LTE-A là gì? Những tiện ích của LTE-A là gì?

LTE-A là gì? Tốc độ của LTE-A như thế nào? Các đặc điểm của LTE-A là gì?…” – Rất nhiều câu hỏi về công nghệ mới này đang khiến nhiều người tò mò. Bạn có quan tâm đến điều này không? Hãy cùng khám phá các câu trả lời trong bài viết sau đây của Lumiereriversidevn.com nhé!

Lte a là gì? Sự hình thành của Lte a

Để hiểu rõ hơn về các đặc điểm cũng như lợi ích mà LTE-A mang lại, trước hết chúng ta cần xác định Lte-A là gì và quá trình phát triển của LTE-A.

Lte là gì? Lte a là gì?

LTE-A (viết tắt của Long Term Evolution-Advanced) là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ di động, được xem như một phiên bản cải tiến của LTE. Giống như 4G, LTE là một tiêu chuẩn truyền thông không dây tốc độ cao cho điện thoại di động và các thiết bị dữ liệu di động.

Một điểm cần chú ý khi định nghĩa LTE-A là gì: LTE không phải là mạng 4G; đây chỉ là một công nghệ tiếp theo của LTE và có tốc độ thấp hơn đáng kể so với mạng 4G!

Sự hình thành của Lte a

Công nghệ LTE-A được đề xuất ban đầu bởi NTT DoCoMo của Nhật Bản vào năm 2004. Sau đó, vào năm 2005, quá trình nghiên cứu về tiêu chuẩn mới chính thức bắt đầu và kết thúc vào tháng 12 năm 2008. Ngày 14/12/2009, dịch vụ LTE đầu tiên đã được hãng TeliaSonera triển khai ở Oslo và Stockholm. Vào năm 2011, dịch vụ LTE đã được mở rộng ra thị trường Bắc Mỹ, và sau đó lan rộng đến các thị trường lớn khác như Canada, Hàn Quốc, Nhật Bản,…

Đặc điểm của Lte a

LTE (Long Term Evolution) là dự án được nghiên cứu và chuẩn hóa bởi 3GPP, dựa trên các công nghệ mạng GSM/EDGE và UMTS/HSPA. Nó sử dụng các kỹ thuật mới và giải pháp công nghệ như kỹ thuật đa anten MIMO, kỹ thuật chuyển tiếp relay, và kỹ thuật cộng gộp sóng ngang. Giao diện của LTE là E-UTRA (Evolved Universal Terrestrial Radio Access), bao gồm các tính năng sau:

 • Tốc độ tải xuống lên đến 299.6 Mbit/s và tốc độ tải lên lên đến 75.4 Mbit/s, nhưng tốc độ cụ thể có thể thay đổi dựa vào thiết bị của người dùng.
 • Thời gian trễ truyền dẫn dữ liệu tổng thể thấp, thường dưới 5 ms cho các gói IP nhỏ trong điều kiện tối ưu.
 • Cải thiện hỗ trợ cho tính di động, cho phép thiết bị di động có thể di chuyển với vận tốc lên đến 350km/h hoặc 500km/h, phụ thuộc vào băng tần được sử dụng.
 • Tiết kiệm công suất thông qua việc sử dụng kỹ thuật OFDMA cho đường tải dữ liệu và SC-FDMA cho đường tải dữ liệu lên.
 • Hỗ trợ cả hai hệ thống FDD (Frequency Division Duplex) và TDD (Time Division Duplex), cũng như FDD bán song công với cùng công nghệ truy cập vô tuyến.
 • Hỗ trợ hầu hết các băng tần được sử dụng bởi các hệ thống IMT của ITU-R.
 • Độ phổ tần linh hoạt với các lựa chọn băng tần như 1.4 MHz, 3 MHz, 5 MHz, 10 MHz, 15 MHz và 20 MHz.
 • Hỗ trợ kích thước tế bào từ bán kính hàng chục mét đến macrocell lớn với bán kính lên đến 100km.
 • Hỗ trợ ít nhất 200 đầu cuối dữ liệu hoạt động trong mỗi tế bào với băng thông 5 MHz.
 • Kiến trúc được đơn giản hóa, phía mạng E-Utran chỉ bao gồm các eNodeB.
 • Hỗ trợ liên kết hoạt động với các chuẩn cũ, cho phép người dùng thực hiện cuộc gọi hoặc truyền dữ liệu trong khu vực LTE, và nếu không có mạng LTE ở một địa điểm cụ thể, người dùng vẫn có thể sử dụng mạng GSM/GPRS, UMTS, và…

Những tiện ích của Lte a là gì

LTE-A (Long Term Evolution-Advanced) là phiên bản tiến hóa của LTE, mang đến nhiều cải tiến và tiện ích cho người dùng.

LTE-A giúp cải thiện tốc độ truyền dữ liệu với tối đa lên đến 3 Gb/s cho tải xuống và 1.5 Gb/s cho tải lên. So sánh với LTE truyền thống với tốc độ tải xuống lên đến 299.6 Mbit/s và tải lên lên đến 75.4 Mbit/s, LTE-A đáng kể nhanh hơn.

LTE-A sử dụng các giao thức truyền dẫn mới và nguyên tắc phối hợp đa anten (MIMO) để cải thiện việc chuyển giao giữa các cell, giúp tăng cường năng lực của hệ thống mạng, cung cấp kết nối ổn định hơn và dịch vụ truyền dữ liệu với chi phí thấp hơn.

Hơn nữa, LTE-A cho phép trạm thu phát và các thiết bị di động gửi và nhận dữ liệu thông qua nhiều anten, so với LTE truyền thống chỉ hỗ trợ MIMO cho chiều tải xuống. LTE-A cho phép tối đa 8 cặp thu phát ở chiều tải xuống và 4 cặp ở chiều tải lên, trong khi LTE chỉ hỗ trợ 4 bộ phát ở trạm và 4 bộ phát ở thiết bị di động.

Công nghệ luôn tiến bộ và việc cải tiến trong lĩnh vực LTE không dừng lại ở LTE-A. Trong tương lai, cả LTE chung hoặc LTE-A riêng lẻ đều sẽ tiếp tục trải qua những bước phát triển để đem đến nhiều tiện ích mới cho người dùng. Với các thông tin đã được cung cấp, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về LTE và LTE-A, giúp bạn có khả năng lựa chọn và sử dụng công nghệ một cách thông minh và hiệu quả.

Tìm hiểu thêm:

 • 01515 là gì? Cách sử dụng 2!chat từ tổng đài 01515 là gì?
 • 5G là gì? 5g là viết tắt của từ gì? Kiến trúc mạng 5G?
 • 4G là gì? Ưu điểm vượt trội của 4G là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339