Người hướng nội là gì? So sánh người hướng nội và hướng ngoại

Khi nhắc đến người hướng nội, thường nhiều người nghĩ đến những người kín đáo, ít nói, thường tập trung vào cảm xúc bên trong hơn là giao tiếp bằng lời nói. Quan điểm này không hoàn toàn sai nhưng cũng chưa thể nắm bắt toàn bộ bức tranh. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về người hướng nội, giúp bạn không chỉ hiểu rõ tính cách thực sự của bản thân, phân tích suy nghĩ và hành động mà còn giúp bạn kiểm soát hành vi và đưa ra những quyết định chính xác hơn trong cuộc sống.

Người hướng nội là gì?

Muốn tìm hiểu thêm về người hướng nội là gì? Khác với quan điểm phổ biến về sự hướng ngoại hay hướng nội dựa trên mức độ cởi mở hoặc kín đáo, sự khác biệt chủ yếu nằm ở cách họ tái tạo năng lượng:

Người hướng nội thường tái tạo năng lượng bằng cách dành thời gian riêng tư cho bản thân, tập trung vào cảm xúc và suy nghĩ cá nhân. Họ có thể mất năng lượng khi phải tiếp xúc với nhiều người trong thời gian dài, đặc biệt là trong đám đông.

Ngược lại, người hướng ngoại nạp năng lượng bằng cách tương tác với mọi người. Họ thường cảm thấy mất năng lượng khi ở một mình trong khoảng thời gian dài.

Một số tính cách, đặc điểm của người hướng nội là gì?

Đa phần, người có tính cách hướng nội thường trầm lặng, kín đáo, chỉn chu và cẩn trọng. Họ không cố gắng thu hút sự chú ý từ người khác hoặc tham gia vào các hoạt động xã hội, vì điều đó có thể làm họ cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức.

Thích dành thời gian chăm sóc cho bản thân: Với người hướng nội, thời gian ở một mình là lúc họ tái tạo năng lượng, tận hưởng không gian riêng và cảm thấy hạnh phúc. Họ thích đọc sách, làm đồ thủ công, viết nhật ký, xem phim, hoặc chơi game…

Dễ rơi vào mệt mỏi khi phải tương tác với mọi người: Người hướng nội biết khi nào cần thời gian để nạp lại năng lượng. Tất nhiên, không phải ai có tính cách hướng nội cũng tránh xa các bữa tiệc. Thậm chí, một số người cũng thích thú và tham gia vào các cuộc vui không kém gì người hướng ngoại. Điểm khác biệt duy nhất là khi buổi tiệc kết thúc, họ thường trở về với bản thân, nạp lại năng lượng và thiết lập lại tâm trạng cho bản thân.

Đúng vậy, người hướng nội vẫn có thể giao tiếp tốt, tự tin và thân thiện với mọi người xung quanh. Chỉ khác là sau đó, họ cần thời gian riêng để tận hưởng sự thoải mái và làm mới năng lượng cho bản thân.

Ưu tiên làm việc độc lập: Một trong những dấu hiệu cho thấy bạn có tính cách hướng nội là khi phải làm việc nhóm, bạn có thể cảm thấy bị áp đặt và kiệt sức. Trong khi làm việc độc lập, bạn cảm thấy thoải mái hơn để thể hiện sự sáng tạo, tập trung, và nâng cao hiệu suất công việc.

Mối quan hệ bạn bè chỉ có người thân thiết: Những người hướng nội không nhất thiết có vòng bạn bè hẹp vì họ không thích giao lưu hay tương tác xã hội. Thực tế, họ thích tận hưởng những cuộc trò chuyện sâu sắc hơn là những cuộc nói chuyện vô nghĩa, và muốn hiểu rõ hơn về những người thân thiết trong cuộc sống của họ.

Đời sống nội tâm cực kỳ phong phú: Thế giới nội tâm của những người hướng nội thường phong phú với hàng loạt suy nghĩ sâu sắc. Họ thích tự tìm hiểu về những đề tài quan tâm và dành thời gian cho sở thích cá nhân, sẵn lòng học hỏi và tích lũy kiến thức. Tuy nhiên, đôi khi điều này cũng có thể khiến họ mất tập trung và lạc trôi trong suy nghĩ. Việc để tâm trí “trôi dạt” có thể là cách họ tự thư giãn trước những tình huống căng thẳng hoặc không thoải mái.

Thích viết lách: Người hướng nội thường thích diễn đạt suy nghĩ của mình thông qua việc viết. Thay vì giao tiếp trực tiếp, họ thường chọn cách viết ra những điều họ nghĩ. Khi trả lời một câu hỏi, họ thường cân nhắc kỹ lưỡng và để ý đến cảm xúc của người đối diện.

Bạn là người hướng nội hay hướng ngoại?

Theo nhà tâm lý học Hans Eysenck, chỉ số RAS kích hoạt căng thẳng để xử lý nguy hiểm đối mặt. Theo ý của ông:

  • 15% người có mức căng thẳng thấp hướng nội: Họ dễ bị căng thẳng hơn, tỉnh táo và thu nạp dữ liệu nhiều hơn từ môi trường ngoài. Họ tìm kiếm nơi bình yên để nạp lại năng lượng và tập trung xử lý thông tin từ bên trong.
  • 15% người có ngưỡng kích hoạt cao hướng ngoại: Họ khó bị căng thẳng hơn, tiếp nhận thông tin ít hơn từ môi trường. Họ tập trung vào tương tác thông qua giao tiếp xã hội, họ thấy sự thoải mái khi ở cạnh người khác và cảm thấy mệt mỏi khi ở một mình.
  • 70% còn lại nằm ở giữa: Họ có các đặc tính nhiều hoặc ít của cả hai loại. Họ tận hưởng cả thời gian ở cả hai trạng thái, tùy thuộc vào tình huống và nhu cầu tại thời điểm đó.

