Form D là gì? Thủ tục để cấp giấy chứng nhận form D

Một trong các thủ tục quan trọng khi thực hiện giao dịch với các doanh nghiệp nước ngoài là việc thực hiện Form D. Nhưng Form D là gì? Các sản phẩm được cấp chứng nhận Form D là gì? Tiêu chuẩn và quy trình để có được Form D là như thế nào? Thời gian cần thiết để nhận được Form D là bao lâu? Nếu bạn quan tâm đến Form D cũng như các vấn đề liên quan, hãy cùng Lumiereriversidevn.com khám phá thông tin trong bài viết dưới đây!

Khái niệm form D là gì?

Form D đơn giản là một loại giấy phép thông hành vào thị trường ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á). Để hiểu rõ hơn về Form D, bạn cần nắm vững khái niệm về C/O – viết tắt của Certificate of Origin trong tiếng Anh, tức là Giấy Chứng nhận Xuất xứ Hàng hóa. Đây là một giấy tờ được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền tại các nước xuất khẩu cho các sản phẩm được xác nhận tuân thủ tiêu chuẩn, và nó được kiểm định bởi các tổ chức của cả nước nhập khẩu và xuất khẩu.

Mục đích chính của việc cấp Giấy Chứng nhận C/O là xác minh nguồn gốc rõ ràng của hàng hóa, giúp xác định nơi xuất xứ của sản phẩm. Điều này hỗ trợ cơ quan hải quan, cơ quan thuế và người tiêu dùng có thông tin chi tiết hơn về sản phẩm. C/O cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn hàng giả, hàng nhái, và hàng kém chất lượng lưu thông trên thị trường, từ đó tránh được những tác động tiêu cực lớn.

Trong số các loại Giấy Chứng nhận C/O được sử dụng cho hàng xuất khẩu từ Việt Nam hiện nay, có C/O Form D, hay còn được gọi tắt là Form D. Đây là loại giấy chứng nhận lưu hành hàng hóa, được cấp cho các sản phẩm có nguồn gốc từ các quốc gia trong Hiệp định ASEAN (Hiệp định Thương mại tự do khu vực ASEAN). Điều này giúp doanh nghiệp xuất khẩu nhận được các ưu đãi theo Hiệp định thuế quan ưu đãi chung CEPT.

C/O Form D xuất hàng qua những quốc gia nào?

Form D là một loại chứng từ được sử dụng để xuất hàng sang các quốc gia thuộc khu vực ASEAN (các quốc gia được hưởng ưu đãi thuế quan theo Hiệp định Thương mại tự do khu vực ASEAN – CEPT). C/O Form D được áp dụng đối với hàng hóa xuất khẩu sang các quốc gia trong ASEAN. Khi người nhập khẩu đưa ra C/O Form D cho cơ quan hải quan, họ sẽ được hưởng các ưu đãi thuế quan. Thường thì, hầu hết các loại hàng hóa được áp dụng mức thuế ưu đãi là 0%. Do đó, nếu bạn xuất khẩu hàng hóa đến các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, nhà nhập khẩu thường yêu cầu bạn có C/O Form D để hưởng các ưu đãi này.

Những tiêu chuẩn để được cấp form D là gì?

Trong giai đoạn từ 1995 đến 2000, việc Mỹ dỡ bỏ cấm vận đối với Việt Nam đã mở ra cánh cửa cho việc tăng cường giao lưu, thương mại và trao đổi hàng hóa không chỉ trong khu vực mà còn trên phạm vi toàn cầu. Đặc biệt, trong khối ASEAN, đã có nhiều hiệp định nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động thương mại giữa các quốc gia thành viên.

Tuy nhiên, trong giai đoạn ban đầu này (1995-2000), nền kinh tế Việt Nam mới chỉ bắt đầu phát triển, việc Mỹ dỡ bỏ cấm vận đã mang lại nhiều cơ hội song cũng đồng thời đối diện với nhiều thách thức. Trong bối cảnh mọi thứ đều mới mẻ và các quốc gia trong khu vực đang phát triển mạnh mẽ hơn, Việt Nam đối mặt với những hạn chế trong quá trình hội nhập, việc sử dụng C/O Form D cũng chưa được triển khai rộng rãi.

