WB là gì? Mục đích hoạt động của WB là gì?

Những người làm việc trong lĩnh vực tài chính thường gặp cụm từ “WB”. Đây là tổ chức có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển cân bằng và công bằng giữa các quốc gia trên thế giới. Để hiểu rõ hơn về điều này, hãy cùng Lumiereriversidevn.com khám phá thông qua bài viết về WB là gì dưới đây nhé.

Sự ra đời của WB là gì?

WB viết tắt của Ngân hàng Thế giới (World Bank), tổ chức được thành lập năm 1944 tại Washington, D.C., Hoa Kỳ. Hiện tại, hệ thống này có hơn 1000 văn phòng đại diện trên toàn cầu, với tổng số 9000 nhân viên.

WB bao gồm 5 cơ quan trực thuộc hoạt động độc lập với nhau. Bao gồm:

 • Hiệp hội Phát triển Quốc Tế gọi tắt là IDA
 • Ngân hàng Quốc tế về Tái Thiết và Phát triển gọi tắt là IBRD
 • Công ty Tài chính Quốc Tế gọi tắt là IFC
 • Cơ quan Bảo lãnh Đầu tư Đa biên gọi tắt là MIGA
 • Trung tâm Quốc tế về xử lý tranh chấp Đầu tư gọi tắt là ICSID

Cả 5 tổ chức này đều có nhiệm vụ và chức năng độc lập, không phụ thuộc lẫn nhau. Chúng hoạt động với mục tiêu hỗ trợ giảm nghèo, loại bỏ đói đến và cải thiện cuộc sống của cư dân toàn cầu. Tuy nhiên, đối với hầu hết những người chưa tìm hiểu kỹ về WB, thường chỉ quen thuộc với IBRD và IDA.

Mục đích hoạt động của WB là gì?

Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA)

IDA, một trong hai tổ chức nổi bật của WB, thường gây nhầm lẫn với WB khi mọi người chưa rõ về chúng.

IDA được thành lập vào năm 1960 với nhiệm vụ cung cấp hỗ trợ tài chính cho các quốc gia nghèo, nhằm giảm nghèo và loại bỏ đói. Hoạt động chủ yếu của tổ chức này là cung cấp vay không lãi suất và viện trợ không hoàn lại thông qua các dự án đa quốc gia, giúp thúc đẩy phát triển và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nguồn vốn của IDA đến từ các quốc gia giàu có cũng như IBRD và IFC. Mỗi 3 năm, các nhà tài trợ và quốc gia có nhu cầu vay vốn họp để quyết định nguồn vốn cho IDA. Tổ chức này đã tổ chức hơn 16 kỳ họp thành công.

Để được hỗ trợ vốn, IDA xem xét các chỉ số kinh tế của quốc gia, ví dụ như Tổng thu nhập quốc dân trên đầu người (GNI). Nếu con số này dưới 1.135 USD, quốc gia đó sẽ được cân nhắc tham gia cuộc họp để đề xuất vay vốn từ IDA.

Ngân hàng Quốc Tế về Tái Thiết và Phát triển (IBRD) của WB là gì?

Tương tự IDA, IBRD cũng là một tổ chức quan trọng trong WB. IBRD được thành lập vào năm 1945 với mục tiêu giảm nghèo và hỗ trợ các quốc gia đang phát triển. Tổ chức cung cấp các khoản vay, bảo lãnh và các chương trình tư vấn, nghiên cứu khoa học nhằm hỗ trợ sự phát triển bền vững trong tương lai và củng cố kinh tế.

Theo quy định, mỗi 6 tháng IBRD điều chỉnh mức lãi suất vay theo LIBOR để phù hợp với tình hình kinh tế toàn cầu. Thời gian vay vốn thông thường là từ 15 đến 20 năm, với khoảng 5 năm miễn lãi.

Công ty Tài chính quốc tế (IFC) của WB là gì?

Được thành lập từ năm 1956, tổ chức này hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ đầu tư, bảo lãnh, vay vốn và quản lý rủi ro cho doanh nghiệp tư nhân. Mức lãi suất áp dụng được căn cứ vào thị trường, thời hạn vay thường từ 3 đến 13 năm với 8 năm miễn lãi. Các điều chỉnh cụ thể có thể khác nhau tùy thuộc vào tình hình tài chính của từng quốc gia và dự án cụ thể.

Cơ quan Bảo lãnh Đầu tư Đa biên (MIGA) của WB là gì?

Năm 1988, cơ quan bảo lãnh Đầu tư Đa biên chính thức được thành lập với mục tiêu hỗ trợ các quốc gia đang phát triển thu hút đầu tư từ nước ngoài. Cụ thể, nhiệm vụ của cơ quan này là cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và hỗ trợ đầu tư cho các nhà đầu tư quốc tế có quan tâm đến các quốc gia này.

Trung tâm Quốc Tế về xử lý tranh chấp Đầu tư (ICSID) của WB là gì?

ICSID được thành lập vào năm 1966 với nhiệm vụ thúc đẩy sự phát triển của nguồn vốn quốc tế thông qua các phương tiện đặc biệt như trọng tài và hòa giải. Ngoài ra, tổ chức cũng tiến hành nghiên cứu và xử lý tranh chấp đa quốc gia, cung cấp thông tin và xuất bản về các vấn đề liên quan đến đầu tư nước ngoài tại nhiều quốc gia khác nhau.

Chiến lược quốc gia đối với Việt Nam của WB là gì?

Việt Nam, một quốc gia đang phát triển, đã nhận được sự hỗ trợ từ WB thông qua Chiến lược Đối tác Điều hành (CPS). Trong giai đoạn từ 2012 đến 2016, WB đã hỗ trợ chính phủ Việt Nam trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Các nội dung chính bao gồm:

 • Tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế cho Việt Nam.
 • Tăng sự phát triển bền vững.
 • Mở rộng và củng cố những điều kiện cơ bản và nâng cao để tiếp cận các cơ hội kinh tế, xã hội.

Nội dung phát triển này đã được WB và chính phủ Việt Nam thảo luận và thông qua sau khi đánh giá tình hình kinh tế xã hội của đất nước. Nó hoàn toàn phù hợp với các mục tiêu của Kế hoạch Phát triển Kinh tế xã hội 2011-2015, nhằm tăng cường thể chế, cơ sở hạ tầng và cải thiện đời sống con người, mục tiêu mà Việt Nam đang hướng tới.

Bạn đã nắm vững WB là gì chưa? Đúng vậy, đó chính là Ngân hàng Thế giới – tổ chức hỗ trợ phát triển và giảm nghèo cho các quốc gia đang phát triển và đang gặp khó khăn về nghèo đói. Vai trò của WB rất quan trọng trong việc cải thiện cuộc sống và xã hội toàn cầu. Hy vọng thông tin về WB đã mang lại cho bạn những kiến thức thực tiễn và hữu ích.

Tìm hiểu thêm:

 • O&M là gì? Những điều cần biết về hợp đồng O&M
 • M&E là gì? Hệ thống M&E là gì? Những kỹ năng quan trọng để trở thành kỹ sư M&E là gì?
 • OEM là gì? ODM là gì? OBM là gì? Lợi thế trong chiến lược OEM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339