Niên chế là gì? Đặc điểm của học theo niên chế là gì?

Niên chế đào tạo là gì? Những đặc điểm nổi bật của niên chế đào tạo là gì? Sự khác biệt giữa niên chế và hệ thống đào tạo dựa trên tín chỉ là gì? Cùng khám phá thông qua bài viết dưới đây trên Lumiereriversidevn.com nhé!.

Đào tạo theo niên chế là gì?

Học theo niên chế là việc học theo chu kỳ năm học cụ thể, trong đó mỗi chương trình học của một ngành nghề được quy định theo một thời gian nhất định trong năm học. Sinh viên cần hoàn thành một lượng kiến thức được quy định bắt buộc trong kỳ học đó. Thông thường, một năm học được chia thành 2 kỳ.

Ví dụ: Chương trình học để đạt bằng cử nhân kéo dài trong 4 năm, bằng kỹ sư kéo dài trong 5 năm, và bằng bác sĩ kéo dài trong 6 năm. Sinh viên hoàn thành đủ thời gian học quy định và không bị cấm thi thì sẽ nhận được bằng và tốt nghiệp.

Đặc điểm của học theo niên chế là gì?

Nội dung của chương trình học theo niên chế bao gồm:

 • Chương trình học được tổ chức theo từng năm học, mỗi năm chia thành 2 học kỳ, và chương trình học được thiết kế cụ thể theo từng năm, ít thay đổi. Sinh viên cần hoàn thành đầy đủ chương trình học đã được quy định.
 • Mỗi năm học được chia thành 2-3 kỳ học và sinh viên tiến hành học theo từng học phần. Sinh viên phải tích lũy kiến thức từng học phần và đủ số tín chỉ theo từng kỳ học. Hình thức học theo niên chế khiến việc tốt nghiệp trước thời hạn trở nên khó khăn.
 • Khối lượng học tập được đo lường bằng đơn vị học trình, tương đương với 15 tiết lý thuyết và 30 giờ thực hành; mỗi tiết học được tính là 45 phút. Sinh viên đại học cần tích lũy 50 đơn vị học trình, còn sinh viên cao đẳng cần 150 đơn vị học trình để tốt nghiệp trong chương trình học của mình.
 • Tuy khuyến khích tự học nhưng không bắt buộc.

Qua chương trình học trên, có thể nhận thấy một số đặc điểm của chương trình niên chế như sau:

 • Trung tâm của quá trình học là người dạy, sinh viên đóng vai trò bị động, tập trung xung quanh giáo viên.
 • Mọi yếu tố như chương trình học, nội dung, thời gian và tiến độ đã được định sẵn.
 • Sinh viên phải tuân thủ chặt chẽ lịch học, lịch thi và các quy định của trường.
 • Kết nối, chuyển tiếp sang học ngành khác hoặc từ một trường đại học khác trở nên rất khó khăn.

Đào tạo tín chỉ và đào tạo theo niên chế khác nhau như nào?

Niên chế trong giáo dục là gì và bạn đã hiểu rõ sự khác biệt giữa đào tạo tín chỉ và niên chế chưa? So sánh hai hình thức này, liệu hình thức nào có ưu thế hơn?

Đào tạo theo tín chỉ

Tín chỉ học là một đơn vị để đo thời gian cần thiết cho việc hoàn thành một môn học cụ thể, bao gồm: thời gian tham gia lớp học, thực hành và tự học.

Hình thức đào tạo theo tín chỉ được tổ chức theo từng học kỳ, trong một năm có thể có 2-3 học kỳ. Trung bình mỗi kỳ học, người học có thể chọn học từ 15 đến 30 tín chỉ, tùy thuộc vào khả năng cá nhân. Chương trình học đo lường theo việc tích lũy tín chỉ, và sinh viên hoàn thành đủ số tín chỉ theo quy định sẽ nhận được bằng tốt nghiệp và tốt nghiệp.

Đặc điểm của hình thức đào tạo theo tín chỉ:

 • Chương trình học linh hoạt, cho phép người học tự sắp xếp thời gian và đăng ký môn học theo ý muốn.
 • Sinh viên hoàn toàn tự chủ trong quá trình học tập.
 • Đòi hỏi sử dụng nhiều thời gian để nghiên cứu và tự học.
 • Tự học là một phần quan trọng trong chương trình học.
 • Dễ dàng cho sinh viên vượt qua chương trình để tốt nghiệp sớm.

Sự khác biệt giữa đào tạo theo tín chỉ và niên chế là gì?

Bảng so sánh sự khác nhau giữa hình thức đào tạo theo tín chỉ và đào tạo theo niên chế

Tiêu chíĐào tạo theo niên chếĐào tạo theo tín chỉ
Tính tự chủ của người họcTất cả sinh viên đều học theo một tiến độ chung do nhà trường sắp xếp.

Chương trình học như nhau đối với tất cả sinh viên và sinh viên không được lựa chọn

Sinh viên có thể sắp xếp chương trình học, lịch học, lượng kiến thức học phù hợp với bản thân

Đối với học phần tự chọn sinh viên có thể lựa chọn các môn học phù hợp với khả năng và sở thích của mình

Chương trình họcChương trình học được thiết kế theo năm. Chỉ có học phần bắt buộc, khuyến khích tự học nhưng không bắt buộcChương trình học theo từng kỳ. bao gồm: học phần bắt buộc, học phần tự chọn. Mỗi học phần đều có tiết tự học của sinh viên
Liên thôngChỉ có thể liên thông trong cùng ngành học. Rất khó để liên thông sang ngành học khác, trường khácCó thể liên thông sang ngành học khác, trường khác khi đáp ứng đủ các điều kiện của trường
Phương pháp giảng dạyLấy người dạy làm trung tâm, ít quan tâm đến vai trò của người họcNgười học là trung tâm, yêu cầu người học phải dành thời gian nghiên cứu và tự học
Phương pháp đánh giá học tậpĐánh giá học tập theo kết quả của 1 năm học. Nếu năm học đó sinh viên không đạt yêu cầu thì phải học lại năm đóKết quả học tập được tính theo tổng số tín chỉ tích lũy. Sinh viên sẽ bị buộc thôi học nếu không đủ số điểm trung bình tích lũy trong một thời gian nhất định
Điều kiện ra trườngSinh viên phải thi đạt tất cả các mônSinh viên tích lũy đủ số tín chỉ và có điểm trung bình tích lũy theo quy định
Cách tính điểmĐiểm tính theo thang điểm 10Sử dụng thang điểm 4 và thang điểm chữ
Quản lý sinh viênSinh viên được quản lý, sinh hoạt theo lớp. Sinh viên được tư vấn chủ yếu bởi giáo viên chủ nhiệm của lớpSinh viên được quản lý theo lớp học phần. Sinh viên được tư vấn bởi cố vấn học tập

Đây là tổng quan về chương trình đào tạo theo niên chế, hy vọng nó cung cấp thêm kiến thức hữu ích cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về đào tạo niên chế, đừng ngần ngại để lại câu hỏi trong phần bình luận dưới bài viết. Đội ngũ lumiereriversidevn.com sẽ hỗ trợ và giải đáp thắc mắc của bạn.

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339