Thi đánh giá năng lực là gì? Ưu và nhược điểm của kỳ thi đánh giá năng lực

Hiện nay, một số trường đại học tự tổ chức Kỳ thi đánh giá năng lực nhằm mục tiêu đa dạng hóa cách thức tuyển sinh, song song với phương pháp xét tuyển truyền thống. Vậy Kỳ thi đánh giá năng lực là gì? Ý nghĩa, ưu điểm và nhược điểm của kỳ thi này là gì? Cùng khám phá thông tin trong bài viết lumiereriversidevn.com sau đây.

Thi đánh giá năng lực là gì?

Thi Đánh Giá Năng Lực (ĐGNL) là một kỳ thi tổ chức độc lập bởi các trường Đại học. Các trường áp dụng hình thức này sử dụng kết quả thi thực tế để xét tuyển thí sinh, nhằm đánh giá năng lực của họ một cách toàn diện hơn.

Nội dung của ĐGNL bao gồm việc tích hợp kiến thức và tư duy thông qua việc cung cấp dữ liệu, số liệu và công thức cơ bản. Bằng cách này, bài thi đánh giá khả năng giải quyết vấn đề cùng tư duy logic, suy luận của thí sinh.

Thi đánh giá năng lực có ý nghĩa gì?

Kết quả của thi đánh giá năng lực không phụ thuộc vào kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia hay học bạ của thí sinh, mang theo ý nghĩa quan trọng sau:

 • Tăng cơ hội cho thí sinh theo đuổi vào các trường đại học mà họ mong muốn.
 • Đánh giá toàn diện năng lực của thí sinh, hỗ trợ định hướng nghề nghiệp sau này.
 • Cung cấp thông tin về năng lực và kiến thức của thí sinh cho các tổ chức tuyển dụng, bao gồm cả khả năng xã hội và môn học.
 • Kiểm tra trình độ cơ bản của thí sinh trong các kỹ năng như tư duy, ngôn ngữ, phân tích dữ liệu, và giải quyết vấn đề.
 • Mở rộng phạm vi phương thức tuyển sinh, giúp các tổ chức tuyển chọn được ứng viên có chất lượng cao hơn.

Đặc điểm của bài thi đánh giá năng lực

Có nhiều học sinh đặc biệt quan tâm đến nội dung của thi đánh giá năng lực và những môn học được liệt kê trong đó. Thực tế, các kỹ năng được đánh giá trong kỳ thi năm 2023 sẽ tập trung vào việc phân tích số liệu, tư duy logic, ngôn ngữ và giải quyết vấn đề.

Mỗi trường đại học sẽ có cấu trúc thi đánh giá năng lực riêng biệt, với số lượng môn thi khác nhau phụ thuộc vào yêu cầu và mục tiêu tuyển sinh của từng trường. Tuy nhiên, nhìn chung, trong kỳ thi này, có khoảng 6-8 môn học được xem xét, bao gồm:

 • Phần tư duy định lượng: Toán, lý, sinh, hóa
 • Tư duy định tính: Ngữ văn
 • Ngoại ngữ: Tiếng Anh
 • Khoa học và tự nhiên: Địa lý, lịch sử

Ngoài ra, nhiều người cũng tỏ ra tò mò liệu thi đánh giá năng lực có cần thi THPT không, và câu trả lời là cần.

Như đã đề cập, kỳ thi đánh giá năng lực do các trường đại học tổ chức độc lập, không giống với kỳ thi THPT quốc gia. Thí sinh có thể sử dụng kết quả từ cả hai kỳ thi này để xét tuyển vào đại học. Tuy nhiên, để đạt điều kiện tốt nghiệp THPT, học sinh vẫn cần tham gia kỳ thi THPT quốc gia vì điều kiện nhập học yêu cầu thí sinh phải tốt nghiệp trung học phổ thông.

Các trường đại học có thể sử dụng kết quả từ kỳ thi Đánh Giá Năng Lực để đánh giá và xét tuyển theo cách riêng của họ. Đây là một hình thức kiểm tra cơ bản để đánh giá năng lực thực tế của thí sinh.

Ưu và nhược điểm của kỳ thi đánh giá năng lực

Ưu điểm

 • Thể hiện chính xác năng lực của thí sinh: Khi tham gia thi đánh giá năng lực, thí sinh sẽ có cái nhìn rõ ràng về khả năng cá nhân do bài thi này kết hợp kiến thức từ nhiều môn học.
 • Mở rộng cơ hội nhập học đại học: Kỳ thi đánh giá năng lực không chỉ giúp thí sinh tự đánh giá đúng về khả năng hiện tại mà còn tạo thêm cơ hội để đỗ vào các trường đại học tổ chức xét tuyển theo hình thức này.
 • Tính toàn diện về tri thức: Kỳ thi này đòi hỏi thí sinh có kiến thức đầy đủ từ chương trình trung học phổ thông, bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau.

Nhược điểm

 • Thách thức về di chuyển: Thí sinh từ các vùng lân cận có thể gặp khó khăn khi tham gia kỳ thi đánh giá năng lực vì thường diễn ra tại các địa điểm lớn như TP HCM và Hà Nội.
 • Áp lực về kỳ thi: Dù đã tham gia kỳ thi đánh giá năng lực, thí sinh vẫn phải đối mặt với kỳ thi THPT quốc gia, tạo ra áp lực thi cử lớn hơn.
 • Sự mới lạ và xa lạ: Kỳ thi này có thể đem đến những thách thức đặc biệt cho thí sinh không sinh sống tại các trung tâm hoặc vùng đồng bằng. Họ có thể gặp khó khăn trong việc tiếp nhận thông tin và chuẩn bị cho kỳ thi.

Thi đánh giá năng lực bằng hình thức nào?

Có 2 hình thức thi đánh giá năng lực hiện nay là thi trên giấy và thi trên máy.

Thi trên giấy: Gồm tổng 120 câu, thời gian 150 phút, thi trắc nghiệm

Thi trên máy tính: Gồm 3 phần

 • Phần thi 1: Bao gồm 50 câu. Bạn có thể chuyển sang phần thi tiếp theo khi hoàn thành trước thời gian quy định. Hoặc máy tính sẽ tự động chuyển sang phần tiếp theo khi hết thời gian của phần thi này. Phần thi này cũng có các câu hỏi thử nghiệm, thời gian sẽ được cộng thêm tương ứng.
 • Phần thi 2: Các câu hỏi được đánh số theo thứ tự liên tục từ phần thi 1. Bạn cũng có thể chuyển sang phần tiếp theo sau khi hoàn thành phần này, hoặc máy tính sẽ tự động chuyển khi thời gian đã hết.
 • Phần thi 3: Các câu hỏi tiếp tục theo thứ tự liên tiếp từ phần trước. Sau khi hoàn thành bài thi trên máy tính, kết quả sẽ được hiển thị trong vòng 1 phút.

Thi đánh giá năng lực là một hình thức xét tuyển đại học toàn diện, bao quát kiến thức từ nhiều môn học và lĩnh vực khác nhau. Đây không phải là kỳ thi bắt buộc, nhưng nó mở ra cơ hội mới cho thí sinh với khả năng đỗ vào trường đại học ưa thích của mình. Hy vọng thông tin trong bài viết này sẽ hỗ trợ các bạn trong quá trình chuẩn bị cho kỳ thi đại học.

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339