Ly hôn đơn phương là gì? Điều kiện để tòa xử ly hôn đơn phương?

Ly hôn đơn phương thường được xem là một phương án giúp những người đối mặt với khó khăn trong cuộc sống hôn nhân tìm kiếm lối thoát cho mình. Nói về khái niệm này, điều kiện để thực hiện ly hôn đơn phương và quá trình diễn ra sẽ được tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau của Lumiereriversidevn.com.

Ly hôn đơn phương là gì?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân dưới sự xác nhận của pháp luật. Việc này có thể được yêu cầu bởi cả hai bên trong một cuộc hôn nhân hoặc chỉ từ một trong hai bên. Trong trường hợp ly hôn đơn phương, yêu cầu chấm dứt hôn nhân xuất phát từ một bên. Trong thực tế cuộc sống hôn nhân, đôi khi việc từ chối ly hôn không chỉ đơn giản là níu kéo hoặc muốn bắt đầu lại từ đầu, mà có thể xuất phát từ tính ích kỷ, thái độ độc đoán của một trong hai bên.

Ly hôn đơn phương cung cấp cơ hội cho bên nào thực sự muốn chấm dứt mối quan hệ. Quy trình ly hôn đơn phương yêu cầu có những căn cứ chứng minh rõ ràng rằng đối phương đã vi phạm nghiêm trọng các quyền và nghĩa vụ của một vợ, một chồng hoặc theo quy định của luật. Điều 56 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về ly hôn đơn phương như sau:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Điều kiện để tòa xử ly hôn đơn phương?

Từ những quy định tại Điều 56 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, có những điều kiện để tòa xử ly hôn đơn phương bao gồm:

Có căn cứ ly hôn

Theo Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, căn cứ cho việc ly hôn đơn phương là khi một trong hai bên có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ hoặc chồng, đẩy hôn nhân vào tình trạng trầm trọng, không thể duy trì mối quan hệ, và mục tiêu hôn nhân không thể đạt được. Tòa án sẽ xem xét việc giải quyết ly hôn nếu người nộp đơn ly hôn đơn phương cung cấp bằng chứng cho những căn cứ này.

Trường hợp vợ, chồng mất tích

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: Nếu vợ hoặc chồng của người bị Tòa án xác định là mất tích và yêu cầu ly hôn, Tòa án sẽ xem xét và quyết định cho việc ly hôn.

Để yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn khi một người muốn tuyên bố vợ hoặc chồng mất tích, họ phải tuân theo quy trình quy định tại Khoản 1 Điều 68 của Bộ luật dân sự 2015 như sau:

“1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

2. Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

3. Quyết định của Tòa án tuyên bố một người mất tích phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.”

Khi Tòa án đã tuyên bố vợ hoặc chồng mất tích, người còn lại có thể tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương theo quy định của luật pháp.

Ly hôn theo yêu cầu của cha, mẹ, người thân thích khác

Cha, mẹ hoặc người thân có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn nếu một bên vợ hoặc chồng mắc bệnh tâm thần hoặc một loại bệnh khác, làm cho họ không thể tự nhận thức hay kiểm soát hành vi của mình. Đồng thời, khi họ là nạn nhân của hành vi bạo lực gia đình do chồng hoặc vợ gây ra, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe và tinh thần của mình, theo quy định tại khoản 2, Điều 51 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Trong trường hợp có chứng cứ về việc chồng hoặc vợ có hành vi bạo lực gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia, Tòa án sẽ giải quyết cho việc ly hôn.

Ly hôn không phải là điều mà ai cũng muốn khi bắt đầu cuộc sống hôn nhân. Nhưng nếu hôn nhân không mang lại hạnh phúc và đặc biệt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần của bạn, thì ly hôn thực sự là cánh cửa giải thoát cho bạn.

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339