3G là gì? So sánh 3G với 2G và 4G

Bạn có sử dụng điện thoại thông minh kết nối Internet không? Thường xuyên nhận được quảng cáo về dịch vụ 3G từ các nhà mạng chứ? Nếu vậy, có thể bạn đang muốn hiểu rõ hơn về công nghệ 3G là gì và tại sao nó lại trở nên phổ biến và phát triển đến vậy?

Trong bài viết này, Lumiereriversidevn.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ 3G cũng như các ứng dụng của nó trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Mạng 3G là gì?

Cụm từ “3G” là viết tắt của “Third Generation,” dùng để chỉ các hệ thống thông tin di động thế hệ thứ ba.

Mạng 3G, viết tắt của “Third-generation technology,” là thế hệ mạng thứ ba trong chuẩn công nghệ điện thoại di động. Mạng này cho phép truyền tải cả dữ liệu thoại và dữ liệu không phải thoại, bao gồm tải dữ liệu, gửi email, chia sẻ hình ảnh, và sử dụng các sản phẩm công nghệ số.

Công nghệ 3G cung cấp cho người dùng các dịch vụ đa phương tiện như âm nhạc chất lượng cao, video chất lượng cao, truyền hình số, định vị toàn cầu (GPS), email, video streaming, và các trò chơi có đồ họa cao cấp.

Nói một cách đơn giản, mạng 3G là nền tảng công nghệ cho phép truy cập web và sử dụng các dịch vụ đa phương tiện với tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn.

Ví dụ, tốc độ chuẩn của mạng 3G của một số nhà mạng di động tại Việt Nam là 21 Mbps, trong đó 1 Mbps tương đương với 1.000 kilobit (Kbps) mỗi giây hoặc 1.000.000 bit mỗi giây (bps). Khi sử dụng mạng này, bạn có thể upload/download với tốc độ 2,625MBps.

So sánh 3G với 2G và 4G

2G là gì?

Khái niệm 2G

Chúng ta đã khám phá rõ về 3G. Nhưng để phát triển 3G, các nhà khoa học đã tạo ra nhiều nền tảng mạng khác, trong đó có công nghệ 2G.

2G là thế hệ mạng di động thứ hai, có tên đầy đủ là Global System for Mobile Communications (GSM). Công nghệ GSM này có khả năng phủ sóng rộng rãi, giúp người dùng sử dụng điện thoại ở nhiều vùng trên thế giới.

GSM là mạng điện thoại di động được thiết kế với nhiều tế bào, hay còn gọi là các trạm thu phát sóng. Điều này giúp điện thoại di động kết nối với mạng bằng cách tìm kiếm trạm thu phát sóng gần nhất.

Các điện thoại thông thường sử dụng mạng 2G để thực hiện cuộc gọi, nhắn tin SMS và nghe.

So sánh 2G và 3G

Kết nối mạng 3G có những ưu điểm nổi bật hơn so với kết nối 2G.

3G cải thiện đáng kể chất lượng cuộc gọi, tín hiệu, và tốc độ truyền tải dữ liệu so với 2G. Người dùng có thể truy cập Internet với tốc độ cao ngay cả khi đang di chuyển.

Nó cũng hỗ trợ truy cập vào nhiều nội dung số đa dạng như video, phim, trò chơi, nhạc… và kết hợp với các ứng dụng nhắn tin OTT và mạng xã hội như Facebook, Viber, Skype, Zalo, Line… giúp người dùng online, video call và trò chuyện mọi lúc mọi nơi với chi phí thấp hơn so với tin nhắn SMS truyền thống.

Tuy nhiên, việc sử dụng 3G đòi hỏi các thiết bị hỗ trợ cao hơn so với 2G. Hiện nay, hầu hết smartphone đã hỗ trợ kết nối 3G. Tuy vậy, một số điện thoại ra đời trước đó vẫn chưa được nhà sản xuất cập nhật công nghệ này. Để biết thêm thông tin, bạn có thể tham khảo các dòng điện thoại được hỗ trợ kết nối 3G.

4G là gì?

Khái niệm 4G

4G, viết tắt của fourth-generation, là một dạng tiên tiến của công nghệ truyền thông không dây. Nó cho phép truyền tải dữ liệu với tốc độ tối đa trong điều kiện lý tưởng, có thể lên tới 1 đến 1,5 Gb/giây. Thuật ngữ “4G” được IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers) đặt ra để diễn đạt ý nghĩa là “3G và hơn nữa.”

Công nghệ 4G được coi là tiêu chuẩn cho tương lai của các thiết bị không dây. Các nghiên cứu đầu tiên từ NTT DoCoMo cho thấy rằng điện thoại 4G có thể nhận dữ liệu với tốc độ 100 Megabyte/giây khi đang di chuyển và lên đến 1 Gb/giây khi đứng yên, cho phép người dùng tải và truyền hình ảnh động chất lượng cao.

Vì thế, 4G đơn giản là một bước tiến vượt bậc dựa trên nền tảng công nghệ 3G trước đó.

4G khác 3G như thế nào?

Sự khác biệt nổi bật giữa hai nền tảng mạng này là khả năng kết nối real-time và tốc độ truyền tải dữ liệu. Để hiểu rõ hơn điều này, hãy cùng so sánh chút nhé.

Tiêu chíMạng 4GMạng 3G
Kết nối real-timeMạng 4G có kết nối real-time tốt hơn mạng 3G, lõi mạng 4G đơn giản hơn giúp truyền nhanh và thời gian trễ thấp hơn 2.5 lần so với 3G. Vì thế, mạng 4G nhanh và ổn định hơn nhiều mạng 3G.Có độ kết nối real-time tương đối ổn định.
Tốc độ downloadTốc độ download 4G nhanh hơn 3G đáng kinh ngạc, thực tế khoảng 14 Mbps.Ở điều kiện tốt, tốc độ download 3G lên đến 3 Mbps.
Tốc độ UploadTrung bình là 8 Mbps.Khá chậm, chỉ khoảng 0.4 Mbps.

Với kết nối 4G, mặc dù có nhiều yêu cầu hơn như chi phí cao hơn và đòi hỏi thiết bị hỗ trợ cao hơn, nhưng những trải nghiệm vượt trội mà 4G mang lại so với 3G là hoàn toàn xứng đáng.

Các nhà mạng chính cung cấp 3G tại Việt Nam

Tại Việt Nam, có ba nhà mạng lớn cung cấp dịch vụ mạng 3G là Viettel, Mobiphone và Vinaphone.

Để tìm hiểu chi tiết hơn về các gói cước mạng 3G mà Viettel cung cấp, bao gồm giá cước và cách đăng ký, bạn có thể tham khảo tại: https://3gvietteltelecom.vn/

Đối với dịch vụ 3G của Mobiphone, thông tin chi tiết có thể được tìm thấy tại: https://mobifone3g.info/

Và bạn cũng có thể xem thông tin về dịch vụ 3G của Vinaphone tại: http://3gvinaphone.vn/

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Hy vọng qua nội dung này, bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc về “3G là gì?”. Nếu cần thêm thông tin hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại bình luận để chúng ta có thể trao đổi thêm nhé! Cảm ơn và chúc bạn một ngày tốt lành!

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339