Từ năm 2001 trở đi, nền kinh tế Việt Nam đã bắt đầu phát triển mạnh mẽ hơn, mở rộng hoạt động mua bán và trao đổi hàng hóa không chỉ với các nước trên thế giới mà còn trong khu vực ASEAN. Các mặt hàng xuất khẩu từ Việt Nam đến các quốc gia thuộc ASEAN được hưởng nhiều ưu đãi thuế, và sử dụng Form D đã trở nên phổ biến hơn.

Việc cấp C/O Form D không phải là quá khó khăn. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rõ về các tiêu chuẩn áp dụng cho nó.

Để có được Giấy chứng nhận Xuất xứ Hàng hóa, doanh nghiệp cần phải được tổ chức có thẩm quyền trong lĩnh vực kinh doanh kiểm tra và giám định, cũng như có sự chấp thuận từ cơ quan nhà nước để giám định các mặt hàng xuất khẩu.

Tiêu chuẩn cho các mặt hàng được coi là có nguồn gốc từ các nước trong ASEAN đòi hỏi phải đáp ứng ít nhất 40% hàm lượng các nguyên liệu có nguồn gốc từ bất kỳ quốc gia thành viên nào trong khối ASEAN và việc kiểm tra này cần một thời gian xác định. Đây có thể xem là bước phức tạp nhất trước khi nhận được giấy chứng nhận thông hành.

Những mặt hàng được cấp form D

Khi bạn khám phá về C/O Form D, có thể bạn sẽ không thể tưởng tượng được những yêu cầu mà giấy lưu hành này đặt ra, và có thể nhiều người nghĩ rằng tất cả các mặt hàng đều đủ tiêu chuẩn để được cấp C/O Form D. Tuy nhiên, việc cấp C/O Form D không áp dụng cho mọi loại hàng hóa. Để được cấp giấy chứng nhận C/O Form D, các mặt hàng phải đáp ứng những yêu cầu sau đây:

 • Hàng hóa cần có ít nhất 40% thành phần có nguồn gốc từ bất kỳ quốc gia nào trong khối ASEAN: Đối với mặt hàng xuất khẩu trong khối ASEAN, yêu cầu này được xem là tiêu chuẩn cơ bản. Bên cạnh việc tỷ lệ thành phần đạt ít nhất 40% tổng số nguyên liệu trong sản phẩm, những thành phần còn lại có thể được nhập khẩu từ các quốc gia khác trên thế giới mà không thuộc khối ASEAN.
 • Vận chuyển trực tiếp hoặc được phép qua cảnh: Các mặt hàng được cấp C/O Form D trong khối ASEAN cần phải được vận chuyển trực tiếp từ một quốc gia thành viên trong khối này đến một quốc gia thành viên khác mà không thông qua bất kỳ quốc gia trung gian nào không thuộc ASEAN. Tiêu chuẩn này đòi hỏi rằng quốc gia xuất khẩu và quốc gia nhập khẩu phải đều là thành viên của khối ASEAN. Trong những trường hợp do vấn đề địa lý không thể vận chuyển trực tiếp từ quốc gia xuất khẩu đến quốc gia nhập khẩu, quy định này cho phép việc qua cảnh tại một quốc gia thứ ba thuộc khối ASEAN, nhưng vẫn phải tuân thủ các thủ tục hải quan rõ ràng để tránh mất thuế.

Ví dụ: Để được cấp Giấy chứng nhận lưu thông trong khối ASEAN cho các mặt hàng hải sản xuất khẩu từ Việt Nam đến Thái Lan, có thể thực hiện vận chuyển thông qua Lào, sau đó từ Lào tiếp tục vận chuyển sang Thái Lan.

Thủ tục để cấp giấy chứng nhận form D

Khi bạn đã có hiểu biết vững về C/O Form D, thủ tục xin cấp giấy chứng nhận này không quá phức tạp.

