Delulu là gì? Nguồn gốc của delulu? Vì sao delulu phổ biến?

Ảo tưởng thường được xem là có hàm ý tiêu cực. Tuy nhiên, nếu được áp dụng đúng cách, nó có thể giúp tăng cường lòng tự tin của bạn.

Delulu là gì?

Delulu là phiên bản lóng của từ delusional, thường chỉ sự ảo tưởng. Thuật ngữ này ám chỉ xu hướng của người trẻ hiện nay tự hình dung rằng họ giỏi hơn, hoặc có trình độ cao hơn so với thực tế trong một lĩnh vực cụ thể.

Nói một cách đơn giản, delulu là cách “tinh chỉnh tâm lý” của bản thân, nhưng với hướng tích cực. Nhiều người trẻ tin rằng việc tư duy như vậy giúp họ tự tin hơn và dễ dàng đạt được mục tiêu cá nhân.

Nguồn gốc của delulu?

Ngược lại với ý nghĩa tích cực hiện tại, delulu ban đầu có nguồn gốc khá tiêu cực. Thuật ngữ này ban đầu xuất hiện trên Twitter vào năm 2013, được cộng đồng fan Kpop sử dụng để chỉ trích sasaeng fan – những fan hâm mộ cực đoan, can thiệp quá sâu vào đời tư của các thần tượng.

Những fan này thường ảo tưởng rằng họ và thần tượng có một mối quan hệ yêu nhau, hoặc thậm chí tưởng tượng ra một mối quan hệ giữa hai thần tượng. Điều này thường dẫn đến các hành động quá khích hoặc xung đột giữa các cộng đồng fan.

Sau một thập kỷ, delulu đã trở thành một khái niệm có ý nghĩa mới, một chiều hướng tích cực: khi “ảo tưởng” một cách tích cực, bạn có thể giữ thái độ lạc quan ngay cả khi mọi việc khó khăn hoặc trở nên tự tin hơn, bất kể người khác nghĩ gì về bạn. Nói cách khác, thay vì “mơ mộng” về thần tượng, bạn có thể áp dụng điều đó vào bản thân mình.

Một từ khác được tạo ra theo trào lưu này là solulu (phiên bản tiếng lóng của solution – giải pháp). Khẩu hiệu “delulu is the solulu” (ảo tưởng chính là giải pháp) cũng xuất phát từ đó.

Vì sao delulu phổ biến?

Thuật ngữ này bắt nguồn từ video của Sabrina Bahsoon, được biết đến với biệt danh “Tube Girl”, một TikToker người Anh nổi tiếng với việc thể hiện các điệu nhảy trên tàu điện ngầm ở London. Trong video đăng vào ngày 14/8, cô ấy thể hiện sự tự tin, mặc dù không biết cách điều khiển phương tiện.

Đoạn video của Sabrina đã lan truyền rộng rãi, với hơn 21.000 lượt xem, 500.000 lượt chia sẻ và hàng nghìn bình luận. Nhiều người đã thấy thú vị và khâm phục mức độ tự tin của cô. Ngay cả ở New York, Perth và khắp châu Âu, có người đã tham gia theo trào lưu mà Sabrina tạo ra.

Một số người sử dụng hashtag #delulu để chia sẻ về những khoảnh khắc “ảo tưởng” theo cách vui vẻ, như việc hình dung mình là người chính, tỏa sáng trong mọi khía cạnh cuộc sống. Trong khi đó, những người khác chia sẻ về cách họ “thao túng” bản thân để trở nên tự tin hơn.

Ví dụ, tài khoản @makemoneywithjaye cho biết, cô từng nghĩ rằng ảo tưởng là điều tiêu cực, nhưng giờ đây cô nhận thức rằng nó là một phần quan trọng của việc thành công. “Tất cả những gì bạn cần làm là tin tưởng. Rồi bạn sẽ tự nâng bước mình lên một cách tự nhiên”, Jaye chia sẻ.

Hiện chưa có nghiên cứu khoa học cụ thể chứng minh về tác dụng của delulu. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tâm lý cho rằng, nó có thể giúp tăng cường lòng tự tin và động lực để vươn ra khỏi vùng an toàn. Theo nhà trị liệu Alison McKleroy, việc ảo tưởng ở mức độ cân đối có thể giúp bạn nhận ra quyền lực tự chủ trong cuộc sống và hành động quyết định hơn.

“Niềm vui thường là nguồn học tập tốt nhất, và delulu đúng là mang tinh thần đó. Sự lạc quan và vui vẻ của delulu rất cần thiết sau thời gian đầy khó khăn với dịch bệnh và suy thoái kinh tế gần đây. Tính chất bền bỉ của delulu cũng mang đến sự kiên nhẫn, giúp bạn đứng lên sau mỗi thất bại và khôi phục lại niềm tin”, chuyên gia McKleroy chia sẻ.

Điều quan trọng là hiểu rõ về bản thân mình, biết những mạnh điểm và yếu điểm của bản thân, từ đó có kế hoạch dài hạn để phát triển mạnh mẽ những điểm mạnh và hạn chế nhược điểm. Hãy mời người khác đưa ra ý kiến xây dựng, giúp bạn nhìn nhận mình một cách khách quan nhất.

Cách dùng delulu

Tiếng Anh

A: You know what, I imagined that I’ll nail the presentation. And I did it!

B: Congrats! Delulu is truly the solulu if you do it right.

Tiếng Việt

A: Bà biết không, tui tưởng tượng mình sẽ thuyết trình thành công. Và tui đã làm được!

B: Chúc mừng bà nhé! Đúng là “ảo tưởng” sẽ biến thành “sức mạnh” nếu áp dụng đúng cách.

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339