IVF là gì? Phân loại các cách IVF ? Quy trình thụ tinh IVF

IVF là gì? Quy trình thụ tinh IVF? Phân loại các cách IVF? Ưu nhược điểm của IVF? Cần lưu ý gì khi thực hiện IVF? Kinh nghiệm làm IVF thành công?.. Để tìm hiểu về chủ đề IVF là gì cùng những vấn đề liên quan đến IVF hiện nay, hãy cùng tham khảo bài viết sau đây của Lumiereriversidevn.com để có được những thông tin chi tiết và hữu ích!

Tìm hiểu IVF là gì?

IVF là viết tắt của In Vitro Fertilization, hay còn được biết đến là thụ tinh trong ống nghiệm. Kỹ thuật này kết hợp noãn và tinh trùng để tạo ra phôi ngoài cơ thể.

Sau khi được nuôi trong khoảng 2 – 5 ngày, nếu phôi phát triển khỏe mạnh, nó sẽ được chuyển vào tử cung để tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, đến nay, có hơn 50% trường hợp phôi sau khi được chuyển vào tử cung lại không tiếp tục phát triển. Do đó, tỷ lệ thành công của phương pháp này là khoảng 35%. Mặc dù vậy, IVF vẫn là hy vọng cho những cặp vợ chồng mong muốn có con sau nhiều năm cố gắng để thụ thai.

Phân loại các cách IVF

Hiện nay, IVF được phân loại thành các dạng cụ thể như sau:

  • Thụ tinh IVF cổ điển: Đây là một trong những phương pháp đầu tiên mà bạn có thể biết về IVF. Trong phương pháp này, trứng được pha trộn với hàng ngàn tinh trùng trong một đĩa chuyên dụng. Sau đó, chúng được đặt trong một môi trường mô phỏng tự nhiên để tiến hành quá trình thụ tinh.
  • Thụ tinh IVF theo chu kỳ tự nhiên: Phương pháp này liên quan đến việc thu thập và thụ tinh trứng trong quá trình tự nhiên của việc rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Không sử dụng bất kỳ biện pháp kích thích nào để kích thích việc rụng trứng.
  • Thụ tinh IVF với kích thích nhẹ: Phương pháp này sử dụng một lượng nhỏ chất kích thích rụng trứng trong quá trình thụ tinh. Điều này giúp rút ngắn thời gian thực hiện so với IVF cổ điển mà không cần sử dụng lượng kích thích lớn.

Quy trình thụ tinh IVF

Khi khám phá về IVF, rất có thể bạn quan tâm đến quá trình thụ tinh IVF. Đặc biệt, quá trình này bao gồm các bước cụ thể sau đây:

Bước thứ nhất: Kích thích trứng

Trong giai đoạn này, người vợ sẽ tiếp tục nhận liều thuốc kích trứng hàng ngày trong khoảng 10 – 12 ngày liên tục. Khi nang noãn đã đạt kích thước cần thiết, người vợ sẽ tiếp tục được tiêm mũi thuốc cuối cùng để kích thích việc rụng trứng.

Bước thứ 2: Chọc hút trứng

Khi trứng đã đạt kích thước cần thiết, người vợ sẽ trải qua quá trình chọc hút trứng trực tiếp thông qua đường âm đạo. Thủ tục này được thực hiện khoảng 36 giờ sau mũi tiêm cuối cùng. Mỗi lần chọc hút trứng kéo dài từ 10 đến 15 phút.

Bước thứ 3: Tiến hành tạo phôi

Để tạo phôi, trứng và tinh trùng sẽ được chuyển đến phòng thí nghiệm để tiến hành quá trình thụ tinh và tạo phôi. Khi phôi hình thành, nó sẽ được nuôi trong môi trường bên ngoài trong khoảng thời gian từ 2 đến 5 ngày.

Bước thứ 4: Chuyển phôi

Sau khi phôi đã được hình thành, các cặp vợ chồng sẽ được thông báo về số lượng và chất lượng của phôi. Sau đó, phôi sẽ được chuyển vào tử cung để tiếp tục phát triển tự nhiên và nhận sự chăm sóc của người mẹ.

Bước thứ 5: Thử thai

Sau hai tuần, người vợ sẽ đến trung tâm xét nghiệm máu để kiểm tra kết quả. Nếu nồng độ tăng lên gấp đôi sau hai ngày, thai nhi được xác định đang phát triển bình thường. Trong giai đoạn này, người mẹ tiếp tục nghỉ ngơi để nuôi dưỡng thai nhi cho đến ngày siêu âm để xác định túi thai và tim thai.

