OTP là gì? Làm thế nào để có mã OTP?

Mã OTP là gì? OTP token là gì? Smart OTP là gì? Soft OTP là gì? Làm thế nào để có mã OTP?… Rõ ràng, có rất nhiều câu hỏi xoay quanh mã OTP, đặc biệt khi nó thường xuất hiện trong các giao dịch ngân hàng. Trong bài viết dưới đây, Lumiereriversidevn.com sẽ giải đáp những thắc mắc liên quan đến mã số OTP để bạn có thêm kiến thức về chủ đề này!

Tìm hiểu về OTP là gì?

OTP là viết tắt của cụm từ One Time Password, tức Mã Mật khẩu Một lần. Đây là một chuỗi ký tự hoặc số được tạo ngẫu nhiên, chỉ có hiệu lực trong khoảng thời gian ngắn, thường là vài phút. Mã số OTP thường được gửi đến điện thoại của bạn khi bạn thực hiện các giao dịch trực tuyến, để xác nhận thêm tính bảo mật.

Mã số OTP chỉ có thể sử dụng một lần duy nhất và sẽ tự hủy sau một khoảng thời gian ngắn, từ 30 giây đến 2 phút, nếu không được sử dụng. Nó không có tác dụng cho bất kỳ giao dịch nào khác. Thường được áp dụng như một lớp bảo mật bổ sung, mã OTP được sử dụng để xác thực giao dịch ngân hàng hoặc các giao dịch quan trọng khác.

Chức năng của mã OTP là gì? Nó được sử dụng để xác minh quá trình đăng nhập hoặc các giao dịch của người dùng, giúp giảm thiểu rủi ro khi mật khẩu bị đánh cắp. Nó cũng ngăn chặn hacker tấn công và đánh cắp thông tin, tiền trong tài khoản ngân hàng hoặc dữ liệu cá nhân của người dùng.

Mã số OTP là gì?

Mã số OTP là mật khẩu được sử dụng một lần, được gửi đến người dùng trước khi họ thực hiện thanh toán trực tuyến. Mã số này chỉ có thể sử dụng một lần duy nhất và chỉ có hiệu lực trong khoảng thời gian ngắn, từ 30 giây đến 2 phút. Ngân hàng cung cấp mã số OTP và người dùng không thể tự tạo mã số này.

Soft OTP là gì?

Soft OTP là cách lấy mã số OTP thông qua ứng dụng trên điện thoại, thay thế cho việc nhận mã OTP qua tin nhắn SMS. Soft OTP có ưu điểm vượt trội về độ an toàn và tiện ích, đồng thời hoàn toàn miễn phí. Người dùng có thể nhận mã OTP trực tiếp trên ứng dụng thay vì phải chờ đợi qua tin nhắn SMS như trước đây.

Smart OTP là gì?

Smart OTP là một dạng mã số OTP. Đây là một trong những phương thức cung cấp mã OTP phổ biến. Các loại Smart OTP bao gồm:

  • SMS OTP
  • Token Key (Token Card)
  • Smart OTP

Smart OTP, còn được biết đến là Smart Token, là một ứng dụng phần mềm được cài đặt trên điện thoại di động, thiết bị di động hoặc máy tính bảng. Smart OTP cho phép người dùng tự lấy mã xác thực OTP cho các giao dịch trên Internet Banking của ngân hàng.

Ứng dụng này tựa như sự kết hợp giữa Token Card và SMS OTP. Smart OTP cung cấp mã xác thực OTP cho người dùng mà không cần sự kết nối internet. Mỗi tài khoản Smart OTP được đăng ký riêng biệt và không chia sẻ với các tài khoản khác. Khách hàng cần đăng ký tài khoản trên ứng dụng sau đó kích hoạt và sử dụng.

Làm thế nào để có mã OTP?

Để có mã số OTP, bạn chỉ cần đăng nhập như thông thường vào tài khoản của mình và thực hiện giao dịch trực tuyến. Ngân hàng sẽ yêu cầu bạn lấy mã OTP, thường thông qua cú pháp ‘Lấy mã OTP’ hoặc tương tự. Khi bạn nhấn vào đó, mã số OTP sẽ được gửi đến bạn qua tin nhắn.

Khi nhận được mã số OTP, người dùng chỉ cần nhập nó để xác nhận yêu cầu giao dịch cuối cùng. Trong trường hợp thanh toán trực tuyến bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ, mã số OTP sẽ được gửi về số điện thoại đã đăng ký, giúp xác nhận giao dịch và bảo vệ tài khoản khỏi các hoạt động gian lận.

Các loại mã OTP hiện nay

SMS OTP

Đây là một trong những hình thức phổ biến nhất để cung cấp mã OTP ngày nay. Ngân hàng sẽ gửi mã OTP qua tin nhắn SMS đến số điện thoại đã đăng ký của người dùng. Tuy nhiên, hạn chế của hình thức này là không thể hoạt động khi không có sóng điện thoại.

Tokey Key (Tokey Card)

Token Key OTP tự tạo mã OTP tự động mỗi phút mà không cần kết nối internet. Người dùng cần đăng ký một tài khoản Token Key riêng, không thể chia sẻ với các tài khoản khác. Token Key sẽ thay đổi theo khoảng thời gian cụ thể mà ngân hàng quy định.

Mã OTP của các ngân hàng

Mã OTP là gì Vietcombank

Mã OTP Vietcombank là giải pháp bảo mật mà ngân hàng Vietcombank cung cấp cho khách hàng của họ. Điều này cho phép khách hàng lấy mã OTP tự động trước khi thực hiện giao dịch trực tuyến hoặc giao dịch qua ngân hàng.

Số OTP BIDV là gì?

Số OTP BIDV là mã số mật khẩu dùng một lần được ngân hàng BIDV cung cấp cho khách hàng qua tin nhắn trên thiết bị di động. Khách hàng sử dụng mã này để xác nhận giao dịch trực tuyến trước khi hoàn tất. OTP BIDV được thiết kế để nâng cao tính an toàn và độ bảo mật trong các giao dịch trực tuyến của người dùng.

Mã OTP Techcombank là gì?

Mã OTP Techcombank được áp dụng cho các khách hàng sử dụng dịch vụ tại ngân hàng Techcombank. Trong quá trình thực hiện mua sắm trực tuyến hoặc giao dịch tài chính qua mạng, trước khi hoàn tất thanh toán, Techcombank sẽ gửi mã OTP đến khách hàng để xác nhận giao dịch. Khách hàng cần nhập mã OTP này trước khi hoàn tất thanh toán để đảm bảo an toàn và tính bảo mật của giao dịch.

Mã OTP đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ người dùng khi thực hiện các giao dịch trực tuyến. Lumiereriversidevn.com hy vọng thông tin trong bài viết đã giải đáp được thắc mắc của quý vị và mang lại giá trị trong việc hiểu rõ hơn về mã số OTP. Hẹn gặp lại trong các bài viết sắp tới!

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0919.620.880