AEC là gì? Asean + 1 là gì? Mục tiêu thành lập AEC là gì?

Các tổ chức quốc tế như WTO, WHO, WB, ASEAN… đã trở nên rất quen thuộc với mọi người. Vậy AEC là gì? Mục tiêu của việc thành lập AEC là gì? Nội dung của các thỏa thuận chính trong AEC là gì? Hãy cùng Lumiereriversidevn.com khám phá những thông tin quan trọng về Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) trong bài viết dưới đây!

AEC là gì? Asean + 1 là gì?

AEC, viết tắt của ASEAN Economic Community, hay Cộng đồng Kinh tế ASEAN, được thành lập vào ngày 31 tháng 12 năm 2015. Đây là một khối kinh tế khu vực bao gồm 10 quốc gia thành viên của ASEAN: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Ngoài Cộng đồng An ninh ASEAN và Cộng đồng Văn hoá – Xã hội ASEAN, AEC đã trở thành một trong ba trụ cột quan trọng của Cộng đồng ASEAN.

Mục tiêu thành lập AEC là gì?

Vào ngày 22 tháng 11 năm 2015, trong Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 27 tại Kuala Lumpur, Malaysia, các nhà lãnh đạo của ASEAN đã đạt được thỏa thuận về bốn mục tiêu quan trọng của AEC, bao gồm:

Trước hết, một thị trường đồng nhất và cơ sở sản xuất chung, thông qua:

+ Tự do lưu chuyển hàng hoá

+ Tự do lưu chuyển dịch vụ

+ Tự do lưu chuyển đầu tư

+ Tự do lưu chuyển vốn

+ Tự do lưu chuyển lao động có tay nghề

+ Lĩnh vực hội nhập ưu tiên

+ Thực phẩm, nông nghiệp và lâm nghiệp.

Thứ hai, một vùng kinh tế cạnh tranh, thông qua:

+ Các khuôn khổ chính sách về cạnh tranh

+ Bảo hộ người tiêu dùng

+ Quyền sở hữu trí tuệ

+ Phát triển cơ sở hạ tầng

+ Thuế quan

+ Thương mại điện tử

Thứ ba, đảm bảo sự cân bằng trong phát triển kinh tế, thông qua:

+ Các kế hoạch phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME)

+ Sáng kiến hội nhập nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN

Thứ tư, hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu, thông qua:

Các cuộc đàm phán với các đối tác trong lĩnh vực kinh tế được tiến hành một cách kỹ lưỡng nhằm tăng cường khả năng hội nhập vào mạng lưới kinh tế toàn cầu.

Các hiệp định chính trong AEC

Có nhiều hiệp định, thoả thuận, và sáng kiến đã được thảo luận, ký kết, và triển khai nhằm thực hiện mục tiêu của AEC trong thời gian gần đây. Trong số những thỏa thuận quan trọng và đã thực thi một cách toàn diện, chúng ta có thể nhắc đến:

  • Hiệp định Thương mại Hàng hoá ASEAN (ATIGA)
  • Hiệp định Khung về Dịch vụ ASEAN (AFAS)
  • Hiệp định về Di chuyển thể nhân trong ASEAN (MNP)
  • Hiệp định Đầu tư Toàn diện ASEAN (ACIA)
  • Các Thoả thuận Thừa nhận lẫn nhau về một số lĩnh vực dịch vụ.

Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam

Sau khi đã hiểu định nghĩa của AEC và Asean+1, cũng như các hiệp định bên trong AEC, chúng ta cùng khám phá những cơ hội và thách thức mà Việt Nam đối mặt sau khi gia nhập tổ chức này. Quá trình hội nhập và toàn cầu hóa kinh tế của Việt Nam vào các tổ chức quốc tế luôn đem lại cơ hội cùng với những thách thức, và AEC không phải là một ngoại lệ.

Cơ hội đối với Việt Nam khi gia nhập Asean/AEC

Một thị trường chung lớn mở cửa, nơi hàng hoá tự do lưu chuyển giữa các quốc gia trong khối và khu vực ASEAN, tạo ra cơ hội kinh doanh to lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Khả năng thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam cũng tăng lên do môi trường kinh doanh trở nên minh bạch và công bằng.

Với các tiêu chí của AEC, Việt Nam phải tạo áp lực tự thúc đẩy năng lực cạnh tranh để tồn tại và phát triển trên sân chơi quốc tế.

AEC cung cấp động lực và tạo ra sự thúc đẩy cho các doanh nghiệp Việt Nam trong một thị trường chung đầy tiềm năng và cơ hội mở rộng.

Thách thức khi Việt Nam gia nhập Asean/AEC

Không chỉ riêng AEC, mà đối với tất cả các tổ chức thương mại khác trên toàn thế giới, hàng hoá của Việt Nam luôn phải đối mặt với áp lực cạnh tranh từ các quốc gia trong khu vực ASEAN.

Có những khó khăn trong lĩnh vực dịch vụ: một khi mục tiêu tự do lưu chuyển dịch vụ trong AEC được thực hiện, các ngành dịch vụ của Việt Nam sẽ phải cạnh tranh mạnh mẽ do các rào cản thuế quan và điều kiện cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp Việt Nam chưa đáp ứng đủ nhu cầu.

Việc lao động là một ưu điểm, nhưng nguồn lao động chất lượng cần phải được nâng cao, bao gồm kỹ năng ngoại ngữ và tính chuyên nghiệp, để đáp ứng được các yêu cầu trong quá trình tham gia vào AEC.

AEC là gì? Mục tiêu của AEC như thế nào? Những cơ hội và thách thức khi Việt Nam tham gia AEC ra sao? Chắc chắn rằng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức quý báu. Nhiệm vụ của mỗi chúng ta là không ngừng nâng cao kiến thức và kỹ năng cá nhân để phù hợp với những thay đổi trong thế giới và khu vực hiện nay. Nếu bạn có bất kỳ đóng góp hoặc ý kiến gì đối với AEC, Asean, Asean+1, hãy đừng ngần ngại để lại bình luận dưới đây để chúng ta có thể trao đổi thêm!

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339