Sống ảo là gì? Biểu hiện của sống ảo là gì? Tác hại của sống ảo là gì?

Khái niệm ‘Sống ảo’ là gì và nó biểu hiện ra sao? Hiện tượng sống ảo đang diễn ra như thế nào? Thuật ngữ ‘Sống ảo’ được sử dụng phổ biến, nhưng liệu bạn đã thực sự nắm rõ ý nghĩa và hậu quả của nó đối với cuộc sống hàng ngày? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây của Lumiereriversidevn.com để hiểu rõ hơn về vấn đề này!

Định nghĩa sống ảo là gì?

Sống ảo là một hiện tượng phổ biến trong giới trẻ Việt Nam ngày nay. Nhưng điều gì chính xác là sống ảo? Thuật ngữ này thường ám chỉ phong cách sống không thực tế của một người, thậm chí có thể thể hiện cách cư xử hơi quá đà trên các mạng xã hội. Tóm gọn, những người sống ảo thường mơ mộng về cuộc sống thực tại và tập trung nhiều vào thế giới ảo hơn là thực tế.

Biểu hiện của sống ảo là gì?

Để làm rõ hơn về khái niệm sống ảo, hãy xem qua những biểu hiện của nó dưới đây nhé:

Cuồng like: Sự cuồng like là một hiện tượng phổ biến ngày nay. Họ thường chia sẻ mọi hoạt động cá nhân, dù đó là những khoảnh khắc vui vẻ hoặc những cảm xúc buồn bã, thậm chí khi trải qua những sự mất mát trong gia đình. Họ đưa mọi thứ lên mạng xã hội để thu hút sự chú ý từ mọi người. Đôi khi, họ thậm chí kêu gọi like để thực hiện mục tiêu cá nhân, cứu giúp người khác… và số lượng like trở thành tiêu chí để đánh giá giá trị cá nhân của họ (ví dụ, người nhận được nhiều like được coi là thần tượng của họ).

Chụp ảnh tự sướng ở bất cứ đâu: Ở mọi dịp từ đi ăn, dự đám cưới, đám tang, thậm chí cả khi đi vệ sinh hay đến chùa, họ luôn mang theo điện thoại để chụp ảnh tự sướng. Sau đó, họ dành thời gian lựa chọn những bức ảnh đẹp nhất, chỉnh sửa photoshop, viết caption sâu sắc và chia sẻ lên Facebook, Instagram… Họ tin tưởng vào sự khen ngợi từ mạng xã hội và cũng rất tổn thương trước những lời phê phán từ những người không quen biết.

Luôn dính chặt điện thoại: những người sống ảo thường coi điện thoại là vật bất li thân, luôn luôn cầm điện thoại dù bất cứ đâu.

Sống khác với điều kiện của bản thân: Người sống ảo thường thích tỏ ra trên mạng xã hội, đặc biệt là khi khoe những món đồ đắt tiền. Điển hình là việc họ có thể đến từ gia đình không được khá giả nhưng vẫn mua sắm các sản phẩm đắt tiền để thể hiện ‘bằng bạn bè’.

Thực trạng sống ảo hiện nay ở giới trẻ

Sống ảo đang trở thành một vấn đề được toàn xã hội quan tâm, với những thực trạng đáng chú ý như sau:

Trong những năm gần đây, khái niệm ‘hot boy’, ‘hot girl’ trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Trước đây, những người được coi là hot boy, hot girl thường có ngoại hình đẹp, có tài năng và hoạt động nhiều. Nhưng hiện nay, bất kỳ ai có nhiều lượt like, theo dõi trên mạng xã hội đều có thể được coi là hot boy, hot girl; thậm chí, họ có thể được quan tâm nhiều hơn bởi những tin tức tiêu cực về họ.

Chúng ta dễ dàng thấy mọi người dán mắt vào điện thoại ở mọi nơi. Báo in, sách và trò chơi truyền thống dần mất đi vị thế của mình, nhường chỗ cho điện thoại di động, các ứng dụng chơi game và các trang web tin tức mạng…

Mạng xã hội tràn ngập thông tin, hình ảnh không lành mạnh. Có thể là hình ảnh không phù hợp với độ tuổi, thông tin chính trị gây tranh cãi, hoặc người thiếu hiểu biết lan truyền thông tin gây mất ổn định cho xã hội.

Sự chú trọng quá nhiều vào thế giới ảo khiến con người trở nên lạnh lùng, thờ ơ hơn với nhau. Ngay cả khi có tai nạn hoặc sự cố, mọi người ‘tự nhiên’ livestream trên Facebook để thu hút sự tương tác. Một tin tức chưa được kiểm chứng, khi lan truyền, nhiều người cảm thấy có quyền chỉ trích và lăng mạ người khác.

Tác hại của sống ảo là gì?

Dựa trên những phân tích trên, bạn có thể phần nào hiểu được tác hại của sống ảo, khi cuộc sống con người ngày càng bị chi phối bởi thế giới ảo và xa lạc hơn. Các tác hại của sống ảo gồm:

Làm tốn nhiều thời gian của bạn: Có những người sử dụng mạng xã hội để tìm kiếm thông tin, kiếm tiền hoặc giải trí. Tuy nhiên, ít người sử dụng mạng xã hội một cách có trách nhiệm và khoa học. Thường xuyên bị cuốn vào những tin tức không chính xác, họ dành quá nhiều thời gian lướt qua màn hình điện thoại mà không có mục tiêu cụ thể.

Ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn: Sử dụng điện thoại quá nhiều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thị lực, gây mệt mỏi cho mắt và tạo ra những vấn đề tâm lý. Ví dụ, trường hợp tự tử do bị chế giễu trên mạng xã hội, việc sử dụng điện thoại quá mức ở trẻ em có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ, cũng như các sự cố nổ điện thoại khi sử dụng quá mức.

Bạn sẽ tiếp cận những thông tin không lành mạnh: Trên mạng xã hội, bạn có thể nhìn thấy những hình ảnh không phù hợp, thông tin phản động, cũng như các nhóm được tạo ra để chỉ trích người khác…

Bạn sẽ xa rời những mối quan hệ hiện thực: Việc quá chú trọng vào mối quan hệ với những người bạn ảo có thể khiến bạn trở nên xa lạ với thực tại, bỏ qua sự quan trọng của những người thân thiết và yêu thương xung quanh bạn. Vì vậy, hãy để điện thoại nghỉ và dành thời gian quan tâm hơn đến những người ở bên cạnh bạn.

Mạng xã hội không phải là điều xấu, thậm chí có thể rất tích cực nếu được sử dụng một cách đúng đắn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hiện tượng sống ảo và từ đó điều chỉnh thói quen sử dụng mạng xã hội một cách lành mạnh. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến sống ảo, hãy để lại trong phần bình luận dưới bài viết, Lumiereriversidevn.com sẽ hỗ trợ bạn giải đáp.

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339