Diva là gì? Những giọng ca xứng tầm diva

Có lẽ bạn đã nghe qua về các diva nổi tiếng của Việt Nam và thế giới. Vậy diva là khái niệm gì? Những giọng ca nào được coi là xứng đáng để được gọi là diva? Hãy cùng khám phá thông tin này trên Lumiereriversidevn.com ngay thôi!

Diva là gì?

Diva ban đầu được sử dụng để ám chỉ những phụ nữ đầu tiên có tài năng xuất sắc đặc biệt, có ảnh hưởng sâu rộng đối với cộng đồng trong thời đại của họ.

Nguồn gốc, thời gian xuất hiện của diva

Thuật ngữ “Diva” có nguồn gốc từ một từ cổ trong tiếng Italia, mang ý nghĩa là “nữ thần”, xuất phát từ từ “divus” trong tiếng La tinh, có nghĩa là “một vị thần”.

Khái niệm Diva xuất hiện lần đầu trong Opera để chỉ những nữ ca sĩ chính, đó là đỉnh cao trong giới âm nhạc hàn lâm, và người đầu tiên được coi là diva là Maria Callas. Đến cuối thế kỷ 20, thuật ngữ Diva được sử dụng rộng rãi trong dòng nhạc Pop.

Ý nghĩa của từ diva trên thế giới

Trên toàn cầu, thuật ngữ Diva được sử dụng để chỉ những người phụ nữ nổi tiếng trong lĩnh vực âm nhạc hoặc điện ảnh, họ có những yêu cầu cao đối với quyền lợi cá nhân của mình. Đặc trưng của họ là sự tự cao tự đại, nhưng đồng thời lại sở hữu những giọng ca đặc biệt và khả năng diễn xuất tài năng, tạo nên một phong cách rất riêng, không thể nhầm lẫn với bất kỳ ai khác.

Ý nghĩa của từ diva ở Việt Nam

Danh hiệu Diva Việt Nam chỉ là một danh xưng chưa chính thức được cấp bởi giới báo chí nghệ thuật, chưa nhận được sự thừa nhận rộng rãi từ giới chuyên môn âm nhạc.

Thuật ngữ Diva bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam vào đầu những năm 2000, và hiện tại có 4 người được gọi là diva từ năm 2002 do đóng góp lớn cho ngành âm nhạc, bao gồm: Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Trần Thu Hà…

Những giọng ca xứng tầm diva

Diva thế giới

Maria Callas, một Diva quốc tế, thực sự hiếm có chất giọng đa năng như vậy. Trong cùng một thời kỳ, bà có khả năng biểu diễn từ chất giọng nữ cao vút, mạnh mẽ đến chất giọng trữ tình, mềm mại và sâu lắng. Điều đặc biệt, Maria Callas cũng có thể thể hiện cả vai nữ trung, với khả năng điều chỉnh âm sắc từ nữ trầm đến âm vực nam cao, nam trung.

Mariah Carey, được coi là một Diva, sở hữu một chất giọng rộng đặc biệt cùng với tài năng sáng tác và sản xuất âm nhạc xuất sắc. Hầu hết các bản hit nổi tiếng của cô đều mang dấu ấn của việc cô tham gia sáng tác và sản xuất.

Diva Việt Nam

Hiện nay, trong cộng đồng âm nhạc Việt Nam, có 4 người được công nhận là diva, bao gồm: Thanh Lam, Hồng Nhung, Trần Thu Hà và Mỹ Linh.

Thanh Lam nổi tiếng trong thế giới nhạc Pop, và bà đã đặt nền móng cho dòng nhạc Pop hiện đại của Việt Nam. Chất giọng của Thanh Lam mê hồn, cuốn hút, kết hợp với một cá tính mạnh mẽ và một phong cách biểu diễn rất đặc biệt, rất riêng.

Hồng Nhung có chất giọng mượt mà và sâu lắng. Cô chuyên theo đuổi các bài hát nhẹ nhàng, mang phong cách cổ điển, như những tác phẩm của Trịnh Công Sơn, Dương Thụ… Luôn chăm chút hoàn hảo từng chi tiết nhỏ về trang phục, khả năng diễn xuất và mối quan hệ với công chúng.

Trần Thu Hà bắt đầu với dòng nhạc Jazz, nhưng nổi tiếng hơn trong lĩnh vực nhạc Pop. Cô là một trong những ca sĩ có kỹ thuật thanh nhạc xuất sắc nhất Việt Nam, là giọng nữ cao hiếm có thể hát đẹp và thoải mái ở cả quãng cao và quãng trầm.

Mỹ Linh nổi bật với dòng nhạc Pop và Funk – soul, với một chất giọng khỏe khoắn. Cô là một “hiện tượng” đặc biệt trong danh sách các nghệ sĩ hàng đầu của nhạc Việt hiện đại, vẫn tiếp tục đầy năng lượng và chăm chỉ trong sự nghiệp.

Chúng ta đã khám phá về khái niệm và nguồn gốc của diva rồi đấy. Thú vị phải không? Hẹn gặp lại các bạn trong những chủ đề thú vị khác nhé!

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339