Hệ sinh thái là gì? Các loại hệ sinh thái phổ biến trên trái đất

Hệ sinh thái đề cập đến một hệ thống mở hoàn chỉnh, bao gồm cả cộng đồng các sinh vật và môi trường sống của chúng. Trong hệ sinh thái, các sinh vật tương tác với nhau và với các yếu tố không sống, tạo ra một mạng lưới phức tạp và ổn định. Bài viết lumiereriversidevn.com dưới đây sẽ giải thích chi tiết hơn về hệ sinh thái là gì cùng với một số thông tin cơ bản khác về khái niệm này.

Hệ sinh thái là gì?

Hệ sinh thái đề cập đến một hệ thống mở hoàn chỉnh, bao gồm cả cộng đồng các sinh vật và môi trường sống của chúng. Trong hệ sinh thái, các sinh vật tương tác với nhau và với các yếu tố không sống, tạo ra một mạng lưới phức tạp và ổn định. Bài viết dưới đây sẽ giải thích chi tiết hơn về hệ sinh thái là gì cùng với một số thông tin cơ bản khác về khái niệm này.

Cấu trúc của hệ sinh thái là gì?

Các thành phần cơ bản của hệ sinh thái gồm:

 • Môi trường: Bao gồm các yếu tố sinh thái như nước, không khí, đất và tiếng ồn. Môi trường cung cấp mọi điều kiện cần thiết cho sinh vật sống và phát triển trong hệ sinh thái.
 • Sinh vật sản xuất: Đây là nhóm các sinh vật có khả năng tổng hợp chất hữu cơ từ năng lượng mặt trời, như cây cối và vi sinh vật. Sinh vật sản xuất tạo ra nguồn năng lượng và tạo cơ sở cho chu trình thức ăn trong hệ sinh thái.
 • Sinh vật tiêu thụ: Bao gồm các sinh vật tiêu thụ chất hữu cơ trực tiếp hoặc gián tiếp từ sinh vật sản xuất. Chúng được chia thành hai loại: cấp 1 (động vật ăn thực vật) và cấp 2 (động vật ăn cả thực vật và động vật).
 • Sinh vật phân hủy: Gồm các loại nấm và vi khuẩn. Chúng phân hủy các chất hữu cơ từ sinh vật sản xuất và tiêu thụ, biến chúng thành dạng hữu ích cho hệ sinh thái.

Các loại hệ sinh thái phổ biến trên trái đất

Hệ sinh thái hoàn chỉnh có các thành phần hữu cơ và vô cơ (sinh vật sản xuất, sinh vật tiêu thụ và sinh vật phân hủy). Đa dạng loại hình sinh thái có thể được xem xét, trong đó một số phổ biến bao gồm:

Hệ sinh thái tự nhiên

Hệ sinh thái tự nhiên bao gồm cả môi trường nước và môi trường trên cạn, tạo thành một hệ sinh thái khổng lồ.

Hệ sinh thái trên cạn

Hệ sinh thái trên cạn bao gồm nhiều loại đa dạng như sa mạc, rừng nhiệt đới, hoang mạc, thảo nguyên, đồng cỏ, rừng lá kim, đồng rêu hàn đới, rừng lá rộng ôn đới, rừng thông…

Môi trường sống trong hệ sinh thái này bao gồm đất, nước, nhiệt độ, không khí…

Ở hệ sinh thái này, sinh vật sản xuất có thể là cây leo, cây gỗ to, cây vừa, và cây nhỏ. Sinh vật tiêu thụ có thể là trâu, bò, chim, hổ, khỉ… Còn sinh vật phân hủy bao gồm vi khuẩn, giun đất, địa y và nấm…

Hệ sinh thái dưới nước

Hệ sinh thái dưới nước gồm các loại hình như nước mặn (rạn san hô, biển khơi, rừng ngập mặn), và nước ngọt (suối, sông, hồ).

