M&E là gì? Hệ thống M&E là gì? Những kỹ năng quan trọng để trở thành kỹ sư M&E là gì?

M&E, hay còn gọi là cơ điện, đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp xây dựng, đặc biệt là trong việc xây dựng và quản lý hệ thống cơ điện. Để hiểu rõ hơn về M&E và hệ thống M&E, cùng Lumiereriversidevn.com khám phá những khái niệm và kỹ năng cần thiết để trở thành một kỹ sư M&E thông qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu M&E là gì?

M&E là viết tắt của Mechanical and Electrical, hay tiếng Việt dịch là cơ khí và điện. Đây thường được gọi chung là ngành cơ điện. M&E đóng vai trò rất quan trọng trong các dự án xây dựng, chiếm từ 40-60% tổng khối lượng công việc của một dự án.

Hệ thống M&E là gì?

Sau khi tìm hiểu, chúng ta đã biết M&E là cơ điện. Vậy hệ thống M&E là gì? Đó là hệ thống bao gồm cả cơ khí và điện trong quá trình thi công công trình xây dựng, với phần điện chiếm gần 60% tổng hệ thống.

Các hạng mục chính trong hệ thống M&E

Hệ thống M&E được phân chia thành 5 hạng mục chính như sau:

 • Hệ thống thông gió, điều hoà không khí (gọi tắt là HVAC: Heating Ventilation Air Conditioning).
 • Hệ thống cấp thoát nước, hoá chất và thiết bị vệ sinh (gọi tắt là P&S: Plumbing & Sanitary).
 • Hệ thống phòng cháy chữa cháy (Fire alarm & Fire fighting).
 • Hệ thống điện (Electrical): điện nặng, điện nhẹ,….
 • Hệ thống phòng sạch.

Chi tiết hạng mục điện trong hệ thống M&E

Khi đã hiểu được hệ thống M&E, bạn có thể nhận ra tầm quan trọng của phần điện trong đó chiếm gần 60%. Phần điện này bao gồm cả điện nặng và điện nhẹ, gồm:

Điện nặng bao gồm:

 • Hệ thống cung cấp nguồn điện: tủ trung thế, đường dây, máy biến áp 24kV/0.4kV, tủ đóng cắt điện (MSB: và hệ thống tự điều chỉnh điện áp (AVR: Automatic Voltage Regulator System).
 • Hệ thống phân phối điện: Cấp điện cho sản xuất, chiếu sáng, cho động lực, ổ cắm.
 • Hệ thống chiếu sáng linh hoạt.
 • Hệ thống ổ cắm.
 • Hệ thống chiếu sáng sự cố.
 • Hệ thống chống sét: bao gồm hệ thống tiếp địa, cọc tiếp địa, kim thu sét.

Điện nhẹ bao gồm:

 • Hệ thống mạng.
 • Hệ thống điện thoại.
 • Hệ thống an ninh giám sát và hệ thống PA.

Kỹ sư M&E là gì?

Sau khi hiểu được M&E là gì, chúng ta không thể bỏ qua khái niệm kỹ sư M&E là gì.

Kỹ sư M&E hiểu đơn giản là kỹ sư làm trong ngành cơ điện, chịu trách nhiệm các hạng mục cơ điện của toà nhà, như đã giới thiệu trong phần hệ thống M&E.

Kỹ sư M&E không nhất thiết phải thông thạo cả phần cơ và điện, họ có thể phụ trách chuyên sâu về một mảng, một hạng mục của một trong hai phần này.

Ví dụ, chúng ta sẽ có kỹ sư M&E chuyên phụ trách hạng mục hệ thống điều hoà, kỹ sư M&E chuyên phụ trách hệ thống phòng cháy chữa cháy hoặc kỹ sư M&E chuyên phụ trách hệ thống điện.

Tuy nhiên, là một kỹ sư M&E thì buộc kỹ sư đó phải nắm có kiến thức tốt của cả phần cơ và điện để phối hợp hài hoà khi làm việc. Một kỹ sư chuyên về hạng mục hệ thống điều hoà cần phải biết về hệ thống máy lạnh hoạt động như thế nào và hệ thống điện hoạt động ra sao. Vậy để trở thành kỹ sư M&E thì bạn phải đáp ứng được yêu cầu gì, hay phải có kỹ năng quan trọng nào?.

