AFP là gì? Nên thực hiện xét nghiệm AFP khi nào?

AFP là viết tắt của “Alpha-fetoprotein”, là một xét nghiệm sinh hóa máu được sử dụng trong việc sơ bộ chẩn đoán bệnh ung thư gan. Đây là chỉ số đo lường mức độ của protein AFP trong máu, giúp trong việc phát hiện các vấn đề sức khỏe, đặc biệt là các bệnh liên quan đến gan. Trong bài viết Lumiereriversidevn.com dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về ý nghĩa và quan trọng của AFP trong lĩnh vực y học.

AFP là gì? Nên thực hiện xét nghiệm AFP khi nào?

Định nghĩa AFP là gì?

Xét nghiệm AFP là một phương pháp đo nồng độ protein Alpha-fetoprotein (AFP) trong máu, thường được sử dụng để kiểm tra sự phát triển của thai nhi và phát hiện các dị tật thai nhi. Nó cũng được áp dụng trong việc đánh giá sự bất thường trong tử cung của phụ nữ mang thai.

Ngoài việc áp dụng trong thai kỳ, AFP cũng được sử dụng trong việc kiểm tra sức khỏe của những người không mang thai. Ở những trường hợp này, AFP chủ yếu đóng vai trò như một chỉ số để đánh giá nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Đồng thời, nó cũng hữu ích trong việc theo dõi tiến triển của bệnh trong trường hợp bệnh gan mãn tính.

Khi nào nên làm xét nghiệm AFP?

Khi có nghi ngờ về ung thư gan hoặc các loại ung thư khác như ung thư buồng trứng hay ung thư tinh hoàn, các bác sĩ thường sử dụng xét nghiệm AFP.

AFP được áp dụng để theo dõi sự tiến triển của bệnh cho những người đã từng mắc ung thư gan, buồng trứng hoặc tinh hoàn.

Ngoài ra, AFP cũng được sử dụng để phát hiện sự tái phát của ung thư gan ở những người đã được điều trị trước đó.

Bài viết vừa cung cấp thông tin về AFP là gì, xét nghiệm AFP là gì, cũng như vai trò của AFP trong các xét nghiệm y khoa.

Chỉ số AFP là gì?

Sau khi đã tìm hiểu về AFP, định lượng AFP và AFP test, hãy tiếp tục khám phá về chỉ số AFP và vai trò quan trọng của nó trong chẩn đoán bệnh ung thư gan.

AFP là một chỉ số xét nghiệm có giá trị trong chẩn đoán bệnh ung thư gan. Nếu nồng độ AFP trong máu vượt qua ngưỡng > 300 UI/ml và kết hợp với siêu âm phát hiện khối u, có thể người đó đã mắc bệnh ung thư gan.

Nhiều bệnh nhân mắc viêm gan mãn tính trong thời gian dài hoặc có xơ gan do rượu thường được yêu cầu thực hiện xét nghiệm AFP. Điều này giúp đánh giá nguy cơ mắc bệnh ung thư gan và đưa ra các biện pháp can thiệp kịp thời.

Xét nghiệm AFP đóng vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán và theo dõi điều trị bệnh ung thư gan. Tuy nhiên, việc tăng chỉ số AFP không nhất thiết là biểu hiện của bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan, đặc biệt khi khoảng 20-30% bệnh nhân ung thư gan nguyên phát có chỉ số AFP thấp hơn so với những bệnh nhân ung thư gan phát triển sau này.

Chỉ số AFP bình thường thường dưới 25 Ul/ml. Trong trường hợp ung thư gan, chỉ số AFP thường tăng.

Khoảng 80% bệnh nhân mắc ung thư gan có chỉ số AFP > 25 Ul/ml, 60% có nồng độ AFP > 100 Ul/ml, và khoảng 50% có nồng độ AFP > 300 Ul/ml.

Tuy chỉ số AFP có giá trị trong chẩn đoán ung thư gan, đặc biệt khi giá trị AFP vượt ngưỡng 300 Ul/ml và kết hợp với kết quả siêu âm không bình thường. Tuy nhiên, chỉ số AFP cao không chắc chắn là dấu hiệu mắc ung thư gan vì nó có thể tăng lên do nhiều nguyên nhân khác.

Bài viết đã chia sẻ thông tin về AFP là gì và chỉ số AFP. Hãy cùng tìm hiểu quá trình thực hiện xét nghiệm AFP bao gồm những gì trong phần tiếp theo.

Quy trình thực hiện xét nghiệm chỉ số AFP

Ngoài việc hiểu về AFP là gì và định lượng AFP, quá trình thực hiện xét nghiệm cũng thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Nên làm gì trước khi xét nghiệm AFP?

Trước khi tiến hành xét nghiệm, không cần chuẩn bị gì đặc biệt. Tuy nhiên, bác sĩ thực hiện xét nghiệm có thể có những hướng dẫn riêng tùy theo tình trạng sức khỏe của bạn. Bạn có thể trực tiếp hỏi bác sĩ liệu có cần phải chuẩn bị gì trước khi xét nghiệm hay không.

Nếu đang mang thai, bạn cần xem xét trước khi điều chỉnh việc lấy mẫu máu vì kết quả xét nghiệm có thể phụ thuộc vào cân nặng và tuổi thai kỳ. Khi đi làm xét nghiệm, việc mặc áo ngắn tay sẽ giúp dễ dàng cho việc lấy mẫu máu từ cánh tay.

Quy trình thực hiện

Chuyên viên y tế lấy máu sẽ thực hiện:

  • Quấn một dải băng quanh tay để ngưng máu lưu thông
  • Sát trùng cồn vào chỗ tiêm
  • Tiêm kim vào tĩnh mạch, có thể tiêm nhiều hơn một lần nếu cần thiết
  • Gắn ống để máu có thể chảy ra
  • Tháo dải băng sau khi đã lấy đủ máu
  • Thoa miếng gạc băng hoặc bông gòn lên chỗ vừa tiêm
  • Dán băng cá nhân lên vị trí vừa tiêm

Nên làm gì sau khi xét nghiệm?

Bác sĩ hoặc y tá sẽ thực hiện việc lấy máu để xét nghiệm AFP. Mức độ đau khi lấy máu có thể phụ thuộc vào kỹ năng của người thực hiện. Sau khi lấy máu, bạn có thể sử dụng băng và áp lên vùng châm để ngừng máu. Bạn hoàn toàn có thể tiếp tục hoạt động bình thường sau khi hoàn thành xét nghiệm.

Bài viết trên đã chia sẻ thông tin về AFP test và định lượng AFP. Hy vọng nội dung này đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về quá trình xét nghiệm AFP.

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0919.620.880