Rối loạn Tic là gì? Rối loạn tic là bệnh gì và xuất hiện khi nào?

Rối loạn tic là gì? Nguyên nhân gây ra rối loạn tic là gì? Triệu chứng của bệnh rối loạn tic? Rối loạn tic có nguy hiểm không? Cách điều trị hội chứng tic là như thế nào?… Trong bài viết lumiereriversidevn.com dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc về rối loạn tic và những vấn đề liên quan đến nó.

Rối loạn tic là gì?

Rối loạn tic là một tình trạng bệnh thường được gọi là tật máy giật hoặc tật máy cơ. Đây là hiện tượng các cử động cơ bất thường do rối loạn trong hệ thần kinh, thường bắt đầu từ thời thơ ấu hoặc tuổi vị thành niên. Tic là những động tác hoặc âm thanh bất ngờ mà người bị tic thường thực hiện lặp đi lặp lại mà không thể kiểm soát.

Khi tình trạng này ảnh hưởng đến cơ hô hấp, được gọi là tic âm thanh. Còn nếu ảnh hưởng đến cử động, gọi là tic vận động. Nói một cách khác, hội chứng tic là sự phát ra âm thanh hoặc cử động nhanh và lặp đi lặp lại không theo ý muốn, liên quan đến một nhóm cơ cụ thể mà không tuân theo một nhịp cụ thể.

Triệu chứng của bệnh rối loạn Tic là gì?

Biểu hiện của rối loạn Tic vận động

 • Mắt: Nhấp nháy mắt, nheo mắt, chớp mặt, đảo mắt liên tục, giật mí mắt
 • Đầu, mặt: Nhếch mép, giật cơ hàm, chun mũi, lè lưỡi, xoay đầu, nhăn mặt, lắc đầu
 • Vay, tay: Giật ngón tay, cánh tay, nhún vay, vẫy tay, chạm vào vật, người rồi rụt lại nhanh, vuốt tóc hoặc xoắn tóc liên tục,…
 • Chân: Đá chân, nhún nhảy liên tục, giậm chân tại chỗ, đá chân, nhảy lên nhảy xuống.

Biểu hiện của rối loạn Tic âm thanh

 • Thường xuyên hắng giọng, ho, khạc, ngáp, hỉ mũi, khịt mũi, tắc lưỡi, gầm gừ, thở rít
 • Nhai lại tiếng động vật hoặc tiếng người
 • Nói bậy thường xuyên, nói những câu vô nghĩa

Nguyên nhân gây bệnh Tic là gì?

Nguyên nhân gây ra rối loạn Tic là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Cho đến nay, chưa có nghiên cứu cụ thể nào xác định được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh. Tuy nhiên, có một số yếu tố được đưa ra như sau:

 • Đột biến gen, di truyền
 • Sự thay đổi nồng độ một số chất như Dopamin, Glutamin, Serotonin
 • Chấn thương đầu, ngộ độc thuốc, nhiễm trùng…
 • Tâm trạng căng thẳng
 • Bị tăng động giảm chú ý
 • Tự kỷ, trầm cảm
 • Áp lực học tập
 • Chậm phát triển trí tuệ
 • Khó ngủ, mất ngủ

Phương pháp điều trị bệnh tic

Cách điều trị hội chứng Tic là một trong những thắc mắc hàng đầu của nhiều người khi tìm hiểu về loại bệnh này. Phương pháp điều trị hội chứng Tic thường được chia thành hai phương thức cụ thể như sau:

Sử dụng liệu pháp nhận thức – hành vi

Đây là phương pháp điều trị hiệu quả nhất đối với hội chứng tic. Cách tiếp cận này được các chuyên gia thực hiện để thay đổi thói quen. Khi xuất hiện dấu hiệu của tic, người bệnh sẽ được hướng dẫn thay thế bằng hành động khác.

Ví dụ, người bệnh hội chứng tic có thể được hướng dẫn nhận thức và thay thế hành động như việc nháy mắt hoặc khịt mũi bằng cách thở sâu hoặc nhắm mắt. Phương pháp này giúp giảm tần suất xuất hiện của các triệu chứng tic thông qua việc thư giãn và hít thở sâu.

Dùng thuốc điều trị

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng một số loại thuốc như risperidone, pimozide, aripiprazole, clonidine để điều trị hội chứng tic. Tuy nhiên, các loại thuốc này có thể gây ra một số tác dụng phụ như tăng cân, táo bón, hoặc gây mờ mắt. Ngoài ra, còn có một số thuốc như Botulinum (hiệu quả trong khoảng 3 tháng), clonazepam (giảm độ nghiêm trọng của triệu chứng bệnh).

Một số câu hỏi liên quan đến rối loạn tic

Rối loạn tic ở trẻ em

Trẻ bị hội chứng tic thường được chia thành các dạng như sau:

Hội chứng Tic tạm thời

Đây là hội chứng Tic lành tính thời thơ ấu, chỉ thường xuất hiện ở trẻ em dưới 18 tuổi. Các cử động tic thường xảy ra nhiều lần trong một ngày, kéo dài từ 4 tuần đến 12 tháng, nhưng không phải là hội chứng Tourette.