Những kỹ năng quan trọng để trở thành kỹ sư M&E là gì?

Bạn đã tìm hiểu về kỹ sư M&E là gì và họ đảm nhận những nhiệm vụ nào trong các dự án xây dựng. Dưới đây là những kỹ năng quan trọng cần có để trở thành một kỹ sư M&E:

Có kiến thức về M&E

Đây là những yếu tố cần thiết để bạn hoạt động trong ngành cơ điện. Đào tạo kỹ thuật và hiểu rõ kiến thức về cơ điện, hệ thống M&E, nguyên lý hoạt động của các hệ thống điện, nước, hệ thống điều hòa không khí, phòng cháy chữa cháy là bước đầu cần thiết.

Đồng thời, bạn cần hiểu về điện động lực, hệ thống dây trung thế và cao thế, cũng như hệ thống viễn thông, mạng lưới và an ninh giám sát… và áp dụng nguyên lý hoạt động của chúng trong thực tế sau khi đã nắm vững kiến thức lý thuyết và tiêu chuẩn.

Biết đọc bản vẽ kỹ thuật

Kỹ sư M&E không chỉ am hiểu về cơ điện mà còn giỏi đọc bản vẽ kỹ thuật, điều này rất quan trọng. Tham gia thi công, giám sát là cách để tích lũy kiến thức thực tế trên công trường. Hãy rèn luyện kỹ năng đọc bản vẽ kỹ thuật để hiểu rõ việc áp dụng các tiêu chuẩn cơ điện trong thi công, dựa trên các quy chuẩn ngành và quốc tế về M&E.

Thực hành thiết kế cho dự án nhỏ

Hãy tự mình thiết kế hệ thống M&E cho các dự án nhỏ để thực hành và làm sâu hơn kiến thức. Chỉ có thực hành mới giúp bạn rèn luyện kỹ năng và hiểu rõ công việc của một kỹ sư M&E.

Khi tự mình thiết kế hệ thống M&E, bạn sẽ nắm được cách các phần trong hệ thống M&E liên kết với nhau, những điểm quan trọng và những điều cần chú ý khi thực hiện thi công.

Liên tục học hỏi kiến thức chuyên môn về M&E

Khi bạn hiểu về hệ thống M&E và yêu cầu của nó, bạn sẽ nhận ra rằng kiến thức thu thập từ giảng đường không đủ để thành công. Việc liên tục nâng cao kiến thức về ngành cơ điện là rất quan trọng. Hãy tìm đọc thêm tài liệu, nhờ sự chia sẻ từ những người có kinh nghiệm và học sâu hơn về lĩnh vực mà bạn đam mê và muốn trở thành chuyên gia.

Đặc biệt, hãy tập trung vào việc học về cấp thoát nước, hạ tầng kỹ thuật trong công trình và nhà ở, cùng với hệ thống phòng cháy chữa cháy. Vì sau khi có kinh nghiệm trong M&E, bạn có thể được giao nhiệm vụ quản lý cả phần cấp thoát nước.

Ngoài kiến thức chuyên môn về M&E, việc nâng cao khả năng tiếng Anh chuyên ngành cũng rất quan trọng. Bởi trong ngành, quy chuẩn và tiêu chuẩn của nước ngoài được áp dụng nhiều, giúp đảm bảo chất lượng công trình tốt nhất có thể.

Chúng ta đã tìm hiểu về M&E là gì, hệ thống M&E và những kỹ năng cần thiết để trở thành kỹ sư M&E. Nếu cần thêm thông tin hoặc có câu hỏi khác về chủ đề này, hãy để lại bình luận dưới đây để chúng ta cùng thảo luận thêm qua lumiereriversidevn.com nhé!

Tìm hiểu thêm:

 • OEM là gì? ODM là gì? OBM là gì? Lợi thế trong chiến lược OEM
 • Walmart là gì? Sự phát triển vượt bậc của Walmart
 • Status là gì? Bí quyết thu hút đăng status được nhiều lượt like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339