So sánh người hướng nội và hướng ngoại

Bạn bị hấp dẫn bởi thế giới bên trong hay bên ngoài

Người hướng nội thường chìm đắm trong thế giới nội tâm của họ, tập trung vào suy nghĩ và cảm xúc bên trong. Khi du lịch, họ thường chú trọng vào trải nghiệm cảm xúc trong hành trình. Trái lại, người hướng ngoại thường bị cuốn hút bởi thế giới xung quanh, quan tâm đến cảnh quan, văn hóa và ẩm thực của địa điểm mà họ đến.

Giao tiếp với người lạ

Có nhiều người nhầm lẫn rằng người hướng nội ít nói, trong khi hướng ngoại lại nói nhiều. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào mức độ quen thuộc của họ với người mà họ đang nói chuyện. Người hướng nội thường có thể trò chuyện rất nhiều nếu đang giao tiếp với bạn thân, trong khi trong một số trường hợp, người hướng ngoại có thể ít hăng hái khi nói chuyện với người lạ.

Khi giao tiếp với người mới, người hướng ngoại thường ít ngần ngại hơn. Họ có thể dễ dàng bắt đầu trò chuyện với những câu nói thông thường, tiếp chuyện một cách tự nhiên. Do đó, sự ngần ngại có thể dần dần tan đi.

Trái lại, người hướng nội thường gặp khó khăn khi tiếp xúc với người lạ hơn, vì họ cảm thấy ngại ngùng kéo dài. Nếu là người nội tâm rõ rệt, việc im lặng hàng giờ khi gặp người mới không phải là chuyện hiếm. Điều này khiến việc nói chuyện với người lạ trở nên khó khăn hơn, trừ khi kỹ năng giao tiếp của họ đã được rèn luyện.

Mức độ mở lòng

Người hướng nội thường không dễ dàng chia sẻ lòng tin với nhiều người, họ thường chỉ mở lòng với vài người ít ỏi như gia đình, bạn thân, những người họ tin tưởng tuyệt đối. Họ coi một số thông tin là bí mật và chỉ chia sẻ với số ít người gần gũi.

Trong khi đó, người hướng ngoại thường dễ dàng mở lòng và chia sẻ với người thân, bạn bè. Đối với họ, có thể không có bí mật gì cả, vì họ có nhiều trải nghiệm và nhiều điều để chia sẻ, việc này trở nên tự nhiên đối với họ.

Tận hưởng không gian riêng hay chốn đông người

Xác định mình là người hướng nội hay hướng ngoại có thể dễ dàng nhờ vào những đặc điểm cụ thể. Người hướng ngoại thường cảm thấy không thoải mái, bị lạc lõng nếu phải ở một mình quá lâu hoặc không tiếp xúc với ai. Sự cô đơn này có thể trở thành áp lực đối với họ, thúc đẩy họ tìm kiếm sự giao tiếp bên ngoài, cảm thấy phấn khích và vui vẻ khi ở trong môi trường đông người, sôi động.

Ngược lại, người hướng nội thường cảm thấy kiệt sức khi phải ở những nơi đông người hoặc phải tương tác với nhiều người. Đối với họ, việc tham gia các sự kiện đông người có thể trở thành thách thức và làm họ cảm thấy căng thẳng. Điều đặc trưng của người nội tâm là cảm giác bị lạc lõng khi tham gia vào các buổi tiệc đông người. Cách để họ “nạp năng lượng” cho chính mình thường là thưởng thức thời gian riêng tư, tận hưởng sự yên bình bằng cách trò chuyện với bạn thân, nghe nhạc, hoặc thậm chí chỉ là đi dạo một mình, ngắm nhìn cảnh vật.

Ngôn ngữ giao tiếp và cách hành xử

Tính cách của người hướng ngoại thường phản ứng nhanh với nhiều tình huống, họ suy nghĩ và hành động nhanh chóng. Điều này thường là đặc điểm nổi bật của extroverts, khiến họ trở nên quyết đoán, dứt khoát trong nhiều tình huống. Trong giao tiếp, họ có thể nhanh chóng nói và hành động mà không mất nhiều thời gian suy nghĩ.

Ngược lại, người hướng nội thường tiếp cận và giao tiếp một cách từ tốn và chậm rãi hơn. Họ thường suy nghĩ kỹ trước khi diễn đạt ý kiến của mình, vì vậy cách họ trình bày suy nghĩ thường là cẩn trọng và chậm rãi hơn. Cả hành động và diễn đạt của họ thường được thực hiện một cách từ từ và cẩn thận, một phong cách nhất quán với sự điềm đạm và tỉ mỉ. Điều này có thể thấy trong xu hướng lãnh đạo mới, với người chỉ đạo được đánh giá là điềm đạm, thận trọng và có sự từ tốn.

Trên đây là những thông tin về người hướng ngoại mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Mong rằng nội dung này mang lại giá trị và hữu ích cho bạn! Cảm ơn bạn đã theo dõi! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết lumiereriversidevn.com khác với nhiều chủ đề thú vị khác nhé!

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339