 • Môi trường sống: đá, đất, nước, ánh sáng, thảm mục…
 • Sinh vật sản xuất: rong, tảo, cây bụi ven bờ, bèo
 • Sinh vật tiêu thụ: ốc , tôm, cua, rắn, ếch, chim
 • Sinh vật phân hủy: Giun và các vi sinh vật…

Hệ sinh thái nhân tạo

Hệ sinh thái không chỉ tồn tại tự nhiên mà ngày nay còn được loài người tạo ra. Hệ sinh thái nhân tạo có sự đa dạng về cấu trúc và kích thước, bao gồm đồng ruộng, thành phố, biển nhân tạo, hồ nước nhân tạo, bể cá cảnh… Tất cả đều có thể xem như là một hệ sinh thái đầy đủ và tương đối ổn định.

Sự khác nhau giữa hệ sinh thái tự nhiên và hệ sinh thái nhân tạo

Nhìn chung, cả hệ sinh thái tự nhiên và nhân tạo đều chứa đựng những thành phần hữu sinh và vô sinh. Tuy nhiên, khi xét về đa dạng loài và mối quan hệ tương quan mật thiết giữa các thành phần, hệ sinh thái tự nhiên vẫn thường có ưu thế hơn.

Dù vậy, cả hệ sinh thái tự nhiên lẫn nhân tạo đều đóng vai trò quan trọng và không thể bị loại trừ.

Điểm giống nhau:

 • Cả hai đều chứa những phần cấu trúc tương tự: phần hữu sinh là quần xã sinh vật và phần vô sinh là môi trường sống (môi trường vật lý).
 • Trong quần xã, các sinh vật luôn tác động lẫn nhau và cũng tác động lên môi trường sống, phần vô sinh của nó.

Điểm khác nhau:

Hệ sinh thái tự nhiên được hình thành theo quy luật tự nhiên, bao gồm các môi trường do thiên nhiên tạo ra. Trái lại, hệ sinh thái nhân tạo là sản phẩm của con người, bao gồm các cấu trúc như công viên, thành phố, bể bơi…

Trong hệ sinh thái nhân tạo, các thành phần vô sinh thường là các cơ sở như bệnh viện hay các công trình xây dựng, trong khi hệ sinh thái tự nhiên thường bao gồm biển, rừng, hồ…

Có thể so sánh sự khác biệt giữa hai loại hệ sinh thái này dựa trên 5 yếu tố cơ bản sau.

 • Đa dạng sinh học: Hệ sinh thái tự nhiên thường có độ phong phú và đa dạng cao hơn về loài sống so với hệ sinh thái nhân tạo, mà hệ sinh thái này có xu hướng giới hạn số lượng loài sinh vật.
 • Xét về tính ổn định, hệ sinh thái tự nhiên thường có độ ổn định cao hơn, ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và tác động ngoại cảnh. Trái lại, hệ sinh thái nhân tạo thường dễ bị tác động bởi nhiều yếu tố, do đó, khả năng ổn định của nó thấp và có nguy cơ cao về dịch bệnh.
 • Về mức độ sinh trưởng, nếu sự sinh trưởng ở hệ sinh thái tự nhiên duy trì ở mức ổn định thì ở hệ sinh thái nhân tạo, sự sinh trưởng thường diễn ra nhanh chóng.
 • Xét về năng suất sinh học, hệ sinh thái nhân tạo thường có năng suất sinh học cao hơn, trong khi hệ sinh thái tự nhiên thì thấp hơn.
 • Cuối cùng, về chăm sóc, hệ sinh thái tự nhiên thường không yêu cầu sự can thiệp hoặc chăm sóc từ con người để tự duy trì và phát triển. Trái lại, hệ sinh thái nhân tạo thường đòi hỏi sự chăm sóc và quản lý chặt chẽ để duy trì sự ổn định và hoạt động hiệu quả.

Như vậy, thông qua bài viết này, bạn có thêm hiểu biết về hệ sinh thái, cấu trúc và các loại hệ sinh thái khác nhau. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm cơ bản về hệ sinh thái.

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339