R&B là gì? Các thể loại nhạc R&B

R&B, viết tắt của Rhythm and Blues, là một thể loại âm nhạc được yêu thích trên toàn cầu nhờ vào giai điệu sôi động và cuốn hút của nó. Nhưng R&B là gì? Xuất phát từ đâu và khi nào nó trở thành một phần của âm nhạc ở Việt Nam? Hãy để Lumiereriversidevn.com giúp bạn giải đáp những thắc mắc này ngay.

R&B là gì?

R&B, viết tắt của Rhythm and Blues, là một nhánh quan trọng trong thể loại Blues, nổi tiếng với những bản nhạc thể hiện cuộc sống lao động gian khổ của người dân. Blues là sự hòa quyện giữa nhạc Ballad và Holler.

Tuy nhiên, R&B khác biệt với sự buồn bã của Blues bởi sự kết hợp với nhạc Jazz, mang đến màu sắc vui tươi. Điều này tạo nên những giai điệu lôi cuốn và đặc trưng của thể loại âm nhạc này.

Nguồn gốc dòng nhạc R&B

Dòng nhạc R&B (hoặc RnB) nảy sinh vào những năm 40-50 của thế kỷ XX tại Mỹ trước khi lan rộng khắp thế giới. Mặc dù có nguồn gốc từ Mỹ, nhưng người đứng sau việc tạo ra thể loại nhạc sôi động này là cộng đồng da đen, những người từ châu Phi bị đưa đến và sinh sống tại các khu vực ở Mỹ.

Mặc dù đã tồn tại và biểu diễn từ trước, nhưng cho đến năm 1949, cái tên “Rhythm and Blues” mới được sử dụng lần đầu tiên khi nhà sản xuất âm nhạc huyền thoại của New York, Jerry Wexler, giới thiệu để mô tả thể loại nhạc sôi động này có nguồn gốc từ cộng đồng người da đen.

Các thể loại nhạc R&B

R&B có nhiều cách phân loại khác nhau, nhưng phân chia phổ biến nhất là thành hai dạng: R&B truyền thống và R&B hiện đại.

R&B truyền thống: Là những bản R&B xuất hiện ban đầu vào những năm đầu của thập kỷ 40-50 trong thế kỷ XX. Những tác phẩm R&B truyền thống thường sử dụng những nhạc cụ như bộ gõ bằng đồng hoặc các loại kèn như trumpet, acmonica,… để tạo ra những âm thanh mạnh mẽ và nhịp điệu đều đặn.

R&B hiện đại: Khác với R&B truyền thống, R&B hiện đại không còn giữ lại nhiều đặc trưng từ Blues hay Jazz, cũng như không sử dụng nhiều nhạc cụ truyền thống như trước. Thay vào đó, nó kết hợp với nhiều thể loại khác như Funk hay Pop. Mục tiêu là gần gũi hơn với đa dạng đối tượng người nghe và mang đến nhiều sắc thái âm nhạc khác nhau. Điều này đã làm lan rộng tầm ảnh hưởng của R&B ra toàn cầu, cùng với các thể loại âm nhạc khác như Pop, Hip-hop, Rock…

R&B Việt Nam

Dòng nhạc R&B xuất hiện đầu tiên tại Việt Nam từ những năm 1975, nhưng cho đến những năm 90, nó mới thu hút sự chú ý của nhiều người hơn. Điều này đến từ sự nổi tiếng của các ngôi sao hàng đầu của làn sóng R&B như Mariah Carey hay Whitney Houston, họ đã đánh dấu ấn tượng sâu đậm trong lịch sử của dòng nhạc này.

Trong khoảng thời gian 10 năm gần đây, dòng nhạc R&B Việt Nam đã xuất hiện với phong cách mạnh mẽ của R&B hiện đại, đem đến sự đa dạng mới cho thị trường âm nhạc của đất nước.

Mặc dù không có lịch sử dài như một số thể loại nhạc khác, R&B Việt Nam đã ghi dấu ấn sâu đậm trong trái tim người yêu nhạc. Các bài hát nổi tiếng của các nhạc sĩ như:

  • ‘Tóc Ngắn’ của nhạc sĩ Anh Quân
  • ‘Cafe Sáng’ của nhạc sĩ Võ Thiện Thanh biểu diễn bởi Hà Anh Tuấn
  • ‘Em Trong Mắt Tôi’ của nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường…

Qua bài viết này, chắc chắn mọi người đã có cái nhìn cơ bản về R&B là gì, nguồn gốc của nó và một số điểm nổi bật về R&B Việt Nam rồi phải không? Hẹn gặp lại trong những chủ đề thú vị khác nhé.

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339