O&M là gì? Những điều cần biết về hợp đồng O&M

O&M là một khái niệm gây hiểu nhầm cho nhiều người vì nó viết tắt cho hai cụm từ khác nhau. Nó có thể là viết tắt của cụm từ ‘Operations and Management’ trong lĩnh vực kinh doanh và quản lý. Song song, O&M cũng thường được sử dụng là viết tắt của ‘Operation and Maintenance’ – vận hành và bảo dưỡng. Bài viết dưới đây từ Lumiereriversidevn.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm O&M trong cả hai ngữ cảnh này.

Định nghĩa O&M là gì?

O&M là viết tắt của cụm từ tiếng anh và có 2 định nghĩa sau đây:

O&M là hợp đồng kinh doanh và quản lý

Trong trường hợp này người ta thường nói đến hợp đồng O&M – hợp đồng kinh doanh và quản lý.

Theo Khoản 9, Điều 3 của Nghị định số 15/2015/NĐ-CP của Chính phủ về đầu tư theo hình thức Đối tác Công – Tư, định nghĩa về hợp đồng O&M được mô tả như sau:

Hợp đồng O&M là thỏa thuận được kí kết giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và chủ đầu tư, nhằm hợp tác kinh doanh một phần hoặc toàn bộ công trình trong một khoảng thời gian cụ thể.

O&M là dịch vụ vận hành và bảo dưỡng

Sau khi đã hiểu ý nghĩa của O&M trong trường hợp là hợp đồng kinh doanh và quản lý, chúng ta tiếp tục khám phá khái niệm của O&M trong ngữ cảnh là dịch vụ vận hành và bảo dưỡng.

Dịch vụ vận hành và bảo dưỡng đề cập đến việc tiếp quản công trình, chịu trách nhiệm vận hành và bảo dưỡng các thiết bị, máy móc để đảm bảo hoạt động liên tục và ổn định của công trình hoặc dự án.

Những điều cần biết về hợp đồng O&M

Sau khi định nghĩa được O&M là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu những vấn đề liên quan cần biết về O&M là gì.

Hợp đồng kinh doanh và quản lý

Các lĩnh vực đầu tư theo hình thức đối tác công tư

Các lĩnh vực được đầu tư theo hình thức đối tác công tư bao gồm nhiều loại dự án, như xây dựng, nâng cấp, vận hành, quản lý, cung cấp trang thiết bị và dịch vụ công, bao gồm:

 • Nhà máy điện, hệ thống đường dây truyền tải điện.
 • Cơ sở hạ tầng trong lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hoá, thể thao, thương mại, khoa học, dự báo khí tượng thủy văn, khu công nghệ cao, nông nghiệp, và nhiều lĩnh vực khác.

Đặc điểm của hợp đồng kinh doanh và quản lý O&M là gì?

 • Để ký kết hợp đồng kinh doanh và quản lý O&M trong hình thức đối tác công – tư, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tổ chức lập hồ sơ mời thầu và mời gọi các nhà thầu đầu tư để tiến hành đàm phán và ký kết hợp đồng cho dự án.
 • Hợp đồng O&M đóng vai trò quan trọng trong việc phân chia rủi ro thương mại và lợi ích của nhà đầu tư cũng như khu vực công. Vì vậy, bộ Kế hoạch và Đầu tư thường soạn thảo và hoàn thiện mẫu hợp đồng O&M để đảm bảo tính thống nhất và cung cấp cơ sở tham chiếu cho các bên khi tiến hành đàm phán. Mục tiêu là hạn chế thời gian đàm phán kéo dài và tạo ra một khung thức hợp đồng hướng dẫn thực thi thông lệ quốc tế.
 • Trong hợp đồng O&M, thông tin về phạm vi dịch vụ, cách thức thanh toán, thời gian thanh toán dịch vụ, và các điều khoản về thời hạn cung cấp dịch vụ sẽ được rõ ràng và chi tiết.

Hợp đồng dịch vụ vận hành và bảo dưỡng

O&M là viết tắt của vận hành và bảo dưỡng (Operation and Maintenance). Công ty cần đến dịch vụ O&M vì những lý do sau:

Khi một dự án mới được triển khai và hoàn thiện, sau giai đoạn lắp đặt, việc vận hành là bước quan trọng để dự án có thể đi vào hoạt động một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, việc bảo trì và bảo dưỡng sau này giúp duy trì hoạt động liên tục của dự án và giảm thiểu rủi ro trong quá trình sử dụng, từ đó gia tăng tuổi thọ của thiết bị và máy móc.

Dịch vụ vận hành và bảo dưỡng đảm bảo rằng công trình hoạt động một cách hiệu quả nhất có thể, giúp tối ưu hóa lợi nhuận và hạn chế rủi ro trong quá trình hoạt động.

Các dịch vụ vận hành và bảo dưỡng bao gồm:

 • Quản trị và thanh toán.
 • Bảo dưỡng hàng năm.
 • Sửa chữa và khắc phục sự cố.
 • Theo dõi vào báo cáo liên tục, định kỳ.

Đặc điểm của hợp đồng dịch vụ vận hành và bảo dưỡng là gì?

 • Hợp đồng dịch vụ vận hành và bảo dưỡng thường có kỳ hạn từ 2 đến 5 năm hoặc dài hơn, quy định về quyền lợi và trách nhiệm của hai bên là: bên thuê dịch vụ và bên thực hiện dịch vụ.
 • Trong hợp đồng này sẽ quy định một số yêu cầu cần thiết như: bên thực hiện dịch vụ có trách nhiệm thu thập và gửi cho bên thuê những hoá đơn chi phí dịch vụ.

Các công ty cung cấp dịch vụ vận hành và bảo dưỡng:

 • Hiện nay, ở Việt Nam có một số công ty cung cấp dịch vụ vận hành và bảo dưỡng điển hình là: Tổng công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam, công ty PMC, nhà thầu EPC, …

 Công việc của người làm O&M

Từ việc hiểu về ý nghĩa của O&M, nhiều người thắc mắc về các công việc cụ thể của những người làm công tác O&M.

Để giúp nhà quản lý mạng dễ dàng theo dõi và giải quyết các vấn đề trong hệ thống, các nhà cung cấp mạng thường xác định nhiều loại báo động tương ứng với từng loại sự cố khác nhau. Số lượng báo động có thể rất lớn và các nhà cung cấp thường tạo ra một bộ từ điển báo động để giúp người quản lý mạng có thể nhanh chóng tra cứu và định vị sự cố. Một số báo động cung cấp thông tin cụ thể về nguyên nhân và cách khắc phục, trong khi những báo động khác có thể mô tả một cách chung chung mà không cung cấp thông tin chi tiết về nguyên nhân hay cách xử lý.

Thông qua các thông tin trình bày về O&M, cả trong phạm vi quản lý kinh doanh và vận hành bảo dưỡng, mong rằng sau bài viết này bạn đã có cái nhìn rõ ràng hơn về khái niệm O&M và không còn gặp khó khăn trong việc phân biệt. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa của O&M, đừng ngần ngại để lại nhận xét dưới đây để cùng Lumiereriversidevn.com trao đổi thêm nhé.

Tìm hiểu thêm:

 • M&E là gì? Hệ thống M&E là gì? Những kỹ năng quan trọng để trở thành kỹ sư M&E là gì?
 • OEM là gì? ODM là gì? OBM là gì? Lợi thế trong chiến lược OEM
 • Walmart là gì? Sự phát triển vượt bậc của Walmart

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0919.620.880