Ưu nhược điểm của IVF là gì?

Khi tìm hiểu về IVF, bạn sẽ dễ dàng nhận ra các ưu và nhược điểm đáng chú ý của phương pháp thụ tinh nhân tạo này. Cụ thể, những điểm này được thể hiện như sau:

Ưu điểm của IVF

Phí thụ tinh hợp lý với nhiều người: IVF có chi phí không quá cao so với các phương pháp khác trên thị trường. Điều này cho phép những cặp vợ chồng có điều kiện tài chính hạn chế vẫn có thể sử dụng phương pháp này để có con.

Hiệu quả thụ tinh cao: IVF mang lại hiệu quả cao hiện nay. Mặc dù kết quả vẫn phụ thuộc vào tuổi, sức khỏe và số lần điều trị của từng người, nhưng nó vẫn được nhiều cặp vợ chồng lựa chọn vì hiệu quả thụ tinh cao.

Tạo ra quy trình tự nhiên: Sau khi thực hiện IVF, quá trình thụ thai diễn ra một cách tự nhiên trong cơ thể của người vợ.

Nhược điểm của IVF

Thời gian thực hiện: Một trong những nhược điểm đầu tiên của IVF là sự phụ thuộc vào thời gian. Phụ nữ phải canh cho đến thời điểm kinh nguyệt để tiêm kích thích rụng trứng.

Nguy cơ mang thai đa: IVF dựa trên sử dụng thuốc kích thích rụng trứng, có thể làm tăng nguy cơ mang thai đa hoặc song thai do việc kích thích trứng rụng nhiều hơn so với dự định.

Sự bất tiện: Quá trình bơm tinh trùng yêu cầu người chồng xuất tinh trong thời gian ngắn tại nơi thực hiện. Điều này có thể gây khó khăn đặc biệt nếu người chồng gặp vấn đề về xuất tinh.

Nguy cơ quá kích buồng trứng: IVF sử dụng Gonadotropins có thể dẫn đến nguy cơ quá kích buồng trứng. Nghiên cứu cho thấy khoảng từ 10% đến 20% phụ nữ tham gia IVF có nguy cơ này, và hơn 1% trong số họ phải nhập viện vì quá kích buồng trứng nặng.

Cần lưu ý gì khi thực hiện IVF

Khi nghiên cứu về IVF, quan trọng là nắm rõ những điểm cần lưu ý khi thực hiện quá trình thụ tinh này. Những lưu ý cần được xem xét bao gồm:

Trước khi quyết định thực hiện IVF, cả vợ và chồng nên thăm khám cẩn thận bởi bác sĩ để xác định nguyên nhân gây vấn đề về sinh sản.

Nếu đã thử qua các phương pháp thụ thai khác mà không đạt được kết quả, việc tham khảo IVF trước khi bắt đầu quá trình thụ tinh có thể là một lựa chọn hợp lý.

IVF hết bao nhiêu tiền?

Khi tham khảo về IVF, nhiều cặp vợ chồng thường quan tâm đến chi phí của quá trình này. Hiện nay, mức chi phí thông thường cho quy trình IVF ở các trung tâm, bệnh viện trên cả nước dao động từ 70 đến 100 triệu đồng. Tuy nhiên, số tiền này có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau từ phía người tiến hành thụ tinh.

Kinh nghiệm làm IVF thành công

Để thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) thành công, các bạn nên thực hiện trong những trường hợp sau:

  • Bị tắc, tổn thương vòi trứng hoặc cơ thể người phụ nữ không có ống dẫn trứng
  • Lạc nội mạc tử cung
  • Tinh trùng bất thường nhẹ
  • Ngoài ra, IVF còn được thực hiện thành công với những trường hợp vô sinh không xác định rõ nguyên nhân

Qua việc tìm hiểu về IVF trong bài viết trên lumiereriversidevn.com, hy vọng các bạn đã có được thông tin hữu ích. Những thắc mắc về Quy trình thụ tinh IVF, các dạng IVF khác nhau, ưu nhược điểm của IVF, lưu ý khi thực hiện IVF, và kinh nghiệm để IVF thành công đã được giải đáp. Mong rằng thông tin về IVF sẽ hỗ trợ bạn trong việc tham khảo và chọn lựa phương pháp phù hợp nhất cho mình!

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339