Apec là gì? Quá trình hình thành và phát triển Apec

Apec là một tổ chức quốc tế đang thu hút sự quan tâm rộng rãi về nguồn gốc, mục tiêu và hoạt động của nó. Trong bối cảnh sự phát triển kinh tế và sự cộng tác với các nước có nền kinh tế mạnh, việc thành lập Apec trở thành một tất yếu. Chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về Apec và các vấn đề liên quan trong bài viết dưới đây, phối hợp với Lumiereriversidevn.com!

Apec là gì?

Apec là một tổ chức hợp tác kinh tế tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đã ra đời gần 30 năm trước và hiện có 21 thành viên. Tổ chức này bao gồm khoảng 52% diện tích lãnh thổ, 59% dân số và đặc biệt đóng góp hơn 57% của tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu cùng với hơn 50% giá trị thương mại trên thế giới.

Quá trình hình thành và phát triển Apec

Apec là viết tắt của ‘Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương,’ một tổ chức quốc tế với sự hình thành và phát triển diễn ra như thế nào? Apec ra đời vào tháng 11 năm 1989, theo đề xuất của Australia. Ban đầu, nó được thành lập với 12 thành viên đầu tiên trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, tại Hội nghị Bộ Trưởng Ngoại giao và Kinh tế tổ chức tại Canberra.

 • Ban đầu, Apec bao gồm 12 thành viên chính, bao gồm: Mỹ, Nhật Bản, Úc, New Zealand, Canada, Hàn Quốc, Thái Lan, Philippines, Singapore, Brunei, Indonesia và Malaysia.
 • Sau đó, vào năm 1991, tổ chức mở rộng thành 15 thành viên bằng việc chào đón Trung Quốc, Hồng Kong và Đài Loan.
 • Năm 1993, thêm 3 quốc gia gia nhập, đó là Papua New Guinea, Chile và Mexico.
 • Cho đến năm 1998, thêm Nga, Việt Nam và Peru trở thành thành viên mới của Apec. Hiện tại, Apec đã phát triển thành tổ chức với 21 thành viên và chiếm khoảng 52% diện tích lãnh thổ toàn cầu.

Hàng năm, các nước thành viên của Apec đóng góp đến hơn 57% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu và hơn 50% giá trị thương mại quốc tế, thể hiện sự mạnh mẽ trong phát triển kinh tế của các quốc gia tham gia tổ chức Apec.

Mục tiêu chính của Apec là xây dựng một diễn đàn kinh tế mở, nhằm thúc đẩy các biện pháp kinh tế, khuyến khích thương mại và đầu tư giữa các nước thành viên. Từ đó, tổ chức này hướng đến việc tăng cường phát triển kinh tế trong khu vực và sâu rộng hội nhập với nền kinh tế thế giới.

Mục tiêu hoạt động của Apec

 • Tiếp tục và thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế với mục tiêu lợi ích chung của nhân dân và đóng góp vào sự phát triển kinh tế toàn cầu.
 • Khuyến khích sự giao lưu hàng hóa, dịch vụ và công nghệ giữa các quốc gia trong khu vực, tạo điều kiện cho sự phát triển tích cực của kinh tế.
 • Xây dựng và củng cố các mối quan hệ thương mại đa phía.
 • Giảm dần các rào cản thuế quan đối với nước trong khu vực, thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa và hỗ trợ phát triển kinh tế của các quốc gia.

Cơ hội và thách thức của Việt Nam khi tham gia Apec

Cơ hội đối với Việt Nam

Sau khi nắm hiểu về Apec, chúng ta cần xem xét cơ hội, lợi ích và thách thức mà Việt Nam gặp phải khi tham gia tổ chức này. Tham gia Apec đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong việc phát triển kinh tế của Việt Nam, mở ra cơ hội học hỏi và tương tác với nền kinh tế quốc tế.

 • Tăng cường và củng cố vị thế của Việt Nam trên cương vị quốc tế, thể hiện sự ảnh hưởng trong việc định hướng phát triển kinh tế quốc gia.
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho khai thác nhiều tiềm năng thông qua hợp tác với nhiều đối tác để mở rộng và đảm bảo sự ổn định trên thị trường. Thu hút đầu tư nước ngoài và thúc đẩy việc chuyển giao công nghệ.
 • Có điều kiện để nâng cao và cải cách cơ cấu kinh tế, loại bỏ các cơ chế quản lý quá can thiệp trong hoạt động sản xuất và kinh doanh. Thúc đẩy mô hình kinh tế đa dạng hóa.
 • Xây dựng mối quan hệ đối ngoại tích cực, đóng góp vào bảo vệ và đảm bảo an ninh quốc gia.

Thách thức đối với Việt Nam

Ngoài những cơ hội nêu trên, Việt Nam đối diện với nhiều thách thức:

 • Trình độ phát triển kinh tế còn thấp và năng lực cạnh tranh chưa mạnh mẽ.
 • Cơ cấu sản xuất và phân bổ nguồn lực kinh tế còn tồn tại nhiều vấn đề.
 • Nhân lực trẻ với trình độ chuyên môn và ngoại ngữ còn hạn chế.
 • Sự cạnh tranh khốc liệt trong việc thu hút đầu tư nước ngoài có thể dẫn đến tình trạng khủng hoảng.

Chúng ta đã có cái nhìn tổng quan về Apec – một tổ chức kinh tế quan trọng trên toàn cầu – qua bài viết này. Xin cảm ơn bạn đã theo dõi. Hãy tiếp tục đón đọc các bài viết tiếp theo trên Lumiereriversidevn.com để tìm hiểu thêm thông tin hữu ích.

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339