Underground là gì? Lịch sử hình thành và phát triển

Dường như hầu hết tầng lớp trẻ ngày nay đã từng nghe về dòng nhạc underground ít nhất một lần. Nhưng underground là gì? Lịch sử hình thành và phát triển của dòng nhạc này như thế nào? Hãy cùng Lumiereriversidevn.com khám phá ngay!

Underground là gì?

Underground trong tiếng Anh có nghĩa là “dưới lòng đất” hoặc “ẩn dật”. Nhạc underground đơn giản là loại nhạc không được quảng bá một cách chính thống thông qua các kênh truyền thông lớn như truyền hình, hội họp báo, buổi hòa nhạc hoặc album phát hành rộng rãi.

Các nghệ sĩ underground thường hoạt động chủ yếu trên Internet và mạng xã hội, nơi họ có thể tự do thể hiện quan điểm và cá tính riêng qua các bài hát và tạo ra nhiều thể loại âm nhạc khác nhau.

Những nghệ sĩ underground thực sự là những người đam mê âm nhạc và ham muốn thực hiện những ý tưởng theo đuổi mà không cần phải theo kịp xu hướng thị trường âm nhạc hoặc nghe theo yêu cầu của khán giả. Điều này đã tạo ra sự đa dạng và độc đáo trong cộng đồng underground.

Âm nhạc underground đã trở nên phổ biến không chỉ trên toàn cầu mà còn ở Việt Nam, khi tư duy con người dần mở rộng và sự sáng tạo cá nhân, tính cá nhân hóa của từng cá nhân được đánh giá cao hơn.

Lịch sử hình thành và phát triển

Phong trào underground bắt đầu nổi lên vào những năm 60 của thế kỷ XX, khi một số nghệ sĩ muốn đưa âm nhạc của mình ra khỏi nền công nghiệp âm nhạc đang phát triển. Họ mong muốn có tự do sáng tác theo ý thích cá nhân thay vì tuân theo các xu hướng đang thịnh hành.

Vào những năm 90, với sự lan truyền của Hiphop và một số dòng nhạc từ phương Tây, phong trào underground mới bắt đầu tiến nhập vào thị trường âm nhạc Việt Nam.

Ban đầu, underground chưa nhận được sự quan tâm lớn từ công chúng vì lời bài hát thường sử dụng ngôn từ gần gũi với hằng ngày, đôi khi mang đậm vẻ thô tục và thiếu tính nghệ thuật. Hơn nữa, phong cách ăn mặc của các nghệ sĩ underground cũng rất khác biệt so với văn hóa truyền thống của Việt Nam.

Vào thế kỷ XXI, dòng nhạc underground ngày càng được khán giả chấp nhận tự nhiên hơn. Với ngôn từ gần gũi, dễ hiểu, và tập trung vào những vấn đề thực tế trong cuộc sống hàng ngày, các bài hát underground dễ dàng tiếp cận được đông đảo người nghe.

Một ví dụ thú vị gần đây là bài hát “Thật Bất Ngờ” của Trúc Nhân, nó đã thể hiện những vấn đề rất gần gũi trong xã hội mà chúng ta thường xuyên trải qua hàng ngày, nhưng đôi khi lại không nhận ra. Với một phong cách vui tươi và đáng yêu, bài hát này đã nắm bắt được sự chú ý.

Hơn thế, mọi người dần trở nên quen thuộc với phong cách của các nghệ sĩ underground và chấp nhận đó là biểu hiện cá nhân đặc biệt của họ. Thậm chí, có nhiều bạn trẻ – dù không phải là nghệ sĩ underground – cũng chọn học theo phong cách ăn mặc này.

Một số ca sĩ tiêu biểu

LadyKillah

Đây là một nhóm nhạc underground nổi tiếng tại Việt Nam, với phong cách rap kết hợp R&B. LadyKillah được thành lập vào năm 2010, bởi L.K cùng với một số tên tuổi lớn trong làng rap Việt như Mr.A, Mr.T, Bigdaddy, Emily… Mặc dù hiện đã tan rã, nhưng suốt thời gian hoạt động, LadyKillah đã khẳng định vị thế của mình với các bản hit như “Thu cuối”, “Người lạ nơi cuối con đường”, “She neva know”,…

Da LAB

Là một nhóm nhạc rap gồm 3 thành viên, Da LAB đã có một quãng thời gian hoạt động khá lâu. Tuy nhiên, chỉ khi ca khúc “Một nhà” trở thành một hiện tượng âm nhạc ở Việt Nam, Da LAB mới thu hút được sự chú ý từ đông đảo người hâm mộ. Các bài hát của Da LAB thường chủ yếu nói về những chủ đề gần gũi như: “Về nhà”, “Đừng trốn trong phòng”, “Đời là đi”…

Tam ka PKL

Đây là một nhóm nhạc kết hợp cả phong cách underground và Overground, Tam ka PKL đã mang đến những bài hát với không khí vui vẻ, đáng yêu và hơi “lầy” như “Bài ca tuổi trẻ”, “Con điên”…

Vậy là chúng ta đã cùng nhau khám phá về lịch sử của underground Việt và tìm hiểu được ý nghĩa của thuật ngữ underground rồi phải không? Tiếp tục đồng hành cùng Lumiereriversidevn.com trong những bài viết thú vị khác nhé! Hẹn gặp lại bạn!

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339