Rối loạn Tic phát âm hoặc vận động mãn tính

Hội chứng Tic này phát triển ở trẻ dưới 18 tuổi, với các cử động diễn ra hàng ngày hoặc không liên tục trong hơn 1 năm. Giai đoạn không liên tục kéo dài tối đa 3 tháng. Đây không phải là hội chứng Tourette.

Rối loạn Tourette

Hội chứng này còn được biết đến là TS (Tourette Syndrome). Đây là dạng nghiêm trọng nhất trong hội chứng Tic. Bệnh thường bắt đầu ở trẻ em dưới 18 tuổi. TS xuất hiện với các triệu chứng đồng thời ở cả tic vận động và tic phát âm, có thể xảy ra đồng thời hoặc trong các khoảng thời gian khác nhau. Các cử động diễn ra nhiều lần trong một ngày và thường xuyên trong khoảng thời gian hơn 1 năm. Giai đoạn không có triệu chứng không kéo dài quá 6 tháng.

Rối loạn Tic không đặc hiệu

Đây là dạng hội chứng tic không rõ ràng đủ tiêu chí để được phân loại vào các dạng cụ thể khác.

Rối loạn tic ở người lớn

Rối loạn tic ở người lớn ít phổ biến hơn so với trẻ em và thanh thiếu niên, nhưng không phải là hiếm. Nguyên nhân chính xác của bệnh vẫn chưa được xác định hoàn toàn, tuy nhiên, một số nghiên cứu đã gợi ý về vai trò của các đột biến gen trong việc gây ra rối loạn tic ở người lớn. Đặc biệt, sự không bình thường trong các chất dẫn truyền thần kinh như dopamine, glutamate, serotonin… được xem xét. Trong các trường hợp cả cha và mẹ đều mắc bệnh, khả năng di truyền cho con cũng rất cao.

Hơn nữa, các yếu tố tác động lên vùng não cũng có thể góp phần vào việc gây ra rối loạn tic ở người lớn.

 • Chấn thương vùng đầu
 • Tổn thương sau phẫu thuật
 • Nhiễm trùng não…

Rối loạn tic là bệnh gì và xuất hiện khi nào?

Các Tic thường xuất hiện đột ngột và không có mục đích rõ ràng. Chúng không thể kìm nén được, nhưng thường cũng có thể tạm thời biến mất trong vài phút hoặc vài giờ (có thể do chủ ý hoặc đãng trí).

Hội chứng Tic thường bắt đầu đột ngột và không có mục đích cụ thể. Các Tic không thể kiểm soát được, nhưng sau đó có thể mất đi tạm thời trong vài phút hoặc vài giờ. Thông thường, trẻ em là nhóm người dễ bị hội chứng Tic nhất, thường xuất hiện do phản ứng với các tình huống bên trong hoặc các yếu tố kích thích.

Rối loạn Tic có nguy hiểm không?

Hội chứng Tic không đe dọa tính mạng nhưng có thể gây nên nhiều khó khăn trong cuộc sống hàng ngày, gây rối loạn trong học tập và sinh hoạt. Những biểu hiện của bệnh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần của người bệnh. Trẻ mắc hội chứng tic có nguy cơ cao về các vấn đề như rối loạn tăng động giảm chú ý, lo âu, trầm cảm và có thể tự kỷ.

Rối loạn Tic có chữa khỏi được không?

Khả năng chữa khỏi rối loạn Tic phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và các triệu chứng mà trẻ trải qua.

Đa phần, hội chứng Tic chỉ là tình trạng tạm thời không ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc sự phát triển trí tuệ của trẻ. Thường thì, các triệu chứng tic phổ biến khi trẻ lên đến 7 tuổi, trở nên nghiêm trọng hơn ở độ tuổi 11-12, và sau đó thường giảm dần khi trẻ vào giai đoạn dậy thì. Hầu hết các trường hợp tự khỏi mà không cần điều trị, nhưng một số trẻ có thể tiếp tục mắc bệnh khi trưởng thành.

Thường thì chỉ cần điều trị khi các triệu chứng trở nên nặng nề và ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của trẻ. Mặc dù thuốc có thể giúp giảm triệu chứng, nhưng không thể chữa trị triệt để. Việc sử dụng thuốc cần phải được chuyên gia kiểm tra và chỉ định, cha mẹ không nên tự ý sử dụng thuốc cho trẻ vì nguy cơ của các tác dụng phụ có thể lớn hơn so với lợi ích từ việc sử dụng thuốc.

Đây là những thông tin quan trọng về hội chứng rối loạn tic ở cả trẻ em và người lớn. Việc điều trị bệnh tic không phức tạp, nhưng cần phải đến bác sĩ để xác định nguyên nhân cụ thể, từ đó có phương pháp điều trị hiệu quả. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339