Vitamin G là gì? Những đối tượng có nguy cơ thiếu vitamin G

Vitamin G, một trong những dưỡng chất quan trọng trong cơ thể. Nhưng vitamin G là gì và có những công dụng gì? Bài viết dưới đây từ Lumiereriversidevn.com sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc xoay quanh loại vitamin này và cung cấp thông tin về ý nghĩa của vitamin G cũng như vai trò của nó trong cơ thể.

Tìm hiểu Vitamin G là gì?

Vitamin G, còn được biết đến như vitamin B2, là một loại vitamin hòa tan trong nước, xuất hiện trong hầu hết các tế bào sống. Các nguồn giàu vitamin G thường xuất hiện trong các thực phẩm hàng ngày như rau xanh, ngũ cốc, đậu, sữa, trứng, gan, thận và thịt. Hàm lượng vitamin G trong thịt động vật thường cao hơn so với thực vật.

Trong cơ thể, vitamin G thường được hấp thụ chủ yếu tại phần tá tràng. Một phần nhỏ vitamin G được lưu trữ tại các cơ quan như thận, tim, gan, thường ở dạng coenzyme. Lượng vitamin G chủ yếu được loại bỏ qua nước tiểu, góp phần tạo nên màu vàng của nước tiểu.

Những công dụng của Vitamin G là gì?

Vitamin G, còn được gọi là vitamin B2, đóng vai trò quan trọng trong quá trình enzym oxydase.

Nó tham gia trực tiếp vào các phản ứng oxy hóa hoàn nguyên, hỗ trợ quá trình hô hấp và chuyển hóa tế bào.

Vitamin G giúp chuyển đổi đạm, đường, và chất béo thành năng lượng, tăng cường hiệu suất hoạt động của tế bào.

Tác động trực tiếp đến việc hấp thu và sử dụng sắt trong cơ thể, giúp ngăn ngừa thiếu máu, đau nửa đầu, bệnh đục mắt, hoặc viêm âm đạo.

Vitamin G chơi một vai trò quan trọng trong cơ thể con người; thiếu hụt nó có thể gây ra vấn đề về sức khỏe. Điều này là lý do tại sao việc bổ sung vitamin G hàng ngày là cần thiết để duy trì sức khỏe tốt.

Những đối tượng có nguy cơ thiếu vitamin G

Cùng với việc tìm hiểu về vitamin G là gì, nhiều người cũng quan tâm đến những đối tượng có nguy cơ thiếu hụt vitamin này.

Vận động viên

Các vận động viên luyện tập thể thao với tần suất cao cần bổ sung lượng vitamin G lớn hơn khoảng 15 lần so với liều khuyến nghị, bởi họ tiêu hao năng lượng lớn hơn so với người không tập thể dục đều đặn. Điều này đặc biệt đúng với phụ nữ tham gia hoạt động thể chất nhiều.

Người bị nghiện rượu

Theo một số nghiên cứu, việc tiêu thụ rượu thường xuyên có thể làm giảm khả năng hấp thụ vitamin G, khiến lượng hấp thu xuống thấp hơn. Những người tiêu thụ nhiều rượu có thể cần bổ sung lượng vitamin G nhiều gấp 5 đến 10 lần so với người không tiêu thụ rượu.

Người đang dùng thuốc hay điều trị bệnh

Các loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc tránh thai hay thuốc điều trị bệnh sốt rét có thể làm giảm khả năng hấp thụ vitamin G của cơ thể. Điều này cần đặc biệt chú ý đối với những người đang sử dụng các loại thuốc này để bổ sung lượng vitamin G bị thiếu hụt.

Những cách bổ sung vitamin G cho cơ thể

Bổ sung bằng Vitamin G tổng hợp

Bạn có thể tăng cường vitamin G cho cơ thể bằng cách sử dụng viên uống hoặc bổ sung từ các loại thực phẩm giàu vitamin G hàng ngày. Tuy nhiên, nếu sử dụng viên vitamin G tổng hợp, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia hoặc bác sĩ trước khi dùng. Điều này giúp tránh những tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra.

Bổ sung bằng thực phẩm tự nhiên

Những loại thực phẩm giàu lượng vitamin G mà bạn có thể bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày như:

  • Cá hồi
  • Sầu riêng
  • Cà chua
  • Nấm
  • Hạnh nhân
  • Thịt cừu

Khi bổ sung lượng vitamin G bằng những thực phẩm từ tự nhiên, bạn nên lưu ý một số vấn đề như:

Không để thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, vì vitamin G rất nhạy cảm với ánh sáng. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, khi thực phẩm giàu vitamin G tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, khoảng 25% lượng vitamin có thể bị mất đi. Do đó, cần bảo quản thực phẩm trong môi trường thoáng mát, không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Sử dụng thực phẩm không qua chế biến có thể giúp giữ được lượng vitamin G. Sau khi thực phẩm qua chế biến, lượng vitamin G thường giảm đi đáng kể. Vì vậy, lựa chọn thực phẩm giàu vitamin G có thể ăn tươi, không cần chế biến sẽ giữ được lượng dưỡng chất tốt nhất.

Việc hiểu rõ về vitamin G và nhận biết các tác động tích cực của nó đối với sức khỏe con người là quan trọng. Bổ sung vitamin G không chỉ giúp chăm sóc sức khỏe của bạn mà còn bảo vệ sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình một cách tốt nhất.

Bài viết trên Lumiereriversidevn.com đã cung cấp thông tin về vitamin G, giúp bạn hiểu rõ hơn về loại vitamin này và tác động tích cực của nó đối với sức khỏe. Hy vọng nội dung này đã giúp bạn nắm được những thông tin hữu ích về vitamin G là gì và tác dụng của nó đối với sức khỏe.

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339