Trăng máu là hiện tượng gì? Vì sao mặt trăng có thể có màu đỏ như máu?

Trăng máu là một hiện tượng thiên văn đầy hấp dẫn, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về ý nghĩa của nó và thời điểm mà hiện tượng này có thể xuất hiện.

Trăng máu là hiện tượng gì?

Thuật ngữ ‘Trăng máu’ thường được sử dụng để chỉ hiện tượng ‘Nguyệt thực toàn phần’, khi mặt trăng bị che khuất hoàn toàn và có màu đỏ như máu, được biết đến với tên gọi Huyết Nguyệt.

Ngoài ra, còn có hiện tượng ‘Nguyệt thực siêu trăng máu’, khi hai hiện tượng thiên văn, siêu trăng máu và nguyệt thực toàn phần, xảy ra cùng lúc. Siêu trăng máu xuất hiện khi vị trí của mặt trăng nằm gần hoặc chính xác là tại cận điểm của quỹ đạo (vị trí mặt trăng gần trái đất nhất).

Vì sao mặt trăng có thể có màu đỏ như máu?

Mặt trăng vốn không có màu sắc đặc trưng vì nó phản chiếu ánh sáng từ mặt trời. Nếu không có ánh sáng từ mặt trời chiếu vào, mặt trăng sẽ hoàn toàn tối om. Khi xảy ra hiện tượng nguyệt thực toàn phần, mặt trời, trái đất và mặt trăng thẳng hàng và trái đất che khuất ánh sáng mặt trời đi đến mặt trăng.

Tuy nhiên, mặt trăng vẫn nhận được một ít ánh sáng từ mặt trời thông qua khí quyển trái đất. Ánh sáng này bị lọc qua khí quyển và phản xạ trở lại mặt trăng với các gam màu như cam, vàng hoặc đỏ.

Sự lọc ánh sáng qua khí quyển tạo ra các màu sắc khác nhau trong quang phổ. Nhờ điều này, mặt trăng có thể xuất hiện với các tông màu cam, nâu, vàng khi xảy ra hiện tượng nguyệt thực toàn phần, tùy thuộc vào thành phần cụ thể của khí quyển.

Hiện tượng trăng máu xuất hiện khi nào?

Hiện tượng trăng máu xảy ra khi có nguyệt thực toàn phần, tức là mặt trăng nằm trong phạm vi cận điểm với trái đất, khiến mặt trăng, mặt trời và trái đất thẳng hàng. Từ góc nhìn từ trái đất, bề mặt của mặt trăng sẽ có màu đỏ như máu.

Thống kê cho thấy hiện tượng trăng máu xuất hiện rất hiếm. Trong 500 năm qua, chỉ có 4 lần xảy ra. Mỗi khi trăng máu xuất hiện, thế giới thường trải qua những sự kiện lớn như thay đổi vương triều, chiến tranh hoặc tăng đột ngột về tần suất thiên tai.

Trăng máu có ý nghĩa gì?

ác tôn giáo từ lâu đã gắn liền hiện tượng trăng máu với điềm báo của điều xấu hoặc ngày tận thế.

Trong truyền thống Trung Quốc, người ta tin rằng trăng máu là kết quả của gấu hoặc rồng ăn mất mặt trăng, dự báo điều không may và tiềm tàng dịch đói.

Ở Nhật Bản, trăng máu được coi là dấu hiệu của sự động đất sắp xảy ra. Trong văn hóa Ấn Độ, nó được liên kết với chiến tranh hoặc kết thúc của thế giới.

Theo Đại Chính Kinh Phật Giáo, hiện tượng như trăng máu hay sao chổi xuất hiện là dấu hiệu của dịch bệnh, tai họa, hay xâm lược của quân giặc độc lập hoặc thần linh quỷ ác. Cụm từ ‘nhật nguyệt bạc thực’ đề cập đến nhật thực toàn phần hoặc nguyệt thực toàn phần, đồng thời tác động mạnh mẽ đến cuộc sống con người.

Nhờ bài viết này, bạn có thêm thông tin về hiện tượng trăng máu và lúc nào nó xuất hiện. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về hiện tượng thiên văn đặc biệt này trong thế kỷ hiện nay!

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339