bạn đi kiểm tra mắt để biết liệu mình có bị cận thị hay không, bạn sẽ nhận được kết quả về mức độ cận thị. Kết quả này thường được biểu thị bằng ký hiệu âm -D trên kính cận. Ví dụ, người ta có thể nói bạn có cận thị mức 1D, 2D, 3D hoặc 1.5D, 2.5D, v.v. Ở đây, D đại diện cho Diop. Để hiểu rõ hơn về Diop là gì, chúng ta sẽ tiếp tục trong phần tiếp theo của bài viết.

Các cấp độ của cận thị

Cận thị đơn thuần

Cận thị đơn thuần là một loại cận thị phổ biến, xuất phát từ sự mất cân đối giữa công suất quang học của mắt và chiều dài của trục trước-sau của cấu trúc mắt. Thường xảy ra khi chiều dài của trục trước-sau lớn hơn so với công suất quang học, dẫn đến tình trạng cận thị.

Cận thị giả

Cận thị giả xảy ra khi người bệnh nhìn xa bị mờ sau một thời gian sử dụng mắt liên tục. Khi đeo kính, họ thấy vật thể rõ hơn đáng kể, có thể chỉ là do mắt làm việc quá sức và tạm thời mất tập trung. Nếu không cho mắt nghỉ ngơi đúng cách, nguy cơ chuyển từ cận thị giả sang cận thị thật là rất cao.

Cận thị thoái hóa

Loại cận thị này xuất phát từ sự thoái hóa ở phần sau của nhãn cầu và thường phát triển từ khi còn nhỏ, thậm chí trước khi bắt đầu đi học, có yếu tố di truyền. Đây là loại cận thị phát triển nhanh, gây giảm sút thị lực mạnh và có thể dẫn đến bong võng mạc hoặc tăng nhãn áp.

Cận thị ban đêm

Cận thị ban đêm là một dạng đặc biệt, thường chỉ xuất hiện khi ánh sáng yếu, đặc biệt là trong điều kiện tối. Khi ánh sáng mờ hoặc thấp, khả năng điều tiết của mắt giảm, gây mất khả năng nhìn rõ.

Diop là gì? Các chỉ số Diop

Diop là đơn vị đo độ cong của kính mắt, cũng được gọi là Điốp hoặc Đi-Ốp. Đơn vị Diop càng lớn thì mức độ cận thị càng nặng và độ dày của kính cận càng tăng. Chính xác hơn, Diop đo độ cong của thấu kính.

Diop được tính dựa trên tiêu cự của thấu kính F. 1 Diop tương đương với 1/F. Ví dụ, nếu 1 Diop thì tiêu cự thấu kính F là 1 mét, và 2 Diop thì F là 2 mét. Bác sĩ sẽ đo và xác định độ cận thị trên mắt của bạn dựa trên thông số độ cong của kính cận, cũng như giá trị F tương ứng.

Diop được ký hiệu bằng D. Vì đây là kính cận, nên Diop được ghi dưới dạng số âm (-D) theo chuẩn chuyên môn, do thấu kính cận là thấu kính cầu lõm. Vì vậy, tương ứng với mức độ cận thị trên mắt của bạn, Diop sẽ được biểu thị là số âm. Ví dụ, nếu bạn có cận thị mức 1 độ, thì mắt kính sẽ ghi là -1D, và nếu bạn có cận thị mức 2 độ, thì ghi là -2D, và cứ tiếp tục như vậy.

Đối với người có thị lực bình thường, điểm nhìn xa hoặc điểm cực viễn của mắt được coi là vô hạn. Tuy nhiên, đối với những người mắc chứng cận thị, điểm cực viễn này sẽ bị hạn chế dựa trên mức độ cận thị của mắt. Chức năng chính của kính cận là điều chỉnh để điểm cực viễn đạt đến mức vô hạn cho người mắc cận thị.

Diop là một đơn vị được sử dụng để đo độ cong trên kính mắt của những người mắc chứng cận thị. Nhiều người dễ nhầm lẫn giữa “Diop” và “Diode” trong vật lý. Tuy nhiên, “Diode” là một thành phần điện tử hay pin được sử dụng trong các thiết bị điện tử, trong khi “Diop” là đơn vị đo độ cong trên kính mắt của người mắc cận thị. Lumiereriversidevn.com đã cung cấp giải đáp về ý nghĩa của “Diop” để giúp quý vị và các bạn hiểu rõ hơn về các chỉ số này trong thị lực.

Chỉ số Diop có ý nghĩa gì?

Ngoài việc tìm hiểu về ý nghĩa của “Diop” là gì, bạn cũng nên hiểu thêm về ý nghĩa thông thường của “Diop” trên kính cận. Chỉ số “Diop” trên kính cận cũng ám chỉ mức độ nặng nhẹ của cận thị.

Nếu chỉ số “Diop” nằm trong khoảng từ -0.5D đến -3D, thì cận thị của bạn được coi là nhẹ. Cận thị có nhiều dạng khác nhau, ví dụ như cận thị sinh lý và cận thị bệnh lý. Cận thị sinh lý thường xuất hiện ở học sinh với mức độ cận thị vừa và nhẹ. Cận thị bệnh lý nghiêm trọng hơn, với sự tiến triển của cận thị, cận thị ác tính và cận thị thoái hóa. Bệnh này thường xảy ra ở những người mắc cận thị vừa và nặng.

Nếu chỉ số “Diop” trên kính nằm trong khoảng từ -3.0D đến -6.0D, thì bạn đang ở trạng thái cận thị trung bình. Chỉ số “Diop” từ -6.0D trở lên cho thấy bạn đang gặp phải cận thị nặng. Thường thì mức “Diop” của người mắc cận thị sẽ tăng từ 0.5D đến 1.0D mỗi năm. Trong trường hợp nghiêm trọng, chỉ số “Diop” có thể tăng lên đến -20.0D và gây ra những biến chứng nguy hiểm như xuất huyết võng mạc, teo hắc võng mạc và thoái hóa võng mạc gây mù lòa.

Lumiereriversidevn.com đã cung cấp câu trả lời cho câu hỏi về “Diop là gì? Đơn vị đo Diop là gì? Trong cận thị, Diop là gì?” để giải đáp thắc mắc của quý vị và các bạn. Cận thị là một tình trạng không thể chữa khỏi hoàn toàn bằng cách luyện tập mắt hay ăn uống. Tuy nhiên, luyện tập mắt và thay đổi chế độ ăn có thể làm chậm quá trình tăng độ cận trên mắt. Phẫu thuật Lasik là phương pháp duy nhất hiện nay để điều trị cận thị. Tuy nhiên, nếu sau phẫu thuật, quý vị thường xuyên tiếp xúc với điện thoại và máy tính, có nguy cơ cận trở lại. Hy vọng những thông tin trong bài viết “Diop là gì” đã giúp giải đáp thắc mắc của quý vị.

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339