Các doanh nghiệp muốn nhận C/O Form D cần tuân theo quy trình giám định chất lượng, kiểm tra thành phần sản phẩm từ cơ quan kiểm định được ủy quyền bởi chính phủ. Sau khi sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn yêu cầu của Form D, doanh nghiệp cần nộp đơn xin cấp C/O Form D cùng với các giấy tờ chứng minh hàng hóa đến cơ quan có thẩm quyền.

Đơn xin cấp giấy chứng nhận sẽ được coi là hợp lệ nếu đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn sau: thông tin trong đơn xin và giấy chứng nhận thành phần phải được điền đầy đủ, chính xác theo mẫu quy định và có chữ ký xác nhận từ người có thẩm quyền; hàng hóa phải đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn đã nêu ở phần trước; thông tin về số lượng, trọng lượng, mã hàng phải được khai báo chính xác.

Ngoài ra, cần có một số giấy tờ bổ sung như: bản sao Đơn vận chuyển, bản gốc Hóa đơn thương mại, bản gốc Phiếu đóng gói, bản sao Tờ khai hải quan, bản sao Bản giải trình quy trình sản xuất, bản sao Bảng định mức nguyên liệu tiêu hao, bản sao Hóa đơn mua bán nguyên vật liệu, bản sao Hóa đơn mua bán sản phẩm xuất khẩu (có bản gốc để đối chiếu), và một số giấy tờ liên quan khác.

Giấy tờ cần thiết để cấp C/O form D

Bạn đã nắm vững khái niệm C/O Form D, nhưng cần biết cần những tài liệu gì để được cấp giấy thông hành này:

 • Vận đơn đường biển Bill of Lading: Bản sao y chính.
 • Hóa đơn thương mại Commercial Invoice: Bản gốc.
 • Phiếu đóng gói Packing List: Bản gốc.
 • Tờ khai hải quan: Bản sao y chính (lưu ý: phải là tờ khai hải quan thông quan).
 • Bản giải trình quy trình sản xuất: Bản sao y chính.
 • Bảng định mức tiêu hao nguyên vật liệu: Bản sao y chính.
 • Hóa đơn mua bán nguyên vật liệu: Bản sao y chính.
 • Hóa đơn mua bán sản phẩm xuất khẩu: Bản sao y chính, cùng với bản gốc để đối chiếu.
 • Đơn đề nghị cấp C/O: Tuân thủ theo mẫu đính kèm tại Phụ lục 10 – được ban hành kèm theo Thông tư số 21/2010/TT-BCT ngày 17 tháng 5 năm 2010 của Bộ Công Thương.

Thời gian cấp form D là bao lâu?

Sau khi tìm hiểu về form D là gì, bạn cần biết thời gian cấp giấy chứng nhận form D là bao lâu. Nếu bạn đã nắm vững thông tin về form D và các thủ tục cần thiết để được cấp giấy chứng nhận xuất xứ form D, để có thể lưu hành hàng hóa trong khối ASEAN mà không phải trả thuế, thì quy trình này diễn ra khá nhanh chóng. Thông thường, việc cấp giấy chứng nhận chỉ mất khoảng hai giờ làm việc.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nếu không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn hoặc giấy tờ cần thiết, thời gian xử lý có thể kéo dài hơn. Ví dụ, trong trường hợp cần xác minh lại xuất xứ của hàng hóa, thời gian có thể tăng lên đến bốn giờ làm việc. Việc xử lý nhanh chậm phụ thuộc rất nhiều vào mức độ hiểu biết và chuẩn bị của doanh nghiệp đối với form D.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến form D, bao gồm khái niệm form D là gì, các tiêu chuẩn để được cấp giấy chứng nhận form D, loại hàng hóa được cấp form D, cũng như thủ tục và thời gian để nhận giấy chứng nhận này. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến form D, đừng ngần ngại để lại ở phần bình luận để chúng ta cùng Lumiereriversidevn.com tìm hiểu thêm nhé!

Tìm hiểu thêm:

 • ERP là gì? Tại sao nên áp dụng hệ thống ERP?
 • CEO là gì? Công việc của CEO là gì? Ý nghĩa và tầm quan trọng của CEO
 • KPI là gì? Cách xác định KPI như nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339